Những dấu hiệu cho thấy trẻ đang mọc răng

Dấu hiệu trẻ mọc răng trong thời gian từ tháng thứ 6 cho đến khi trẻ được 3 tuổi như bị sốt, chảy nhiều dãi, bị ho hay quấy khóc là những biểu hiện tự nhiên, không cần phải quá lo lắng. Nhưng những biểu hiện này kéo dài thì không phải là do mọc răng gây ra nữa. Cha mẹ hãy chú ý tới những dấu hiệu dưới đây để chăm sóc trẻ mọc răng không bị ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày trẻ.

1. Trẻ chảy nhiều nước dãi hơn khi mọc răng

Hầu hết mọi đứa trẻ khi chuẩn bị chào đón chiếc răng sữa đầu tiên sẽ bị chảy dãi nhiều. Bởi quá trình lợi sưng, tách ra và chiếc răng bắt đầu mọc lên sẽ kích thích nước dãi trong miệng chảy ra nhiều hơn. Hiện tượng chảy dãi là bình thường đối với trẻ ở 2 – 4 tháng tuổi. Do đó, bạn có thể nhầm lẫn dấu hiệu chảy dãi bình thường chứ không phải do sắp mọc răng.

Trẻ chảy dãi nhiều có thể là dấu hiệu khi trẻ mọc răng sữa
Trẻ chảy dãi nhiều có thể là dấu hiệu khi trẻ mọc răng sữa

2. Trẻ mọc răng thường bị nổi ban

Cẳm và quanh miệng nổi ban cũng là biểu hiện mọc răng ở trẻ dễ gặp nhất, bởi nước dãi chảy quá nhiều ra khỏi khoang miệng. Da tiếp xúc với nước bọt nên sẽ bị khô và dễ dàng nổi ban hơn.

Để khắc phục tình trạng này, hãy vệ sinh thường xuyên quanh miệng cho con khi chảy nhiều nước dãi.

3. Dấu hiệu trẻ ho nhẹ khi mọc răng

Dấu hiệu trẻ mọc răng này dễ khiến bố mẹ lầm tưởng với con bị ốm. Một số bé chảy nước dãi quá nhiều có khả năng bị nghẹn, gây ho. Nếu bị ho không lèm các triệu chứng khác của cảm hoặc dị ứng thì chứng tỏ bé chuẩn bị mọc răng.

4. Bé thích cắn, gặm khi mọc răng

Đây là dấu hiệu trẻ mọc răng vô cùng quen thuộc. Khi chiếc răng chuẩn bị mọc sẽ có một áp lực nhỏ là mầm răng chuẩn bị chồi lên khỏi lợi khiến trẻ vô cùng bứt rứt và tìm cách giảm sự khó chịu qua việc cắn ngón tay, đồ chơi hay bất cứ thứ gì có trong tay.

Gặm ngón tay là dấu hiệu dễ thấy khi trẻ mọc răng sữa
Gặm ngón tay là dấu hiệu dễ thấy khi trẻ mọc răng sữa

5. Dấu hiệu sưng đau lợi khi trẻ mọc răng

Khi chiếc răng chuẩn bị nhú ra khỏi lợi sẽ khiến lợi bị sưng đau và bé sẽ khóc, quấy rối. Chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên thường sẽ khiến bé bị đau nhất. Những chiếc răng sau sẽ dễ chịu hơn do bé đã quen hơn với cảm giác bị đau nhức khi mọc răng này. Đây cũng là dấu hiệu trẻ mọc răng rất bình thường ở mọi đứa trẻ.

6. Trẻ mọc răng thường cáu kỉnh và quấy khóc

Dấu hiệu bé mọc răng làm cha mẹ mệt mỏi hơn là bé cáu kỉnh, khi ngủ hay cựa quậy và hay khóc đêm gây ra bởi các cơn đau răng và đau lợi. Một số bé chỉ quấy khóc trong vài giờ đồng hồ, nhưng có bé quấy khóc đến vài ngày, thậm chí là vài tuần.

7. Trẻ ít bú hơn khi mọc răng

Do cơn đau khi trẻ mọc răng khiến con không chịu bú hoặc bú nhiều hơn. Đây là dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh còn đang bú sữa mẹ.

8. Có thể trẻ bị tiêu chảy khi đang mọc răng

Dấu hiệu trẻ mọc răng ít gặp hơn là tình trạng tiêu chảy. Các chuyên gia chưa khẳng định là đúng nhưng nhiều mẹ nhận thấy rằng trong giai đoạn mọc răng, trẻ sẽ đi tiêu nhiều hơn bình thường. Mọc răng không phải yếu tố khiến trẻ bị tiêu chảy. Do đó, nếu bé bị tiêu chảy nặng, hãy nhanh chóng cho con đi khám.

9. Dấu hiệu bị sốt khi trẻ mọc răng

Bị sốt là dấu hiệu trẻ mọc răng khá phổ biến. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân gây sốt cao ở các bé. Các chuyên gia đã lý giải, thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm hệ miễn dịch của bé thay đổi. Do đó, những tác nhân gây sốt bên ngoài dễ xâm nhập vào cơ thể bé. Ngoài ra, lợi bị sưng tấy đỏ cũng có thể khiến bé bị sốt nhẹ. Nếu con bị sốt cao và kéo dài, bố mẹ nên đưa con đi khám.

Dấu hiệu trẻ sốt mọc răng khiến bố mẹ lo lắng
Dấu hiệu trẻ sốt mọc răng khiến bố mẹ lo lắng

10. Trẻ đang mọc răng sẽ ngủ không ngon

Khi trẻ mọc răng sẽ gặp phải các cơn đau không chỉ khó chịu vào ban ngày mà nó còn khiến trẻ đau nhức vào cả ban đêm. Nếu bé nhà bạn tỉnh giấc, mẹ hãy vỗ về hoặc hát ru cho con, không nên cho bé ăn đêm bởi điều này có thể trở thành phản xạ ngay cả khi bé không bị đau vì mọc răng.

11. Trẻ kéo, bứt tai và má để giảm đau khi mọc răng

Biểu hiện trẻ mọc răng gần giống với quấy khóc là kéo hay bứt tai, dùng tay chà vào má. Bởi vì lợi, tai và má có cùng một đường dây thần kinh và có sự tác động qua lại. Tuy nhiên, bé bị nhiễm trùng tai cũng có biểu hiện kéo tai thường xuyên. Do đó, hãy đưa bé đi khám nếu dấu hiệu kéo tai không liên quan đến mọc răng.

Trên đây là những dấu hiệu trẻ mọc răng thường gặp. Cha mẹ hãy chú ý hơn tới điều này để có cách chăm sóc trẻ mọc răng, làm giảm sự khó chịu, đau đớn khi trẻ mọc răng.

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *