Những lưu ý chăm sóc răng miệng trong dịp Tết nguyên đán 2016

Những ngày giáp Tết đang cận kề, mọi người tranh thủ cùng nhau sum vầy, tổ chức các bữa tiệc ấm cúng. Việc ăn uống khác với sinh hoạt thường ngày là điều khó tránh khỏi. Vậy cần lưu ý những thực phẩm gì và những lưu ý chăm sóc răng miệng như thế nào để có hàm răng chắc, khỏe, đẹp trong dịp Tết nguyên đán?

Mặc dù theo thời gian, dịp Tết cổ truyền mọi người đã không còn quá quan trọng việc ăn uống linh đình. Thế nhưng, việc ăn uống khác với sinh hoạt thường ngày là chắc chắn. Một số loại thực phẩm, đồ uống dưới đây cần lưu ý:

1. Bánh kẹo, đồ ngọt (mứt Tết, hoa quả sấy khô…)

Đứng đầu tiên trong nhóm thực phẩm ngày Tết chắc chắn là bánh kẹo và đồ ngọt. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết rằng ảnh hưởng của đồ ngọt, thực phẩm nhiều đường lên sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân như thế nào. Ăn nhiều đồ ngọt sẽ dẫn đến dễ bị sâu răng và các vấn đề sức khỏe toàn thân khác như bệnh tiểu đường, bệnh béo phì.

Vậy nên làm thế nào để chăm sóc răng miệng trong ngày tết?
– Hạn chế ăn đồ ngọt, bánh kẹo hết mức có thể
– Mỗi khi ăn đồ ngọt xong, tối thiểu nên súc miệng ngay để giảm thiểu nguy cơ tích tụ lượng đường trong miệng, dễ dẫn tới sâu răng. Tốt nhất vẫn là đánh răng sau khi sử dụng đồ ngọt.

2. Bánh chưng, thực phẩm dính (bánh dày, bánh tét…)

Bạn đang nghĩ rằng, bánh chưng thì làm sao có hại cho răng? Câu trả lời là đây:
– Thứ nhất: đối với những bệnh nhân đang chỉnh nha (đang đeo mắc cài, đeo máng chỉnh nha). Bánh chưng và các thực phẩm dính rất dễ dẫn đến việc bong các mắc cài hay các khí cụ chỉnh nha khác trong miệng.
– Thứ hai: những thực phẩm dính này lưu lại trên răng khá lâu và gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng.
– Thứ ba: Đối với những người già, có mang phục hình tháo lắp (hàm giả tháo lắp). Thì tốt nhất không nên ăn những đồ dính này. Vì nguy cơ rơi hàm giả là khá cao.

3. Đồ dai: Thịt trâu, thịt bò khô

Món ăn khoái khẩu trên bàn nhậu của cánh mày râu. Tại sao ăn đồ dai lại ảnh hưởng đến răng miệng. Thịt trâu, thịt bò các thớ thịt của chúng khá là dai, khi ăn chúng ta thường cắn xé và nhai. Những thớ thịt này rất dễ mắc vào những kẽ răng. Thứ nhất gây khó vệ sinh, thứ hai nếu để lâu không lấy ra rất dễ gây viêm kẽ răng (một loại viêm gây đau nhức khó chịu cho người bệnh, chỉ hết đau khi lấy được hết thức ăn ở kẽ ra).

Giải pháp ở đây là gì? Dùng chỉ tơ nha khoa lấy sạch thức ăn ở kẽ răng sau mỗi lần ăn. Tuyệt đối không dùng tăm chọc vào kẽ răng, việc đó sẽ gây tổn thương nướu răng và kích thích quá trình viêm nướu, và tác động làm thưa kẽ răng.

4. Rượu, bia, thuốc lá, chè, cà phê

Nói đến Tết thì rượu, bia là không thể thiếu. Chắc chắn một điều: Rượu bia, thuốc lá là có hại cho sức khỏe. Ở đây tôi không đề cập đến vấn đề sức khỏe toàn thân ảnh hưởng như thế nào. Tôi chỉ đề cập đến ảnh hưởng của rượu bia đến vấn đề sức khỏe răng miệng.

Các loại rượu như rượu vang hay chè, cà phê, thuốc lá … dễ gây những mảng bám màu trên răng của bạn, khiến cho răng bạn trở nên ố, vàng.

Giải pháp: Nên sử dụng ống hút khi uống các loại đồ uống này để giảm khả năng tiếp xúc trực tiếp của các đồ uống này lên mặt răng. Tuy nhiên, nghe có vẻ bất khả thi với việc uống rượu bia hay cà phê chè bằng ống hút. Vậy nên, thứ nhất nên súc miệng bằng nước ngay sau khi uống những đồ uống này, thứ hai là tốt nhất nên đánh răng luôn.

5. Cắn hạt dưa, hạt bí

Hạt dưa, hạt bí nghe có vẻ vô hại đối với sức khỏe răng miệng của bạn. Vậy nguy cơ ở đây là gì? Khi bạn cắn hạt dưa, hạt bí hầu hết là sử dụng răng cửa. Với việc liên tục cắn hạt dưa hạt bí sẽ gây mòn diện nhai của các răng cửa. Khiến cho xuất hiện những chỗ lõm ở mặt nhai gây tổn thương men răng ngà răng và gây mất thẩm mỹ.

Giải pháp:
– Hạn chế ăn (ngoài vấn đề ảnh hưởng đến răng còn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng ta đều biết rằng hạt dưa bí, hướng dương chứa rất nhiều chất phụ gia và bảo quản, nên lựa chọn cẩn thận khi mua).
– Nếu ăn nên cắn ở vùng răng hàm nhỏ (từ răng nanh – răng thứ ba trở vào trong). Hoặc dùng tay bóc vỏ, không dùng răng cắn trực tiếp.

Tóm lại, trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ nêu lên 5 loại thực phẩm điển hình mà chúng ta dùng trong ngày Tết có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và chúng ta cần lưu ý chăm sóc.

Dưới đây là nguyên tắc chăm sóc vệ sinh răng miệng chung, mà chúng ta phải luôn luôn ghi nhớ để có được hàm răng chắc, khỏe, đẹp.
– Luôn dùng chỉ tơ nha khoa sau mỗi lần ăn
– Đánh răng đúng cách và sau khi ăn
– Xúc miệng ngày 3-4 lần (sau khi ăn)
– Điều cuối cùng, không thể thiếu: luôn khám răng miệng tại bệnh viện răng hàm mặt hoặc phòng khám răng và lấy cao răng định kì 3 – 6 tháng một lần.

Chúc các bạn một năm mới AN KHANG THỊNH VƯỢNG! Chúc mừng năm mới 2016!

Chia sẻ của Bác sỹ răng Ngọc Huyền

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Phòng khám nha khoa - Phòng khám răng uy tín tại Hà Nội. Thiết kế Website bởi VietMoz.