Những nguyên nhân chính khiến trẻ chậm mọc răng

Cùng phongkhamnhakhoa.com tìm hiểu và xác định đúng nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng để có cách xử trí giúp con mạnh khỏe, phát triển tốt cả thể chất lẫn tinh thần nhé các mẹ.

 1. Trẻ chậm mọc răng do di truyền

Một trong các nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng là do yếu tố di truyền. Trong gia đình nếu có người từng chậm mọc răng thì bạn cũng không cần quá lo lắng vì sao con trẻ chậm mọc răng. Trường hợp này là do bé nhà bạn đang nhận di truyền từ các thế hệ đi trước đó thôi.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng
Yếu tố di truyền là nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng
 1. Thời điểm sinh cũng có thể khiến trẻ chậm mọc răng

Thời điểm sinh em bé và cả môi trường sống cũng có thể khiến trẻ chậm mọc răng. Bởi các yếu tố này cũng quyết định thời điểm nhú chiếc răng sữa đầu tiên của bé.

Những em bé sinh đủ tháng hoặc quá tháng thường sẽ mọc răng sớm hơn so với những bé sinh thiếu tháng.

Ví dụ: Trẻ sinh non khi mới được 32 tuần tuổi (gần 8 tháng) sẽ mọc răng muộn hơn khoảng 4 tuần so với các bé sinh đủ ngày tháng (9 tháng 10 ngày).

Nếu sinh ra nhỏ bé và thiếu cân so với mức trung bình thì trẻ chậm mọc răng hơn là điều bình thường.

 1. Trẻ chậm mọc răng do một số bệnh lý

Một số bệnh lý có thể khiến trẻ chậm mọc răng. Điển hình như hội chứng Down, tuyến yên hoạt động không bình thường, lớp phôi ngoài có những biến chứng… Những bệnh lý này đều là nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng. Tuy nhiên, việc kiểm tra và xác định những bệnh này phải thật kỹ thì mới xác định được đúng nguyên nhân.

 1. Trẻ chậm mọc răng do thiếu canxi

Thiếu canxi không chỉ là nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng mà còn khiến trẻ còi xương, chậm phát triển.

Tại sao thiếu canxi khiến trẻ chậm mọc răng?

Canxi là yếu tố quan trọng nhất giúp phát triển các mầm răng.

 • Thức ăn của trẻ chủ yếu là sữa, mà sữa là loại thức ăn giàu canxi nhất và dễ hấp thu nhất nên trẻ không thiếu nguồn canxi, trừ những trẻ bú mẹ mà mẹ ăn uống kiêng khem làm giảm chất lượng sữa. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì nguồn dinh dưỡng chính là sữa mẹ. Nếu chất lượng sữa không tốt sẽ khiến trẻ chậm mọc răng.
 • Một số bé hấp thụ quá nhiều photpho cũng có nguy cơ thiếu canxi bởi lúc này lượng canxi hấp thụ tự nhiên vào cơ thể bé bị sụt giảm. Tỉ lệ canxi trong thức ăn được hấp thụ liên quan đến một tỉ lệ phù hợp của một chất khoáng khác là photpho. Khi photpho hấp thụ vào cơ thể quá cao sẽ làm giảm sự hấp thụ canxi của trẻ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng.
 • Thêm một nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng chính là thiếu hụt Vitamin D. Bởi Vitamin D là một chất cần thiết cho sự hấp thụ canxi của trẻ.
Nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng
Thiếu canxi là nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Cách bổ sung canxi để khắc phục tình trạng trẻ chậm mọc răng

 • Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, mẹ cần ăn uống đầy đủ để tăng chất lượng nguồn sữa cho trẻ.
 • Cho trẻ bú thêm sữa ngoài cũng như các loại ngũ cốc, tôm, cua, rau củ để bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ
 • Bổ sung Vitamin D cho trẻ bằng cách cho trẻ tắm nắng và ăn thức ăn từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa…
 1. Tổn thương bên ngoài và bệnh truyền nhiễm khiến trẻ chậm mọc răng

Nếu trẻ chậm mọc răng hoặc mọc răng không đều, chiếc cao chiếc thấp thì phần lớn là do răng phải chịu những ngoại lực tác động, từ đó dẫn đến các dây chằng hộ trợ răng bị hỏng.

Nếu như nhìn từ bên ngoài thì mẹ có thể ngộ nhận hàm răng sữa của trẻ mọc cái nhanh cái chậm, nhưng thực tế răng của trẻ đã mọc đầy đủ. Trong trường hợp này thì răng của trẻ nhô lên nhô xuống và sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của hàm răng vĩnh viễn sau này.

Trong trường hợp răng sữa của trẻ bị hỏng, gãy và phải nhổ trước khi nó tự rụng thì nướu vùng đó sẽ tự phát triển để che lấp đi chỗ trống mà chiếc răng sữa để lại. Chính điều này làm ngăn cản sự thay răng sữa thành răng vĩnh viễn của trẻ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng.

 1. Trẻ chậm mọc răng do bị còi xương suy dinh dưỡng

Nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng là do còi xương và suy dinh dưỡng. Cơ thể thiếu canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng nên không phát triển được, ảnh hưởng tới hệ thống xương hàm cũng như toàn bộ khung xương của trẻ nhỏ, từ đó khiến trẻ chậm mọc răng, chậm cao lớn.

Nếu mẹ đã biết nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng rồi thì không cần quá lo lắng, hãy lựa chọn cách xử lý khi bé chậm mọc răng nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Phòng khám nha khoa - Phòng khám răng uy tín tại Hà Nội. Thiết kế Website bởi VietMoz.