Rss Feed
Khóa học SEO VietMoz

Lợi trùm: Chỉ định và kỹ thuật cắt lợi trùm

Đăng lúc: Thứ tư - 30/11/2011 13:42 - Người đăng bài viết: Dr.Huyền
lợi trùm, cắt lợi trùm, biến chứng lợi trùm
Lợi trùm , biến chứng lợi trùm như thế nào? Khi nào nên cắt lợi trùm. Cùng theo dõi chia sẻ của BS Ngọc Huyền về biến chứng lợi trùm và cách xử trí.

Vị trí hay gặp của lợi trùm

- Răng khôn hàm dưới ( Răng 8 dưới)
- Răng 8 hàm trên
- Răng 7 nếu không có răng 8 phía xa
- Răng 5 sữa (hay gặp ở trẻ 2-4 tuổi)
- R6 vĩnh viễn khi chưa mọc răng 7 vĩnh viễn

Biến chứng của lợi trùm

- Viêm nhiễm tại chỗ
- Viêm mô tế bào
 

Triệu chứng của viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm, viem loi trum, lợi trùm, loi trum, cat loi trum- Lợi ở vùng đó sưng, đỏ, đau, ấn có thể có mủ chảy ra
- Gây hạn chế há miệng, khó nuốt, khó nói
- Nếu nặng có thể có các triệu chứng toàn thân như: sốt, mệt mỏi, ăn uống kém, nổi hạch
- Thường xảy ra nhiều lần, tái đi tái lại.

Cơ chế gây biến chứng của lợi trùm

- Những thức ăn tinh ( rất nhỏ có thể không thấy bằng mắt thường) lọt vào khoang ảo giữa lợi trùm và răng gây lắng đọng  và viêm nhiễm
- Sang chấn: Do răng trên cắn vào lợi trùm

Xử trí lợi trùm

Dựa vào tình trạng sức khỏe toàn thân, thăm khám tại chỗ có 4 cách xử trí sau:

1. Trì hoãn tạm thời: Áp dụng cho bênh nhân đang có viêm nhiễm tại chỗ hoặc toàn thân, hoặc chưa có đủ điều kiện thực hiện thủ thuật (huyết áp, đường huyết cao). Cách xử trí là bơm rửa, uống kháng sinh.

2. Cắt lợi trùm:

3. Nhổ răng

4. Trì hoãn dài: Áp dụng với phụ nữ có thai, trên những bệnh nhân không can thiệp được (bệnh nhân có bệnh về máu: lơ-xê-mi, hemophilia…). Cách xử trí là kháng sinh, khám và bơm rửa kiểm tra định kì, vệ sinh răng miệng tốt.

Giữa chỉ định nhổ răng và cắt lợi trùm cần tính đến các thông tin lâm sàng khi thăm khám tại chỗ. Có thể đưa ra chỉ định cắt lợi trùm chắc chắn khi có các điều kiện:

1. Răng  8 mọc thẳng
2. Khoảng cách từ mặt xa răng 7 đến bờ trước cành cao xương hàm dưới lớn hơn chiều gần xa răng 7

Các yếu tố thuận lợi:
- Gốc lợi trùm thấp hơn hoặc bằng mặt nhau răng 8
- Có răng 8 đối mọc thẳng và lồng múi với răng đối
- Chóp răng chưa đóng ( răng có thể tiếp tục mọc lên )

Kĩ thuật cắt lợi trùm

- Bơm rửa
- Sát trùng
- Gây tê tại chỗ: 3 mũi ( gốc lợi trùm, mặt trong, mặt ngoài) khoảng ½ ống 1.8ml
- Bóc tách toàn bộ mặt nhai răng 8
- Dùng panh kẹp đúng điểm giữa bờ lợi trùm để cố định lợi trùm không di động khi cắt

Cắt lợi trùm bao gồm 4 bước:

Viêm lợi trùm, viem loi trum, Cắt lợi trùm, cat loi trum
Bước 1: Cắt
Có thể cắt bằng nhiều cách khác nhau như dao điện, kéo, laser, dao mổ...Dùng dao điện chuyên dụng trong nha khoa hoặc kéo cong nhọn nhỏ là dễ nhất, sau đó mới đến dao 12. 

Mục tiêu bộc lộ toàn bộ mặt nhai răng 8

- 3 đường cắt: mặt trong, mặt ngoài, gốc lợi trùm
- Ưu tiên cắt đường trong trước vì đây là đường khó cắt nhất, chủ động tránh được mạch máu, thần kinh lưỡi, mặt trong dễ đọng máu nếu cắt đường ngoài trước gây khó khăn nếu cắt đường trong sau
- Đường cắt trong, ngoài: Cầm ngửa mũi dao quay lên cắt bám theo thân răng 8 cách mặt nhai răng 8 khoảng 2mm, về phía xa qua mặt nhai răng 8 khoảng 5mm
- Đường cắt gốc lợi trùm: Sau khi cắt 2 đường trong ngoài, dùng panh lật lợi trùm lên, cầm dao song song với mặt nhai răng 8, cắt gốc lợi trùm

- Cầm máu: Với lợi trùm nhỏ ít chảy máu chỉ cần gạc oxy già. Với đường cắt rộng nên chuẩn bị trước 5 viên bông nhỏ đường kính 2mm tẩm ATS. Sau khi thấm máu dùng các viên bông nhỏ tẩm ATS đốt đường cắt (không chấm lên niêm mạc lành). - Cho bệnh nhân cắn bông gạc, kiểm tra sau 15-30 phút, nếu không còn chảy máu mới cho về.

Bước 2:
Đánh giá độ sâu túi và vệ sinh túi bằng cách sử dụng dụng cụ nạo túi nạo sạch mặt xa răng 8, kết hợp bơm rửa sát trùng bằng chlorexidine hoặc betadin. 

Bước 3:
Loại bỏ túi mặt xa bằng kỹ thuật cắt hình chêm hoặc vạt tam giác phía xa, có cắt bớt mô dưới niêm mạc. Mức độ cắt mô dưới niêm mạc tùy thuộc vào độ sâu túi. Trường hợp thân răng 8 chưa mọc hết, có thể phải hạ thấp phần xương phía xa một ít. Cái này phải đánh giá trên phim trước khi tiến hành phẫu thuật. 

Bước 4:
Khâu phục hồi bằng mũi khâu treo nhằm tạo bám dính mới ở mặt xa răng 8. 

Biến chứng cắt lợi trùm

1. Cắt dây thần kinh: Một bên lưỡi tê, bì
Nếu chỉ chạm vào dây thần kinh, thì dùng Vitamin B kết hợp corticoid
Nếu làm đứt rời dây thần kinh: tổn thương vĩnh viễn

2. Chảy máu:
Nguyên nhân: cắt quá lớn ra phía sau, cầm máu không tốt, Bệnh nhân không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.
Xử trí: Động viên tâm lý bệnh nhân, hút sạch máu, lấy hết cục máu đông Tiến hành cầm máu lại từ đầu. Nếu diện cắt phía sau quá lớn nên khâu bớt lại một phần (khâu treo)

3. Nhiễm trùng: Không được cắt khi đang nhiễm trùng, vệ sinh tốt, sử dụng kháng sinh trước và sau cắt

4. Lợi trùm tái phát: Nguyên nhân: Chỉ định không đúng, kĩ thuật cắt không đúng.

Kết luận:

Biến chứng lợi trùm gây đau, khó chịu cho bệnh nhân. Chính vì vậy, khi thấy có các triệu chứng của biến chứng lợi trùm. Chúng ta nên đến nha sĩ khám để chẩn đoán và có hướng xử trí đúng. Đối với phương pháp cắt lợi trùm cần phải xem xét kĩ để có chỉ định cắt, thực hiện kĩ thuật cắt tốt, tránh tái phát cho bệnh nhân. Đặc biệt, nên hướng dẫn mọi người vệ sinh răng miệng tốt để tránh và phòng biến chứng lợi trùm.


 
 
Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 240 trong 41 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lợi trùm: Chỉ định và kỹ thuật cắt lợi trùm Lợi trùm: Chỉ định và kỹ thuật cắt lợi trùm
5.8536585365854 5 41

Ý kiến bạn đọc

Avata

le ngoc Đăng lúc: 02/12/2011 15:30 hi hi, toi cung bi viem loi trum, doc ma thay cat loi trum ghe wa

Trả lời

Avata

lê quỳnh Đăng lúc: 23/12/2011 14:46 Hôm trước em cũng đi cắt lợi trùm ở gần Ngã Tư Sở bây giờ thấy đỡ đau hẳn.
Ngày bữa em đi vài phòng khám thì y tá tư vấn em là nhổ răng đi, mẹ em không cho nên tình cờ vào web nhà mình, gặp bs Huyền tư vấn đi chụp x-quang trước rồi xem có bị lệch ko thì mới nhổ... may quá em không bị nhổ hihi
P/s: Mà dạo này không thấy website cập nhật tin tức gì mới, nếu có thể các bác sĩ post mấy bài chăm sóc răng sau khi cắt lợi trùm thì tốt quá ạ

Trả lời

Avata

truong Đăng lúc: 27/10/2014 23:01 cai bang gi vay bac

Trả lời

Avata

Nhung Đăng lúc: 16/01/2012 13:14 Bác sỹ Huyền làm ở đâu, có ở HN không? Cho em địa chỉ em đến cắt lợi trùm.

Trả lời

Avata

hang Đăng lúc: 30/01/2012 12:22 em bi loi trum va rang so 8 cua em moc lech nhung em dang mang thai .em phai xu li lam sao?

Trả lời

Avata

Dr.Huyền Đăng lúc: 29/08/2012 23:49 Gửi bạn Hằng!
Như mình đã viết bài ở trên. Nếu chính xác bạn bị lợi trùm và đang mang thai. Thì bạn có thể trì hoãn : Áp dụng với phụ nữ có thai, trên những bệnh nhân không can thiệp được (bệnh nhân có bệnh về máu: lơ-xê-mi, hemophilia…). Cách xử trí là kháng sinh, khám và bơm rửa kiểm tra định kì, vệ sinh răng miệng tốt.
Lưu ý: Bạn nên sử dụng những kháng sinh dùng được đối với phụ nữ mang thai
Chúc bạn mau khỏe! Thân!

Trả lời

Avata

Thúy Đăng lúc: 06/02/2012 10:25 Mình cũng bị viêm lợi chùm nghe mọi người kể đi cắt nghê quá. Các bạn cho mình xin địa chỉ của bác sĩ Huyền nhé giúp giúp.....

Trả lời

Avata

Vu hong Đăng lúc: 02/04/2012 09:33 em đang bị lợi trùm và bị viêm có mủ. em đang dung kháng sinh ammo, anfachoai, b2. nhưng chưa khỏi. vậy em có cắt lợi chùm được không

Trả lời

Avata

Dr.Huyền Đăng lúc: 29/08/2012 23:28 Em nên dùng kháng sinh và kháng viêm từ 3 - 5 ngày. Sau đó, các triệu chứng sưng, đau của viêm lợi trùm giảm bớt thì em có thể đến phòng khám nha khoa uy tín khám lại. Việc có cắt được lợi trùm hay không phải tùy thuộc vào điều kiện răng của em. Em đọc lại phần điều kiện để cắt lợi trùm chị đã viết ở trên nhé. Đến phòng khám nha khoa em sẽ được nha sĩ tư vấn cụ thể là em nên cắt lợi trùm hay nhổ răng khôn nhé. Chúc em mau khỏe!

Trả lời

Avata

Quyết Đăng lúc: 07/06/2012 15:59 em bị lợi trùm ở răng hàm cuối cùng ,hàm dưới .Bây giờ thi thoảng lợi trùm lại sưng lên làm em rất khó chịu .có những lúc còn sốt ,ốm .Bác sĩ cho em lời khuyên với ạ .e lên đến địa chỉ nào để chữa trị và liệu em muônds cắt lợi trùm đó có ảnh hưởng gì đến sk của e không ạ

