Bệnh viêm lợi thường gặp ở trẻ nhỏ

Ở bài viết:  Bệnh viêm lợi ở trẻ em chúng ta đã tìm hiểu về bệnh viêm lợi – miệng ở trẻ nhỏ. Hôm nay phongkhamnhakhoa.com xin giới thiệu tới bạn đọc một số bệnh viêm lợi thường gặp ở trẻ em.

Mô nha chu ở bộ răng sữa của trẻ khác với người trưởng thành. Lợi đỏ hơn, mềm hơn.  Màu đỏ này là do biểu mô mỏng hơn, ít sừng hóa nên có thể nhầm lẫn với tình trạng viêm nhẹ. Màng nha chu rộng hơn, xương ổ răng cũng khác, tủy xương rộng và mạch máu nuôi dưỡng nhiều hơn. Chính vì những sự khác biệt đó mà bệnh viêm lợi ở trẻ em cũng có những đặc điểm khác so với viêm lợi ở người lớn. Một số bệnh viêm lợi thường thấy ở trẻ em:

Viêm lợi khi mọc răng

Xảy ra khi răng mọc, có tính chất tạm thời. Triệu chứng giảm khi răng mọc được ra, thường gặp vào lúc 6-7 tuổi khi mọc răng hàm thứ nhất và răng hàm thứ hai.
Nguyên nhân: chưa rõ, có thể do lợi viền không được bảo vệ khi răng chưa mọc hoàn toàn.
Các yếu tố thuận lợi làm trầm trọng bệnh : tích tụ thức ăn, mảng bám vi khuẩn. Trong một số trường hợp bệnh tiến triển cấp tính và có thể gây viêm quanh thân răng.

Viêm lợi do mảng bám

Do vệ sinh răng miệng không đảm bảo.  Tình trạng sức khoẻ của răng và lợi có liên quan rất chặt chẽ với nhau.

Viêm lợi do sang chấn

Viêm lợi ở trẻ nhỏ
Thường gặp do các sang chấn cơ học hoặc các thói quen xấu như: xỉa răng bằng tăm hoặc móng tay, ăn các thức ăn cứng…

Viêm lợi cấp do tụ cầu

. Thường xuất hiện sau một đợt nhiễm trùng ví dụ: Viêm phổi ở trẻ nhỏ, rối loạn tiêu hóa ở trẻ…Sau mỗi đợt nhiễm trùng cơ thể trẻ sức đề kháng yếu, các vi khuẩn cơ hội trong miệng có khả năng tấn công vào mô lợi của trẻ làm cho trẻ bị viêm lợi.
Triệu chứng: Lợi đỏ rực cả hai hàm. Trẻ có thể sốt, bỏ ăn, dễ chảy máu. Bệnh viêm lợi ở những trẻ này thường diễn biến cấp tính, triệu chứng rầm rộ.

Ngoài ra, viêm lợi còn xuất hiện ở những trẻ đặc biệt như: trẻ nhiễm HIV, trẻ bị giang mai, trẻ bị lao… Những trẻ này, thường khả năng miễn dịch kém nên mức độ viêm lợi thường nặng hơn, thời gian bị bệnh viêm lợi kéo dài hơn và khả năng điều trị triệt để khó hơn.

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết:  Cách đề phòng và chữa bệnh viêm lợi
 

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *