3 cách xử trí của mẹ thông minh khi bé chậm mọc răng

Một trong các yếu tố khiến trẻ chậm mọc răng là do di truyền, thiếu canxi hay do một số bệnh lý ở trẻ. Mẹ có biết cách xử trí khi bé chậm mọc răng không?

Trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tháng, trẻ sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Nếu trẻ được 13 tháng tuổi mà vẫn chưa mọc cái răng nào thì có thể khẳng định bé chậm mọc răng rồi đấy nhé! Nếu kèm theo các dấu hiệu như bé chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao thì mẹ hãy thực hiện các biện pháp sau:

  1. Cách xử trí đơn giản mà hiệu quả nhất khi bé chậm mọc răng

Cách xử trí khi bé chậm mọc răng đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả mà nhiều bà mẹ áp dụng nhất đó là tăng chất lượng nguồn sữa.

Đối với nguồn sữa mẹ

Nếu bé còn đang bú sữa mẹ thì người mẹ tuyệt đối không được ăn uống kiêng khem mà phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng chất lượng nguồn sữa, khắc phục tình trạng chậm mọc răng ở trẻ. Đồng thời, giúp trẻ tăng chiều cao, phát triển thể chất cũng như trí tuệ.

Cách xử trí khi bé chậm mọc răng
Cách xử trí khi bé chậm mọc răng

Đối với nguồn sữa ngoài

Lựa chọn sữa tốt thích hợp với từng lứa tuổi với lượng canxi cao, vitamin D và các dưỡng chất thiết yếu khác. Chú ý đến chất lượng của sữa, nguồn gốc, xuất xứ…

Tuyệt đối không nên pha sữa cho trẻ bằng nước cháo, nước cơm, khoáng, nước củ vì các thành phần trong các loại nước này sẽ khiến cơ thể bé khó hấp thụ canxi trong sữa.

  1. Cách xử trí khi bé chậm mọc răng bằng chế độ dinh dưỡng

Trong giai đoạn trẻ mọc răng, chế độ ăn uống hàng ngày cần phải bổ sung đầy đủ 3 nhóm dinh dưỡng chủ yếu:

  • Nhóm dinh dưỡng tăng trưởng: chứa nhiều ở trong thịt, tôm, cua, cá…
  • Nhóm dinh dưỡng năng lượng: để tạo ra năng lượng cho cơ thể, có trong dầu thực vật, các loại ngũ cốc, phô mai, bơ, sữa…
  • Nhóm dinh dưỡng bảo vệ: Vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ cơ thể bé khỏe mạnh thường có nhiều trong các loại rau quả tươi, nước khoáng có chứa ion…
Cách xử trí khi bé chậm mọc răng
Cách xử trí khi bé chậm mọc răng

Mẹ có thể sử dụng cốm hoặc thực phẩm chức năng dành cho trẻ để bổ sung canxi, vitamin D và một số khoáng chất thiết yếu cũng rất tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ. Ngoài ra, mẹ cần lựa chọn thực phẩm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ cũng như chỉ tiêu chất lượng, quy trình chế biến hợp vệ sinh để trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

  1. Cách xử trí khi bé chậm mọc răng mà không hề tốn kém

Cho con tắm nắng khoảng 15 – 30 phút mỗi buổi sáng sớm trước 9h hoặc sau 16h để cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn. Đây là cách xử trí khi bé chậm mọc răng khá hữu hiệu.

Tùy vào nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng để thay đổi cách chăm sóc cũng như chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Ngoài những cách xử trí khi bé chậm mọc răng ở trên, mẹ hãy giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ thật sạch sẽ sau mỗi bữa ăn nhé!

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Phòng khám nha khoa - Phòng khám răng uy tín tại Hà Nội. Thiết kế Website bởi VietMoz.