Trả lời

Avata

Dr.Huyền Đăng lúc: 29/08/2012 23:26 Chào bạn Quyết!
Triệu chứng của bạn mô tả gợi ý bạn đã bị viêm lợi trùm răng khôn. Để giải quyết vấn đề này, như đã nêu trong bài viết trên. có 2 hướng xử lý là cắt lợi trùm hoặc nhổ răng khôn. Nhưng trước tiên bạn cần uống 1 đợt kháng sinh, kháng viêm để giảm tình trạng viêm nhiễm và giảm đau đã. Có thời gian, bạn đến phòng khám nha khoa uy tín để điều trị dứt điểm tình trạng viêm lợi trùm này nhé
Bạn có thể đến các phòng khám nha khoa uy tín gần nhà để giải quyết vấn đề này. Việc cắt lợi trùm cũng như nhổ răng khôn mà được tiến hành tại phòng khám nha khoa uy tín được bác sĩ tay nghề giỏi trực tiếp làm thì hầu như không ảnh hưởng gì đến sức khỏe bạn ạ.
Bạn có thể tìm hiểu các phòng khám nha khoa uy tín để lựa chọn nhé. Hoặc liên hệ với phongkhamnhakhoa.com giới thiệu 1 số bác sĩ và phòng khám uy tín. Chúc bạn mau khỏe. Thân chào!

Trả lời

Avata

long Đăng lúc: 21/08/2012 16:10 em mới thấy có dấu hiệu mọc lợi trùm va bắt dầu thấy bận, nhức ,nhói khi nuốt nước bọt.xin hỏi co cach điều tri nào hiẹu quả ngay từ bây giờ không?

Trả lời

Avata

Dr.Huyền Đăng lúc: 29/08/2012 23:23 Theo em mô tả, thì em đang bắt đầu có dấu hiệu của viêm lợi trùm. Em nên đến phòng khám nha khoa uy tín để kiểm tra xem em có thể cắt lợi trùm hay phải nhổ răng nguyên nhân. Không nên để đến khi có triệu chứng bị hạn chế há miệng (khít hàm) chảy mủ ... Nếu chưa có thời gian, em có thể điều trị tạm thời bằng cách vệ sinh răng miệng sạch. Đánh răng kĩ 2 lần/ ngày. Súc miệng bằng nước muối ấm 3 -4 lần/ ngày. Nếu có thể, hãy bơm thẳng trực tiếp nước sát khuẩn (nước muối hoặc dung dịch betadine ) vào vùng lợi trùm. Việc này sẽ giảm triệu chứng viêm lợi trùm cho em. Tuy nhiên, đó chỉ là biện pháp tạm thời, không dứt điểm được nguyên nhân. Chính vì vậy, em nên đến phòng khám để nha sĩ khám và điều trị cho em.
Chúc em mau khỏi!

Trả lời

Avata

lan Đăng lúc: 07/06/2013 11:13 e cung bi loi trum nhung nam nay e moi 13 tuoi ko biet co nen di cat loi ko nhi

Trả lời

Avata

LAN Đăng lúc: 07/06/2013 11:15 hien gio e da do roi nhung me em bao la di chich ko biet chich co dc ko bac si

Trả lời

Avata

Tường Vy Đăng lúc: 07/06/2013 14:13 em vừa mới cắt lợi trùm. bây giờ phần lợi đó vứa sưng to không ngậm 2 hàm lại được vừa đau. xin hỏi đó có phải là biểu hiện bình thường không ạ?

Trả lời

Avata

Thanh Long Đăng lúc: 10/06/2013 15:54 Báo sĩ ơi, cho em hỏi chút, em "thỉnh thoảng" bị trùm lợi, lần trước em bị đau suốt 2 tuần nhưng rồi cũng khỏi.
Lần này đau lại, em đi khám, chụp X-Quang thì thấy răng khôn (số 8) mọc rất thẳng, nhưng bác sĩ vẫn yêu cầu nhổ răng để điều trị triệt để.
Em rất băn khoăn liệu có nên nhổ không, vì răng rất thẳng, ko chèn lên nhau, nhổ đi sợ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng nhai

Trả lời

Avata

Hoa Đăng lúc: 16/07/2013 15:26 Em 21 tuổi, đã mọc 2 răng khôn ở hàm dưới được 3 năm nhưng chưa xong, lâu lâu cũng bị đau nhức, mới đây em bị đau 1 bên răng nên đi khám ở bệnh viện và chụp X quang cả 2 răng thì thấy răng khôn mọc bình thường nhưng bị viêm lợi trùm, bs kê cho em 5 ngày thuốc kháng sinh. em về uống thì cái răng bên đau không còn đau nữa, nhưng bên cái răng không đau lại bị sưng lợi và đau, mỗi khi ăn uống thức ăn dính vào rất đau. em uống hết 5 ngày thuốc nhưng chỉ thấy giảm đau mà không thấy giảm sưng, lâu lâu có chất dịch trắng đục chảy ra àm em ko biết là mủ hay là do đồ ăn bám vào?bây giờ em phải làm sao thưua bác sĩ? hôm trước em đi khám theo BHYT nên không yên tâm. Cám ơn bs ạ!

Trả lời

Avata

Đức Đăng lúc: 08/02/2014 00:12 Em năm nay 28t, bị lợi trùm khoảng đc 3 năm rồi, mỗi khi bị viêm nhiễm em thường uống viên kháng sinh của Pháp mà (quên mất tên thuốc). Em có đi khám nha khoa thì bs họ bảo là cắt lợi trùm thì một thời gian sau nó cũng mọc lại, không cắt triệt để đc. Họ bảo một là nhổ răng khôn đi, hai là cứ để vậy vệ sinh răng miệng sạch sẽ một thời gian sau (qua 30t) thì răng sẽ tự bứt lợi để mọc ra. BS cho hỏi tư vấn như vậy có đúng không a. răng khôn của em chụp Xquang thấy mọc thẳng

Trả lời

Avata

trường Đăng lúc: 30/05/2014 20:51 sau khi cat loi trum can thuoc giam dau nao hieu qua hon khong co Huyen

Trả lời

Avata

sáu Đăng lúc: 07/07/2014 00:35 Mình cũng bị lợi trùm khi dánh rang không giám đánh vào chỗ đấy .. ở gần răng cửa ..tỉnh thoảng bị sưng ..cho em cái loiwg khuyên nhá bác sỹ ..

Trả lời

Avata

Yến Đăng lúc: 26/09/2014 10:56 E 23T, hiện tại e bị viêm lợi trùm ở răng khôn đã 3 hôm. ngay từ hôm thứ 2 đã xuất hiên mủ, e bị đau miệng rất khó ăn uống. vết mủ thì càng ngày càng loét. BS cho e hỏi, e đang bị viêm mủ như thế có cắt lợi luôn được ko ?

Trả lời

Avata

ly Đăng lúc: 04/10/2014 12:25 hien jo e dang bi vjem loi chum e den fong kham thy dk ke thuoc anpha choay va amoxilin uong dk 3ngay e thay do dau nhung ho bao fai cat bo loi chum con noi e moc lech rang khon e co dj cat bo dk k ah

Trả lời

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 
RSS

Tin liên quan

 • Răng rơi ra ngoài?

  răng rơi ra ngoài, xử trí khi răng rơi ra ngoài

  Răng rơi ra ngoài có thể sau tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt... Khi răng rơi ra ngoài nên xử lý như thế nào? Dưới đây là chia sẻ của BS Ngọc Huyền "Làm gì khi răng rơi ra ngoài?"

 • Biến chứng sau khi nhổ răng?

  Nhổ răng, Chăm sóc sau nhổ răng

  Nhổ răng? Bạn đã từng nhổ răng, hay sắp nhổ răng. Những biến chứng của nhổ răng như thế nào? Cùng lắng nghe chia sẻ của BS Ngọc Huyền về biến chứng sau nhổ răng.

 • 6 lợi ích của việc giữ gìn vệ sinh răng miệng

  Chăm sóc răng miệng

  Chăm sóc răng miệng tốt mang lại những lợi ích gì? Làm thế nào để chăm sóc răng miệng tốt.

RSS

Chủ đề

RSS

Tư vấn trực tuyến

Bác sĩ Ngọc Huyền
Bác sỹ Huyền

Bác sĩ Cao Quyên
Bác sỹ Quyên

Mr Nam - Quản lý kỹ thuật
Quản lý website
RSS

Bài xem nhiều

RSS

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 5
 • Khách viếng thăm: 3
 • Máy chủ tìm kiếm: 2
 • Hôm nay: 573
 • Tháng hiện tại: 1012
 • Tổng lượt truy cập: 1014517