Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho bé từ A đến Z

Các chuyên gia về nha khoa khuyến cáo cha mẹ nên chăm sóc răng miệng cho bé từ lúc sơ sinh để bảo vệ nướu và có một hàm răng chắc khỏe, không mắc các bệnh răng miệng sau này.

1. Thời điểm có thể bắt đầu chăm sóc răng miệng cho bé

Nhiều mẹ lần đầu nuôi con nhỏ không biết khi nào nên chăm sóc răng miệng cho bé. Một số mẹ thì nghĩ rằng việc vệ sinh răng miệng cho bé chỉ nên thực hiện sau khi bé mọc răng sữa đủ cả 2 hàm…

Đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi, khi trẻ bú sữa hay đưa bất cứ loại đồ ăn/uống nào vào miệng cũng có thể bị đọng lại ở nướu và khoang miệng. Vì vậy việc chăm sóc răng miệng cho bé nên thực hiện ngay từ những ngày đầu tiên chứ không phải đợi đến khi bé mọc răng sữa nhé mẹ!

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho bé từ A đến Z
Nên chăm sóc răng miệng cho bé từ khi mới sinh ra

2. Cách chăm sóc răng miệng cho bé theo từng giai đoạn

Chăm sóc răng miệng cho bé khi chưa mọc răng

Ở giai đoạn này, hầu hết con bú sữa mẹ hoàn toàn nên việc chăm sóc răng miệng cho bé khá đơn giản. Ngay sau khi cho con bú, mẹ nên cho con uống nước để lấy đi lượng sữa thừa còn đọng lại trong miệng. Ngoài ra, mẹ nên dùng một chiếc khăn xô sạch hay miếng gạc, nhúng vào nước lọc để lau sạch nướu sau mỗi lần bú. Mẹ nhớ lau cả hàm trên lẫn hàm dưới cho bé nhé!

Chăm sóc răng miệng cho bé khi mọc răng sữa

Theo lịch mọc răng sữa của bé, thông thường khoảng 6-8 tháng tuổi thì chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu nhú lên. Lúc này, các bé sẽ đau nhức, khó chịu nên việc chăm sóc răng miệng cho bé là khá khó khăn.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho bé từ A đến Z
Chăm sóc răng miệng cho bé đúng cách theo từng giai đoạn

Mẹ hãy kết hợp vừa lau nướu vừa massage bằng một chiếc khăn mỏng/miếng gạc đã được nhúng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Ngoài ra, bố mẹ nên tập cho con súc miệng và kết hợp cách chăm sóc răng sữa cho bé nhé!

Thời điểm này nếu mẹ thấy các dấu hiệu trẻ mọc răng như bị sốt, chảy dãi nhiều, đau nhức hay quấy khóc thì không cần quá lo lắng mà quên đi việc chăm sóc răng miệng cho trẻ. Lúc này, mẹ cần giành nhiều thời gian hơn, quan tâm chăm sóc và vỗ về con để xoa dịu những cơn đau mà bé gặp phải khi mọc răng sữa.

Khi hai hàm răng sữa đã mọc đầy đủ, bố mẹ cần hướng dẫn con đánh răng theo 4 bước trong bài dạy bé đánh răng đúng cách. Lúc này, bố mẹ có thể cho con sử dụng kem đánh răng dành cho trẻ em để chải răng hàng ngày.

Chăm sóc răng miệng cho bé khi thay răng sữa

Khi răng sữa lung lay và chuẩn bị được thay thế bằng răng vĩnh viễn, việc chăm sóc răng miệng cho bé sẽ dễ dàng hơn. Bởi ở tuổi này bé nhà bạn đã có ý thức và người lớn hơn. Bố mẹ vẫn áp dụng 4 bước đánh răng đúng cách giống bên trên, hướng dẫn các con và để các con tự thực hiện dưới sự giám sát của mình.

Khi bố mẹ đã tìm hiểu các bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ em thì chắc chắn hiểu được việc chăm sóc răng miệng cho bé quan trọng như thế nào. Vệ sinh răng sạch sẽ hàng ngày không chỉ cho con hàm răng chắc khỏe, sáng bóng, đều đẹp mà còn giúp con yêu phòng chống các bệnh răng miệng, không phải chịu đau đớn hay tổn thất gì về sức khỏe cũng như tiền bạc.

 

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *