Dạy bé đánh răng như thế nào là đúng cách?

Ngay từ lúc mới đầu dạy bé đánh răng, bố mẹ nên tạo các thói quen tốt và tập cho bé đánh răng đúng cách để răng và lợi không bị tổn thương, đảm bảo miệng của con yêu sạch toàn diện.

1. Khi nào cần cho bé đánh răng

Hầu hết mọi bà mẹ đều không biết khi nào thì nên dạy bé đánh răng và bắt đầu như thế nào. Đa số các mẹ đều không nắm hết được tầm quan trọng của răng sữa trẻ em nên thường chủ quan việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho trẻ. Khi đề cập đến vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt khuyên rằng nên cho bé đánh răng ngay từ khi trẻ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, hình thành thói quen tốt cho trẻ để ngăn ngừa bệnh răng miệng.

Thời điểm mẹ cần tập cho bé đánh răng là khi chiếc răng cửa đầu tiên mọc lên khi bé được 6-8 tháng tuổi. Lúc này, mẹ chỉ nên chải răng cho con bằng bàn chải đánh răng dành cho trẻ em với nước lọc chứ không nên sử dụng kem đánh răng.

Mẹ tham khảo thêm cách chăm sóc răng sữa cho bé để răng miệng con luôn sạch và phòng tránh các bệnh răng miệng tại đây nhé!

Dạy bé đánh răng như thế nào là đúng cách?
Dạy bé đánh răng như thế nào là đúng cách?

2. Dạy bé đánh răng như thế nào

Không ít phụ huynh đã phải bó tay trong việc dạy bé đánh răng. Bởi, trẻ còn nhỏ tuổi, chưa ý thức được tác dụng của việc giữ vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Nếu mẹ nào cũng gặp phải khó khăn trong việc hướng dẫn bé đánh răng thì có thể áp dụng mẹo dụ dỗ bé dưới đây, chắc chắn bé nhà bạn sẽ thích thú hơn với việc đánh răng mỗi ngày.

  • Dạy bé đánh răng bằng tâm lý

Đây là cách hữu hiệu nhất để bé thích thú hơn khi đánh răng. Trước tiên, hãy mua chiếc bàn chải đánh răng dành cho trẻ em với màu sắc và kiểu dáng mà con yêu thích. Sau đó, cho bé thường xuyên nghe nhạc, các câu vè hay các bài thơ về việc đánh răng hàng ngày…

  • Giúp bé đánh răng bằng cách “cầm tay chỉ việc”

Trẻ nhỏ thường hay bắt chước người lớn nên việc dạy bé đánh răng khá đơn giản, bố mẹ chỉ cần làm mẫu thật chậm là bé có thể tự bắt chước được.

3. Dạy bé cách cầm bàn chải đánh răng

Để bé đánh răng dễ dàng và hiệu quả làm sạch răng miệng cao thì bố mẹ cần dạy con cách cầm bàn chải đúng cách. Giữ cho bàn chải đánh răng ở góc 45 độ so với viền cơ lợi, đánh 2-3 chiếc răng một lần và di chuyển bàn chải đánh răng từ lợi ra phía cạnh răng.

Khi bé đánh răng ở phía trước như răng cửa và răng nanh, nên để bàn chải đánh răng thẳng đứng và nhẹ nhàng chải lên xuống bằng đầu bàn chải đánh răng.

4. Hướng dẫn bé đánh răng đúng cách

Để hướng dẫn bé chải răng, ngoài việc cần phải kiên trì thì bố mẹ cũng cần nắm được các bước chải răng đúng cách.

Thông thường, mỗi lần chải răng đúng cách mất ít nhất 2 phút. Để biết được thời gian chải, hãy dùng một chiếc đồng hồ tính giây để đo thời gian. Chải răng với những động tác ngắn, nhẹ nhàng, chú ý đến đường viền nướu, chải sạch những răng trong cùng và chải toàn bộ thân răng.

Dạy bé đánh răng như thế nào là đúng cách?
Bố mẹ cần dạy bé đánh răng đúng cách ngay từ lần đầu tiên

3 bước bé cần làm trước khi đánh răng:

  • Súc miệng khoảng 30 giây để loại bỏ những thứ bám trên răng và trong miệng
  • Rửa sạch bàn chải đánh răng của trẻ em dưới vòi nước
  • Lấy một lượng vừa đủ kem đánh răng dành cho trẻ em lên bàn chải.

Dạy bé đánh răng đúng cách theo các bước sau:

  • Chải răng từ cổ răng (phía nướu răng) ra đến thân răng
  • Chải mặt ngoài của 2-3 cái răng một lúc sao cho lông bàn chải tiếp xúc cả răng lẫn nướu
  • Di chuyển bàn chải đến những chiếc răng tiếp theo và lặp lại động tác trên
  • Tiếp theo bé đánh răng ở mặt bên trong bằng cách giữ bàn chải theo chiều dọc, đặt vuông góc với mặt trong của răng rồi chải từ sau ra trước
  • Chải mặt nhai nhẹ nhàng từ trong ra ngoài.

Sau khi bé đánh răng xong, cho bé xúc miệng và chải răng lại một lần nữa với nước. Xúc miệng tiếp vài lần nữa cho sạch toàn bộ khoang miệng.

5. Có nên cho trẻ sử dụng chỉ nha khoa thay cho việc đánh răng?

Câu trả lời là không. Bởi, sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày có thể loại bỏ mảng bám dọc viền cơ lợi và giữa các răng. Còn việc chải răng sẽ làm sạch các mảng bám xung quanh răng. Do đó, hãy cho bé đánh răng hàng ngày kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch hoàn toàn răng miệng.

Nhắc bé đánh răng 2 lần mỗi ngày với kem đánh răng có chứa florua kết hợp sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để chăm sóc răng miệng cho trẻ tại nhà nhé các mẹ!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Phòng khám nha khoa - Phòng khám răng uy tín tại Hà Nội. Thiết kế Website bởi VietMoz.