Notice: The called constructor method for WP_Widget in LinkMarket_Widget is deprecated since version 4.3.0! Use
__construct()
instead. in /home/phongkham/web/phongkhamnhakhoa.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 4718
Bệnh viêm lợi: Viêm quanh thân răng cấp - Phòng khám nha khoa - Phòng khám răng uy tín hà nội

Bệnh viêm lợi: Viêm quanh thân răng cấp

Viêm quanh thân răng cấp đề cập tới bệnh viêm lợi liên quan với thân của răng chưa mọc hoàn toàn. Viêm quanh thân răng có thể cấp hoặc bán cấp hoặc mãn tính.
Răng khôn hàm dưới thường bị thiếu chỗ dẫn đến nguy cơ răng chỉ mọc lên một phần thân răng hoặc bị kẹt không nhô ra khỏi lợi. Khoảng giữa bề mặt thân răng khô và phần mềm là vị trí lý tưởng cho thức ăn và vi khuẩn tích tụ. Ở những bệnh nhân không có dấu hiệu đau vùng răng khôn thì phần mềm bao phủ thân răng vẫn thường bị viêm mạn tính, nếu lật phần mềm ra thì mặt trong thường là đỏ, phù nề.

Triệu chứng

  • Viêm quanh thân răng cấp được phát hiện bằng cách tìm các triệu chứng ở vạt lợi phủ thân răng và tổ chức lân cận và các triệu chứng hạch lân cận, triệu chứng nhiễm trùng toàn thân
  • Triệu chứng tại chỗ thường là: đau tại chỗ và có thể lan lên tai, ra sàn miệng, thành họng, sưng nề, khó cắn chặt răng, lwoij đỏ chảy dịch hoặc mủ. Ngoài mặt có thể sưng góc hàm.
  • Triệu chứng toàn thân: có thể sốt, mệt mỏi, tăng bạch cầu

 

Biến chứng viêm quanh thân răng

  • Áp xe quanh thân răng khônViêm lợi quanh thân răng khôn
  • Viêm mô tế bào vùng mặt ngoài xương hàm dưới, viêm hầu họng
  • Viêm Amidan
  • Viêm tấy lan tỏa

Điều trị viêm quanh thân răng

  • Tại chỗ: Bơm rửa nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý ấm để loại bỏ mùn thức ăn và dịch rỉ viêm, dùng bông thấm betadine lau nhẹ mùn bám trên lợi và trên răng. Sauk hi đã làm sạch trên lợi thì đưa dụng cụ banh nhẹ bờ lợi để bơm rửa dưới lợi. Nếu có áp xe thì gây tê rồi dùng lưỡi dao 15 chích rạch và bơm rửa.

 

  • Chỉ định nhổ răng: Nếu răng khôn không đủ chỗ hoặc mọc không đúng vị trí hay mọc lệch trục thì chỉ định nhổ răng khi hết viêm cấp
  • Toàn thân: Nếu bệnh nhân có phản ứng hạch, sốt thì cho bệnh nhân uống Metronidazol 500mg hai lần ngày, kết hợp một kháng sinh phổ rộng khác. Thường dùng Rodogyl.

Sau khi không còn triệu chứng cấp (đau, phản ứng hạch, sốt) cần cân nhắc nhổ hay giữ lại răng khôn. Nếu đủ điều kiện giữ lại răng khôn thì thực hiện phẫu thuật  cắt lợi trùm, nguyên tắc phải bộc lộ toàn bộ mặt nhai và mặt xa răng khôn.

Tham khảo thêm bài viết Bệnh viêm lợi ăn gì để chăm sóc răng miệng tốt hơn khi bị viêm lợi.

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *