Chia sẻ kinh nghiệm dạy bé tập đánh răng

Nhiều người lần đầu làm bố làm mẹ bỡ ngỡ không biết dạy bé đánh răng như thế nào để bé hào hứng và chịu làm theo.

Trong bài viết dưới đây, phongkhamnhakhoa.com xin chia sẻ kinh nghiệm tập cho trẻ đánh răng từ khi còn nhỏ có thể áp dụng cho con mình nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm dạy bé tập đánh răng
Chia sẻ kinh nghiệm dạy bé tập đánh răng

Dạy bé đánh răng bằng tâm lý

Không ít các bậc phụ huynh phải “bó tay” trong việc dạy con đánh răng. Cha mẹ nên nhớ rằng, đối với bé có đủ răng (khoảng 2 tuổi) thì đánh răng là công việc rất khó khăn. Từ việc cầm bàn chải mà có cả kem đánh răng, cộng thêm những thao tác ở đôi tay mà đòi hỏi thời gian trong khi các bé thường thiếu kiên nhẫn. Vì thế, chuyện bé hứng thú tự đánh răng 1-2 lần rồi lười là điều hết sức bình thường. Một số trẻ còn sợ mùi vị của kem đánh răng, sợ đau do đầu bàn chải chạm vào răng, lợi, sợ bị mẹ kiểm tra hoặc quát mắng…

Để dạy bé đánh răng dễ dàng, giúp bé ham thích đánh răng, cha mẹ cần kiên trì và dùng nhiều mẹo. Dưới đây là một số bước chuẩn bị tâm lý cho bé học đánh răng mẹ có thể tham khảo:

  • Cho bé cùng đi siêu thị mua kem đánh răng và bàn chải đánh răng
  • Đọc sách cho bé nghe về thói quen đánh răng của các nhân vật trong truyện
  • Cho bé xem phim hoạt hình về việc đánh răng
  • Thường xuyên cho bé nghe và cùng con hát theo các bài hát về bé đánh răng, sâu răng
  • Cho bé xem các đoạn quảng cáo ngắn có hình ảnh đánh răng của các bé cũng rất hữu ích…
  • Nếu răng của bé bị vướng thức ăn vào kẽ răng thì đây chính là cơ hội để mẹ phân tích về tác dụng của bàn chải đánh răng.
Chia sẻ kinh nghiệm dạy bé tập đánh răng
Hướng dẫn dạy bé tập đánh răng

+ Lúc này, mẹ không nên dùng tay hay tăm để cạy thức ăn dính ở răng con mà nên dùng bàn chải đánh răng của trẻ em loại mềm chải nhẹ nhàng và khẳng định với con là dùng bàn chải mềm sẽ không còn bị vướng vào thức ăn nữa.

+ Nếu con vẫn không chịu hợp tác thì mẹ phải nhấn mạnh với con rằng: Nếu không dùng bàn chải để lấy thức ăn ra thì con sâu sẽ cắn miệng con đấy, rồi kể một câu chuyện về sâu răng cho con nghe.

  • Mỗi lần dạy bé đánh răng, cha mẹ cần tạo hứng thú cho con bằng cách đánh răng cùng con. Hãy hỏi con xem ai có bàn chải đẹp hơn, ai đánh răng lâu hơn và răng ai trắng hơn…

Hướng dẫn cách dạy bé đánh răng

Muốn dạy trẻ đánh răng thì cha mẹ phải biết đánh răng đúng cách để con noi theo, bởi các con thường rất hay bắt chước bố mẹ, điều này cũng làm bé tiếp thu thói quen đánh răng nhanh hơn.

Trong giai đoạn đầu mới học đánh răng, trẻ còn lóng ngóng không biết cầm và chải răng như thế nào. Thậm chí, nhiều trẻ còn thích nhai bàn chải. Việc dạy bé đánh răng cần có thời gian và sự kiên trì. Ngoài ra, cha mẹ cần kiểm tra và đánh lại răng cho con. Dùng bàn chải đánh răng của trẻ nhỏ và kem đánh răng cho trẻ em chải răng để làm sạch răng, các mảng bám xung quanh răng, nướu và chải cả lợi.

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *