Nắm rõ lịch mọc răng sữa của bé để có cách chăm sóc tốt nhất

Lịch mọc răng sữa của bé đã được nghiên cứu và đưa ra bởi Viện Nhi đồng Mỹ, cha mẹ có thể dựa vào điều này để tính thời điểm mọc răng của con mình và có kế hoạch chăm sóc khi bé mọc răng.

Nhiều mẹ mọng đợi và rất thích thú khi được theo dõi từng chiếc răng sữa của con mọc lên. Nhất là khi 2 chiếc răng cửa ở hàm trên nhỏ nhỏ xinh xinh khi con cười trông như những chú thỏ đáng yêu. Vậy mẹ có biết khi nào trẻ mọc răng sữa không? Lịch mọc răng sữa của bé như thế nào? Thời gian mọc răng của trẻ trong bao lâu?

Hôm nay, phongkhamnhakhoa.com sẽ giải đáp những thắc mắc trên liên quan tới lịch mọc răng sữa của bé. Qua đây, mẹ sẽ biết được trình tự mọc răng sữa cũng như thời gian mọc răng sữa ở từng vị trí trên cung xương hàm, giai đoạn mọc răng của bé nhà mình kéo dài trong bao lâu.

 

Lịch và thời gian mọc răng sữa của trẻ:

Thông thường, em bé khi vừa mới sinh ra sẽ không có răng nào ở cả hàm trên và hàm dưới. Khi con được 5-6 tháng tuổi, những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ nhú lên. Theo lịch mọc răng sữa của bé dưới đây, mẹ sẽ biết trước được chiếc răng nào mọc lên trước, răng nào mọc sau và khoảng thời gian cụ thể như thế nào.

Trẻ mọc răng ở hàm dưới tại vị trí giữa nhất trong khoảng 6 – 10 tháng tuổi. Ngay từ khi con mọc chiếc răng sữa đầu tiên, mẹ sẽ thấy một số biểu hiện ở con như chảy dãi, quấy khóc, biếng ăn hay bị sốt… và một số dấu hiệu trẻ mọc răng khác nữa, mẹ có thể tham khảo tại đây nhé!

Tiếp theo là 2 chiếc răng cửa giữa ở hàm trên sẽ xuất hiện khi trẻ được 8 – 12 tháng tuổi

Trẻ mọc răng cửa hàm trên giống với răng thỏ nên nhìn rất dễ thương.

Theo đúng lịch mọc răng của bé thì răng cửa bên sẽ mọc ở trên trước khi bé được 9 – 13 tháng tuổi

Sau đó trẻ mọc răng cửa bên ở hàm dưới khi được 10 – 16 tháng tuổi. Lúc này bé nhà bạn có thể khoe khá nhiều răng khi cười.

Trẻ mọc răng hàm thứ nhất ở hàm trên khi được 13 – 19 tháng tuổi. Hai chiếc răng này mọc cách răng cửa bên một khoảng nhỏ lùi vào phía trong.

Tiếp theo, răng hàm thứ nhất ở hàm dưới cũng xuất hiện giống với hàm trên khi trẻ được 14 – 18 tháng.

Vào khoảng 16 – 22 tháng tuổi, trẻ mọc răng nanh hàm trên trước và lấp đầy vị trí bị bỏ trống ở hàm bên trên.

Trẻ mọc răng nanh hàm dưới khi được 17 – 23 tháng tuổi. Lúc này, toàn bộ hàm trên và hàm dưới đã được lấp đầy chỗ trống nên nhìn bé cười trông có vẻ đã đầy đủ răng.

Theo lịch mọc răng sữa của bé thì vào khoảng 23 – 31 tháng tuổi sẽ mọc răng hàm thứ hai ở hàm dưới. Đến thời điểm này, bé đã quen với cảm giác đau đớn, khó chịu khi mọc răng và đang bận rộn khám phá thế giới xung quanh nên bố mẹ không cần quá lo lắng vấn đề bé quấy khóc khi mọc răng nữa.

Cuối cùng là hai chiếc răng hàm thứ hai sẽ mọc ở hàm trên khi trẻ được 25 – 33 tháng tuổi. Vậy khi trẻ được 3 tuổi là đã hoàn thành đầy đủ hàm răng sữa gồm 20 chiếc ở cả hàm trên và hàm dưới.

Lịch mọc răng sữa của bé khoảng bao lâu?

Thể trạng của bé ảnh hưởng đến thời gian mọc răng của trẻ. Một số trẻ 4,5 tháng đã mọc răng, thậm chí vừa sinh ra đã có 2 chiếc răng cửa ở hàm dưới. Một số trẻ đến khoảng 1 tuổi mới bắt đầu mọc răng. Đây là điều hết sức bình thường. Đến khi trẻ được 2 – 3 tuổi sẽ mọc đầy đủ 2 hàm răng sữa gồm 10 chiếc răng ở hàm trên và 10 chiếc răng ở hàm dưới. Lúc này quá trình mọc răng sữa của bé cơ bản là đã hoàn thành với sự xuất hiện đầy đủ của các răng ở cả 2 hàm của trẻ nhỏ. Do vậy, các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng, chỉ cần trẻ mọc răng trong vòng 1 năm tuổi vẫn hoàn toàn phát triển bình thường. Mẹ nên tham khảo thêm một số chú ý khi trẻ mọc răng và gửi những thắc mắc của mình về hòm thư huyen@phongkhamnhakhoa.com để được giải đáp nhanh nhất!

Lịch mọc răng của bé không quá khó nhớ. Và bao giờ răng hàm dưới cũng mọc trước hàm trên, thời gian mọc răng của trẻ cách nhau chỉ khoảng 1 – 4 tháng. Chỉ cần nắm được quy tắc này là bạn có thể dự đoán được trình tự rụng răng sữa ở trẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Phòng khám nha khoa - Phòng khám răng uy tín tại Hà Nội. Thiết kế Website bởi VietMoz.