Hướng dẫn mẹ dạy bé đánh răng đúng cách trong 4 bước

Để dạy bé đánh răng đúng cách thì trước tiên bố mẹ cần phải biết cách đánh răng đúng là như thế nào. Răng sữa của trẻ mềm và yếu hơn so với răng vĩnh viễn nên bố mẹ cần hết sức chú ý nhé!

Nếu các mẹ đã đọc bài chức năng của răng sữa thì chắc chắn biết được tầm quan trọng của hệ răng sữa như thế nào. Mẹ ắt sẽ chú ý hơn tới việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho trẻ. Trong bài viết dưới đây, phongkhamnhakhoa.com xin chia sẻ với các mẹ 4 bước để dạy bé đánh răng đúng cách.

Hướng dẫn mẹ dạy bé đánh răng đúng cách trong 4 bước
Mẹ cần dạy bé đánh răng đúng cách từ lần đầu tiên

Bước 1: Làm sạch cơ bản

 • Mẹ cho con súc miệng bằng nước lọc khoảng 10 giây để lấy hết thức ăn còn đọng lại trong miệng
 • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch từng kẽ răng cho bé, loại bỏ mọi mảng bám và thức ăn còn sót lại nơi đây để phòng tránh không để răng sữa của bé bị sâu.

Bước 2: Chuẩn bị cho bé đánh răng

 • Rửa sạch rồi lấy một lượng nhỏ kem đánh răng dành cho trẻ em vào bàn chải của con (khoảng bằng hạt đỗ đen là được)
 • Cho con súc miệng lại một lần nữa để làm sạch và làm ướt răng, lợi.

Bước 3: Dạy bé đánh răng đúng cách với bàn chải

Một lần chải răng đúng cách sẽ mất ít nhất khoảng 2 phút. Đối với người lớn thì việc đánh răng sẽ nhanh hơn, nhưng với các con mới tập đánh răng thì cần sự hỗ trợ rất lớn từ bố mẹ. Do đó, mẹ hãy dạy bé đánh răng đúng cách lần lượt theo từng động tác dưới đây nhé!

Hướng dẫn mẹ dạy bé đánh răng đúng cách trong 4 bước
Dạy bé đánh răng đúng cách các mặt của răng: mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai
 • Đầu tiên, mẹ hãy hướng dẫn con há miệng vừa phải, đủ để lộ 2 hàm răng
 • Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng 1 góc 450 so với răng và nướu sao cho đầu lông bàn chải tiếp xúc lên cả răng lẫn nướu. Chải nhẹ nhàng mặt ngoài của răng theo động tác xoay tròn tại chỗ sau đó di chuyển theo vòng tròn đến các răng tiếp theo. Lần lượt đánh mặt ngoài của răng ở cả hàm trên, hàm dưới và mặt trong của răng hàm
 • Giữ bàn chải theo chiều dọc hướng từ trong ra ngoài và chải các mặt trong của răng cửa và răng nanh
 • Đặt bàn chải vuông góc với mặt nhai của các răng hàm, chải từ trong ra ngoài và ngược lại ở cả hàm trên và hàm dưới
 • Đặt bàn chải đánh răng lên lưỡi và chải thật nhẹ nhàng để loại bỏ các mảng bám cũng như vi khuẩn tạo mùi hôi

Bước 4: Làm sạch răng bước cuối

 • Hướng dẫn bé đánh răng đúng cách ở bước cuối cùng đó là súc miệng bằng nước sạch nhiều lần để lấy hết hoàn toàn kem và bọt kem đánh răng ra khỏi miệng.
 • Mẹ hãy tập cho con thói quen rửa sạch bàn chải, vẩy ráo nước sau đó cắm bàn chải lên kệ đựng, cắm phần lông bàn chải lên trên, phần tay cầm phía dưới.

Một số chú ý mẹ cần biết để hướng dẫn bé chải răng đúng cách

 • Để chải răng đúng cách, mẹ hãy hướng dẫn con thực hiện các động tác ngắn và chú ý đến đường viền nướu, chải sạch những chiếc răng ở phía trong cùng của hàm.
 • Do răng sữa của trẻ có lớp men răng và ngà răng mỏng nên mẹ hãy nhắc con thường xuyên phải chải răng thật nhẹ nhàng, không chải theo chiều ngang để không bị tổn thương nướu hay tụt nướu, không bị mòn lớp men răng, ảnh hưởng tới ngà răng hay tủy răng của con nhé!
 • Những lần đầu mẹ có thể “cầm tay chỉ việc” cho con nếu muốn dạy bé đánh răng đúng cách được nhanh và hiệu quả nhất. Mẹ đứng ra phía sau con, vòng tay lên phía trước, cầm tay con và chải răng đúng theo các bước ở trên.

Ngoài việc dạy bé đánh răng đúng cách, mẹ hãy lựa chọn kem đánh răng trẻ em mà con yêu thích, bởi hương vị của kem đánh răng thơm ngọt thì con sẽ thích thú hơn; lựa chọn bàn chải mềm dành riêng cho trẻ em và thay bàn chải đánh răng cho trẻ thường xuyên để tránh các loại vi khuẩn không tốt tấn công răng của con. Mẹ có thể tham khảo thêm một số cách chăm sóc răng miệng cho bé tại đây nhé!

Bất cứ khi nào mẹ muốn cập nhật thêm các thông tin về răng miệng của trẻ hay mọi thành viên trong gia đình, hãy truy cập vào địa chỉ phongkhamnhakhoa.com. Nếu có thắc mắc nào về răng sữa của trẻ hay tìm các biện pháp phòng ngừa các bệnh răng miệng cho cả nhà, hãy gửi câu hỏi về hòm thư huyen@phongkhamnhakhoa.com để được các bác sĩ răng hàm mặt tư vấn giúp đỡ nhé các mẹ!

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *