Hướng dẫn cách chăm sóc răng sữa cho bé trong từng giai đoạn

Cách chăm sóc răng sữa cho bé từ những ngày đầu hình thành mầm răng sẽ quyết định hình dáng và độ chắc khỏe của hàm răng vĩnh viễn sau này.

1. Cách chăm sóc nướu cho bé khi chưa mọc răng sữa

Cách chăm sóc răng sữa cho bé khi còn trong bụng mẹ

Chăm sóc răng sữa cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ tuy nghe có vẻ vô lý nhưng hệ răng sữa trẻ em bắt đầu hình thành và phát triển ngay từ tuần thứ 6 của thai kỳ. Do vậy, trong thời kỳ này, cách chăm sóc răng sữa cho bé phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ. Mẹ cần bổ sung vitamin, khoáng chất như canxi, photpho… ngay từ những ngày đầu tiên mang thai đã góp phần quan trọng trong sự phát triển răng của bé.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng sữa cho bé trong từng giai đoạn
Chăm sóc răng miệng cho bé từ những ngày sơ sinh

Cách chăm sóc răng sữa cho bé từ 0 – 6 tháng tuổi

Chăm sóc răng sữa cho bé thường xuyên là cách tốt nhất giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng sau này khi mọc răng.

Việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho trẻ phải được thực hiện ngay từ khi trẻ vừa bắt đầu sinh ra. Bởi trong thời gian này, sữa mẹ hay sữa ngoài đọng lại trong miệng đều có thể khiến miệng trẻ bị chua do sữa lên men.

Tại thời điểm này, răng sữa vẫn còn ẩn bên trong nướu răng. Vậy nên cách chăm sóc răng sữa cho bé trong giai đoạn đầu đời rất đơn giản, mẹ chỉ cần dùng một chiếc khăn mềm nhúng vào nước lọc rồi cuốn vào ngón tay trỏ lau sạch cả hàm trên và hàm dưới sau mỗi lần con bú sữa.

Khi trẻ được 5-6 tháng tuổi, bạn sẽ thấy một số dấu hiệu trẻ mọc răng trong vòng vài ngày hoặc vài tuần trước khi chiếc răng sữa nhú lên khỏi nướu. Lúc này bạn nên vệ sinh chỗ mọc răng thường xuyên bằng khăn lạnh để làm giảm nướu răng cho trẻ. Ngoài ra, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để kiểm tra bé có mắc phải một số bệnh răng miệng ở trẻ hay không và biết được hàm răng sữa có phát triển bình thường không.

2. Cách chăm sóc răng sữa cho bé từ 6 – 14 tháng

Từ tháng thứ 6 trở đi, trẻ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên ở vị trí chính giữa của hàm dưới theo đúng lịch mọc răng của trẻ. Những chiếc răng cửa sữa tiếp theo sẽ mọc ra cho đến khi trẻ được 14 tháng tuổi.

Trong giai đoạn này, cách chăm sóc răng sữa cho bé đòi hỏi phải thật cẩn thận. Bởi đây là lần đầu tiên bé mọc răng sữa và phải chịu những cơn đau bé chưa từng trải qua. Nướu sưng và nứt ra để cho răng nhú lên khiến trẻ đau, sốt và quấy khóc. Thời gian này, hãy cho trẻ ngậm núm vú giả để tránh không cho trẻ mút tay.

Chăm sóc răng sữa cho bé bằng cách vệ sinh răng miệng hàng ngày. Xoa bóp nướu bằng gạc hoặc khăn sạch, cho bé uống nước sau mỗi bữa ăn để lấy đi thức ăn còn đọng lại trong miệng bé. Ngoài ra, mẹ cần tăng chất lượng sữa và có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé đang mọc răng.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng sữa cho bé trong từng giai đoạn
Mẹ hãy hướng dẫn cách chăm sóc răng sữa cho bé

3. Cách chăm sóc răng sữa cho bé từ 14 – 22 tháng

Thời điểm này, trẻ mọc răng hàm sữa sẽ đau hơn vì chiếc răng to hơn. Lợi của trẻ bị sưng to và đau khiến trẻ luôn cảm thấy khó chịu, hay quấy khóc, làm nũng cha mẹ. Trẻ bị sốt mọc răng hay sút cân là điều hết sức bình thường.

Giai đoạn này, cách chăm sóc răng sữa cho bé không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ nữa. Bạn có thể dạy bé đánh răng bằng bàn chải và nước lọc, tập cho trẻ xúc miệng và nhổ ra ngoài. Nên chọn lông bàn chải mềm dành riêng cho trẻ em và không cần đến kem đánh răng.

Ở tuổi này, trẻ đã có thể ăn dặm những đồ ăn mềm như rau củ luộc. Cho bé ăn thêm để bổ sung dưỡng chất thiết yếu và giúp xương hàm thêm cứng chắc hơn.

4. Cách chăm sóc răng sữa cho bé từ 22 đến 36 tháng

Từ 22 đến 36 tháng tuổi là giai đoạn trẻ mọc những chiếc răng sữa cuối cùng.

Ở giai đoạn này, cách chăm sóc răng sữa cho bé có một chút thay đổi. Cho bé đánh răng không phải là bàn chải và nước lọc nữa mà mẹ tập dần cho con đánh răng bằng kem đánh răng dành cho trẻ em.

Hàm răng sữa của trẻ mọc đầy đủ 20 chiếc vào cuối giai đoạn nên trẻ có thể ăn nhai bình thường như người lớn. Ngoài việc uống sữa ngoài, mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ các đồ ăn mềm và được nấu chín để hoàn thiện đường tiêu hóa.

 

Một điều chắc chắn là răng sữa trẻ em không tồn tại mãi mãi. Bố mẹ cần áp dụng cách chăm sóc răng sữa cho bé thường xuyên sau mỗi bữa ăn và buổi sáng, tối hàng ngày. Ngoài ra, bạn cần nắm được các vấn đề về răng sữa trẻ em để có cách xử lý kịp thời, đảm bảo cho con có một hàm răng chắc khỏe, đều và sáng bóng trong tương lai nhé!

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *