Chăm sóc răng miệng khi mang thai

Chăm sóc răng miệng khi mang thai

Nhiều phụ nữ mang thai thời kỳ đầu thường bị bệnh viêm lợi . Nguyên nhân gây bệnh này chủ yếu là phụ nữ sau khi có thai nồng độ hormon estrogen và progestin tăng nhiều làm cho các mao mạch dẫn ở răng lợi mở rộng ra, gập cong lại, tính đàn hồi giảm yếu dẫn đến huyết dịch ứ trệ và tính thẩm thấu của thành mạch máu tăng thêm. Đây chính là sự biến đổi về răng lợi do có thai gây nên. Ngoài ra, bệnh này còn có thể do các nguyên nhân khác như không chú ý vệ sinh răng miệng, thức ăn tích đọng lại tạo thành mảng bám trên răng, vi khuẩn trong mảng bám răng gây nên viêm lợi, hàm răng lệch lạc, không thẳng hàng, thở miệng…

Chăm sóc răng miệng khi mang thai Viêm lợi thời kỳ mang thai có hai đặc điểm: Một là tình trạng viêm ngày một nặng hơn cùng với sự tiến triển của thai kỳ. Hai là sau khi sinh, nhau thai bong ra, mức estrogen và progestin hạ thấp, tình trạng viêm nói chung sẽ dần dần tự tiêu tan.

 

Chăm sóc răng miệng khi mang thai: Đề phòng và chữa viêm lợi

Để phòng và chữa viêm lợi cần đặc biệt chú ý vệ sinh răng miệng, nhất là sau khi ăn bằng cách đánh răng. Bạn nên chọn loại bàn chải mềm, chải răng kiểu xoay tròn, chải nhẹ nhàng để không làm xước lợi, không để cặn bã thức ăn và bựa răng giắt vào kẽ răng. Các cặn bã thức ăn còn đọng lại trong kẽ răng sẽ lên men và sản sinh ra acid có lợi cho sự sinh trưởng của vi khuẩn. Sau khi vi khuẩn bám vào mặt răng, hình thành các đốm vi khuẩn phá hoại làm viêm lợi nặng thêm và có thể gây chảy máu lợi, đồng thời ăn mòn răng dẫn tới sâu răng.
Xem thêm bài viết: Bệnh viêm lợi và cách đề phòng viêm lợi
Nếu chỉ chải bằng bàn chải thì không làm sạch được các kẽ răng nên sử dụng chỉ nha khoa theo cách sau: lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 40cm, quấn chặt hai đầu chỉ vào hai ngón tay giữa cho tới khi hai ngón tay cách nhau khoảng 10cm. Dùng đầu ngón trỏ tỳ vào sợi chỉ và đưa tới khe răng còn giắt thức ăn, nhẹ nhàng ấn sợi chỉ vào kẽ răng rồi kéo lên xuống. Lấy sợi chỉ ra, thức ăn sẽ ra theo sợi chỉ.

Ngoài ra cần chú ý chọn ăn những thức ăn mềm để tránh tổn thương răng lợi và giúp dễ tiêu hóa. Nên ăn nhiều trái cây và rau xanh tươi giàu vitamin C, hoặc uống bổ sung vitamin C để hạ thấp tính thẩm thấu của thành mạch máu.

Tác giả bài viết: Bác sĩ Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *