Chăm sóc răng miệng cho trẻ em

Chăm sóc răng miệng trẻ em theo tháng tuổi

Dù răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vinh viễn nhưng việc chăm sóc răng sữa vẫn cực kỳ quan trọng.
Sâu răng sữa có thể khiến bé bị ốm. Mất răng sữa quá sớm cũng có thể khiến răng trưởng thành mọc lệch lạc và dẫn tới các vấn đề về phát âm.
Vì thế, ngay cả khi bé chưa có chiếc răng nào cha mẹ cần có kế hoạch chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ bây giờ, cha mẹ cũng cần quan tâm tới sức khỏe răng miệng và giữ thói quen vệ sinh răng miệng cho con.

Chăm sóc răng miệng trẻ em: Giai đoạn 0 – 6 tháng tuổi

Chiếc răng đầu tiên có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong giai đoạn 3-12 tháng. Thời điểm mọc răng phổ biến là 6 tháng tuổi. Mầm răng sữa được hình thành ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ; do đó, dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai (nhất là canxi và phốtpho) đóng vai trò lớn cho sự phát triển răng của bé.
Dấu hiệu đáng lưu ý: Bạn có thể thấy chỗ lợi (nơi các răng sắp nhú lên) đổi màu. Điều này không có gì đáng lo. Chỗ một cái răng sắp nhú lên trông như một vết tím bầm (tụ máu) và dấu hiệu này sẽ biến mất khi chiếc răng mới xuất hiện.
Vai trò của cha mẹ: Nên lau lợi hàng ngày cho bé với miếng gạc (hoặc khăn mặt sạch) cuốn vào ngón tay của mẹ. Trước khi răng nhô lên khỏi bề mặt lợi, có thể có một vết nứt ở lợi, nơi vi khuẩn dễ cư trú và gây viêm.
Khi một chiếc răng nhú lên, bạn có thể vệ sinh răng cho bé với khăn mặt sạch (hoặc bàn chải nhỏ) cùng với nước ấm. Nên vệ sinh răng cho bé sau bữa ăn sáng và trước giờ đi ngủ hàng ngày.
Khám nha sĩ: Có thể đưa bé nhà bạn đi khám răng lúc 6 tháng tuổi (thời điểm của chiếc răng sữa đầu tiên).

Chăm sóc răng miệng trẻ em: Giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi

Đến sinh nhật đầu tiên, bé thường có ít nhất hai cái răng hoặc có thể là 8 cái răng.
Vai trò của cha mẹ: Nếu bé khó chịu vì mọc răng, bạn có thể chuẩn bị đồ chơi sạch, an toàn để bé gặm; có thể massage răng lợi cho bé với một chiếc gạc hoặc khăn mặt; hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn muốn dùng thuốc giảm đau cho bé mọc răng.
Khám nha sĩ: Cho bé đi khám nha sĩ ở thời điểm 1 tuổi giúp cha mẹ được tư vấn cách chăm sóc răng miệng cho con tốt hơn. Chẳng hạn, bạn sẽ biết việc cho bé mút ti giả hay mút ngón tay có ảnh hưởng đến răng của bé không.

Chăm sóc răng miệng trẻ em: Giai đoạn: 12 – 18 tháng tuổi

Nếu bé nhà bạn chưa có chiếc răng nào dù đã 15 tháng tuổi, bạn cần đưa bé đi khám để bác sĩ kiểm tra lợi cho bé. Bác sĩ có thể nhận biết răng ngay dưới bề mặt lợi và chỉ định cách chà lợi để giúp răng nhú lên.
Vai trò của cha mẹ: Có thể dùng một chiếc bàn chải đánh răng lông mềm để vệ sinh răng cho bé. Thời điểm này, bạn chưa cần sử dụng kem đánh răng cho bé vì bé có thể nuốt phải kem đánh răng. Hãy dạy bé biết cách đánh răng: bạn di chuyển bàn chải trước, bé sẽ nối tiếp theo bạn.
Khám nha sĩ: Nếu bé chưa từng đi khám nha sĩ thì đây là thời điểm phù hợp. Nha sĩ sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về răng của bé.

Tác giả bài viết: Bác Sĩ Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2014 Phòng khám nha khoa - Phòng khám răng uy tín tại Hà Nội. Thiết kế Website bởi VietMoz.