Khám phá bí mật bên trong chiếc răng sữa của trẻ em

Răng sữa trẻ em bắt đầu phát triển từ thời kì trẻ còn trong bụng mẹ. Do vậy, mẹ cần ăn uống bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong suốt thời kì mang thai cũng như khi con bú, bởi điều này rất quan trọng cho sự phát triển răng của trẻ.

Răng sữa là gì?

Răng sữa là những chiếc răng mọc lên đầu tiên trong giai đoạn từ 6 tháng đến khi 3 tuổi. Răng sữa được chia làm 3 loại chính: răng cửa sữa, răng nanh sữa và răng hàm sữa.

kham-pha-bi-mat-ben-trong-chiec-rang-sua-cua-tre-em
Răng sữa trẻ em là tạm thời nhưng vô cùng quan trọng

Bố mẹ sẽ thấy một số dấu hiệu như chảy dãi, sốt, khó chịu, lười ăn khi trẻ mọc răng. Đây là những biểu hiện thường gặp ở mọi đứa trẻ và nó chỉ kéo dài trong vài ngày. Do vậy, bố mẹ không cần quá lo lắng khi trẻ mọc răng sữa nhé!

Cấu trúc của răng sữa

Răng sữa hay răng vĩnh viễn về cơ bản đều có cấu trúc giống nhau, gọi tắt là cấu trúc răng người. Tuy nhiên, các lớp trong cấu tạo nên răng sữa cụ thể là lớp men răng và lớp ngà răng mỏng hơn. Chính vì điều này mà tốc độ sâu răng sữa rất nhanh, trạng thái biểu hiện lại không thật rõ ràng.

Chức năng của hệ răng sữa

Răng sữa có vai trò rất quan trọng đối với con người. Hàm răng không chỉ giúp nghiền nát, xé nhỏ thức ăn trước khi được đưa vào dạ dày mà nó còn giúp hoàn thiện thẩm mỹ trên khuôn mặt và khả năng phát âm tốt hơn rất nhiều so với những đứa trẻ bị thiếu răng sữa, bị hỏng, mòn hay mất răng sữa. Một hàm răng chắc khỏe và sáng bóng sẽ giúp con bạn tự tin hơn khi cười, nói, tạo tiền đề cho hàm răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Ngoài ra, cha mẹ hiểu được chức năng của răng sữa sẽ biết cách bảo vệ hàm răng trẻ ngay từ chiếc răng sữa đầu tiên.

kham-pha-bi-mat-ben-trong-chiec-rang-sua-cua-tre-em-2
Răng sữa có nhiều chức năng trong việc ăn uống cũng như thẩm mỹ

Trẻ em có bao nhiêu răng sữa

Trẻ em có bao nhiêu răng sữa là thắc mắc của không ít bậc làm cha làm mẹ. Một số người không biết được rằng hệ răng sữa hình thành và phát triển từ khi con mới được 6 tuần tuổi nên đã coi thường việc ăn uống và bổ sung các dưỡng chất thiết yếu, nhất là canxi. Biết được trẻ em có bao nhiêu răng sữa, bạn sẽ tránh được những sai lầm khi nhổ răng sữa cho con sau này.

Cách phân biệt răng sữa với răng vĩnh viễn

Răng sữa và răng vĩnh viễn mọc ở các thời điểm khác nhau và có cách nhận biết khác nhau. Những yếu tố như màu sắc, hình khối, tình trạng sắp xếp hay thời gian mọc răng như thế nào bạn sẽ biết được răng sữa là răng nào. Từ đó biết cách phân biệt răng sữa với răng vĩnh viễn.

kham-pha-bi-mat-ben-trong-chiec-rang-sua-cua-tre-em-3
Răng sữa giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí

Cách chăm sóc răng sữa như thế nào tốt nhất?

Việc chăm sóc răng sữa cho trẻ phải được thực hiện ngay từ khi trẻ bắt đầu mọc răng sữa. Việc này là hơi khó khăn vì đôi khi trẻ không chịu “hợp tác” với cha mẹ. Việc áp dụng cách chăm sóc răng sữa từ sớm sẽ giúp trẻ tránh được các bệnh về răng miệng và có một cấu trúc răng ổn định, vững chắc, đảm bảo thẩm mỹ và vấn đề sức khỏe răng miệng về sau.

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *