Bé bị sốt do mọc răng phải làm sao?

Trẻ sốt mọc răng thường có các biểu hiện khác kèm theo như chảy dãi nhiều, quấy khóc và hay làm nũng khiến không ít bà mẹ phải lo lắng. Nhiều trường hợp còn đi ngoài, mất nước và có nhiều biểu hiện khác. Khi bé bị sốt mọc răng phải làm sao để không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Mọc răng sữa là sự kiện quan trọng của trẻ. Trong thời gian này, mẹ cần phân biệt trẻ sốt mọc răng hay sốt bệnh qua các biểu hiện của con mình. Từ đó biết được phải làm gì khi trẻ sốt mọc răng.

Để giải quyết thắc mắc bé bị sốt mọc răng phải làm sao của không ít bà mẹ trẻ, phongkhamnhakhoa.com mách các bạn các cách dưới đây nhé:

1. Kiểm tra thân nhiệt của bé bằng nhiệt kế

Khi trẻ bị sốt mọc răng, biểu hiện rõ rệt nhất là trẻ sốt theo từng cơn. Do vậy, cha mẹ cần phải theo dõi thường xuyên thân nhiệt của bé.

2. Cách giảm đau hạ sốt khi trẻ mọc răng

Khi thấy thân nhiệt của bé nóng lên, hãy nhanh chóng cặp nhiệt độ cho bé.

  • Nếu thân nhiệt của bé từ 380C trở lên cho thấy bé đang sốt cao. Hãy cho bé uống Paracetamol để giảm đau, hạ sốt. Liều lượng khoảng 10 – 15mg cho một cân nặng và khoảng 4 giờ cho bé uống một lần.
  • Nếu bé sốt nhẹ hơn dưới 380C thì không cần uống thuốc.

3. Lau người cho trẻ bằng nước ấm

Có thể lau mát cho trẻ bằng nước ấm khoảng 29 – 320C. Tuyệt đối không dùng nước quá lạnh hoặc quá nóng bởi điều này sẽ khiến phản tác dụng.

Chú ý: Lau người cho trẻ sốt mọc răng sau khi đã uống thuốc hạ sốt.

4. Quần áo thoáng mát là lựa chọn hàng đầu khi trẻ bị sốt mọc răng

Chọn quần áo khi bé bị sốt mọc răng phải làm sao để thoát mồ hôi nhanh nhất. Chất liệu cotton là lựa chọn hàng đầu giúp trẻ hạ sốt nhanh hơn.

5. Không cho trẻ gặm các đồ vật vuông, cứng

Do nướu bị sưng đau khi trẻ mọc răng nên thường gặm ngón chân tay hay đồ vật có trong tay. Nếu bé bị sốt mọc răng phải làm sao để bé không gặm các đồ vật vuông, cứng để không làm ảnh hưởng lợi, phòng tránh viêm lợi và các bệnh về lợi trẻ em.

6. Không dùng khăn lạnh để chườm cho trẻ

Một số ông bố bà mẹ trẻ sốt sắng bé bị sốt mọc răng phải làm sao để hạ sốt khẩn cấp nên đã dùng khăn lạnh để chườm cho trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt do bị bệnh thì đây là cách rất hữu hiệu. Còn trong trường hợp trẻ bị sốt mọc răng thì tuyệt đối cha mẹ không được dùng khăn lạnh để chườm hạ sốt cho trẻ. Việc làm này chỉ khiến bé khó chịu lại khiến tình trạng sốt ở bé tồi tệ hơn do các mạch máu bị co lại. Thậm chí nếu đắp khăn lạnh lâu cũng có thể khiến bé dễ bị viêm phổi.

7. Cho trẻ uống nhiều nước

Khi bé bị sốt mọc răng phải làm sao để bổ sung thêm nước vào cơ thể trẻ, bù lại lượng nước mất đi do đổ mồ hôi.

Nên cho bé uống nước lọc hoặc pha thêm sữa bình loãng hơn thường ngày. Nếu bé không uống được thì mẹ hãy dùng tăm bông sạch chấm nước vào môi, miệng để bé không bị khô môi, tránh được tình trạng mất nước.

8. Giữ vệ sinh răng miệng khi trẻ sốt mọc răng

Một số mẹ thấy khó khăn khi bé bị sốt mọc răng phải làm sao để giữ vệ sinh răng miệng phòng tránh viêm lợi cho trẻ. Bởi khi trẻ sốt mọc răng, lợi bị sưng đau khiến trẻ khó chịu, quấy khóc khiến mẹ khó khăn hơn trong việc vệ sinh răng miệng cho trẻ.

  • Sau khi trẻ bú hoặc ăn, cho trẻ uống nước lọc để lấy đi sữa, đồ ăn còn sót lại trong miệng
  • Dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch quấn vào ngón tay rồi nhẹ nhàng lau sạch nướu cho trẻ.

Qua bài viết này, mẹ đã biết bé bị sốt mọc răng phải làm sao rồi đúng không. Phongkhamnhakhoa.com mong các bé bị sốt mọc răng mau khỏi, không phải đi khám bác sĩ và tránh được các bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ. Nếu mẹ còn thắc mắc gì về trẻ sốt mọc răng thì có thể gửi câu hỏi về huyen@phongkhamnhakhoa.com để được giải đáp sớm nhất, giúp con yêu không phải chịu đau đớn và khỏe mạnh hơn nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Phòng khám nha khoa - Phòng khám răng uy tín tại Hà Nội. Thiết kế Website bởi VietMoz.