Chăm sóc lợi cho bé và cách đề phòng bệnh viêm lợi

Bố mẹ cần biết cách làm sạch và massage lợi cho bé ngay từ khi răng chưa mọc để tạo môi trường miệng khỏe mạnh và đề phòng bệnh viêm lợi.Việc này rất quan trọng, không những giúp bé ăn ngon miệng mà còn tạo thuận lợi cho răng sữa mọc.

Chăm sóc vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

Bệnh viêm lợi ở trẻ em khiến cho bé nhà bạn gặp nhiều khó khăn trong quá trình ăn uống. Do đó, các mẹ cần vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách. Bế bé trong lòng, đầu tựa lên cách tay của bạn để bé có cảm giác an toàn nhất, tay kia quấn gạc hoặc lồng gạc vào ngón tay trỏ, gạc nên được tẩm ướt nước muối sinh lý hoặc nước đun sôi để nguội, nhẹ nhàng lau sạch lợi của bé.

Việc vệ sinh này nên được thực hiện sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất 1 lần/ 1 ngày. Hiện trên thị trường có nhiều loại gạc quấn sẵn giúp bạn dễ dàng chăm sóc vệ sinh cho bé hoặc có thể thay gạc bằng loại bàn chải mềm dùng riêng cho trẻ sơ sinh, không cần dùng kem.

Nên cho bé đi khám răng lần đầu khi chiếc răng sữa đầu tiên mọc hoặc muộn nhất lúc 12 tháng tuổi. Nếu bé có các vấn đề bất thường thì phải đi khám sớm hơn. Việc đi khám lần đầu không những để nha sĩ đánh giá tình trạng răng miệng của bé, từ đó còn có những tư vấn phù hợp giúp bé tránh được những bệnh thường gặp như sâu răngviêm lợi.

Đề phòng bệnh viêm lợi ở trẻ em

– Đảm bảo nuôi dưỡng bé đầy đủ các chất dinh dưỡng, góp phần nâng cao thể trạng cho bé. Đề phòng một số bệnh nhiễm khuẩn.
– Hạn chế các thói quen xấu của bé như thở miệng, mút tay, xỉa răng cho bé bằng tăm…

– Cho bé uống nước ấm ngay sau khi bú, giúp bé dễ tiêu hóa và làm sạch miệng

– Hạn chế cho bé bú bình, ngậm ti giả và không dùng núm vú nhựa quá cứng, có thể gây tổn thương niêm mạc của bé.

– Vệ sinh, tiệt trùng núm vú và bình sữa bằng nước sôi. Nếu bé bú mẹ thì trước khi bú mẹ phải lau vú bằng khăn sạch.

– Phải đảm bảo sữa pha không quá nóng làm tổn thương niêm mạc của bé bằng cách nhỏ thử vài giọt sữa lên mu bàn tay

– Khi bé có vấn đề về răng miệng, bỏ bú thì bạn nên thử pha sữa nguội hơn bình thường cho bé bú vì sữa nguội sẽ ít gây kích thích niêm mạc bé hơn.

Điều quan trọng là cha mẹ nên đưa trẻ đến nha sĩ để kiểm tra sức khỏe răng miệng sớm nhất có thể và tạo thói quen đi khám định kì cho trẻ. Nên thăm khám định kì 2 lần/ năm hoặc nhiều hơn theo khuyến cáo của nha sỹ dựa trên việc đánh giá nguy cơ mắc các bệnh răng miệng của trẻ. Điều này không chỉ giúp trẻ sớm làm quen với việc đi khám răng mà còn đảm bảo trẻ có khởi đầu chăm sóc răng miệng tốt nhất.

 

Tác giả bài viết: Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *