Những thắc mắc thường gặp về thay răng sữa ở trẻ em

Thứ tự thay răng sữa ở trẻ em lần lượt giống như lúc đầu trẻ mọc răng. Tuy nhiên, thời gian thay răng ở bé gái với bé trai lại không giống nhau.

Trẻ thay răng sữa lúc mấy tuổi?

Đa số trẻ em bắt đầu thay răng sữa khi được khoảng 6 tuổi. Tuy nhiên, thời gian trẻ thay răng sữa có thể sớm hơn hoặc muộn hơn (khoảng 4 – 8 tuổi).

Bé gái thường có xu hướng thay răng sữa trước bé trai. Khi trẻ được 12 – 13 tuổi sẽ kết thúc quá trình thay răng sữa.

Những thắc mắc thường gặp về thay răng sữa ở trẻ em
Bé gái thay răng sữa sớm hơn bé trai

Thứ tự thay răng sữa của trẻ em

Thứ tự thay răng sữa của trẻ cũng giống với thứ tự mọc răng sữa. Dựa vào lịch mọc răng sữa của bé sẽ biết được cái nào thay trước, cái nào thay sau. Hoặc mẹ có thể ghi lại thời gian và trình tự mọc răng sữa của bé để đến khi bé thay răng có thể đoán luôn được thứ tự rụng của những chiếc răng sữa này.

Thông thường, trẻ thay răng sữa vị trí chính giữa ở hàm dưới trước, chính là răng cửa giữa, sau đó đến hàm trên. Khi thay hết răng cửa rồi sẽ đến răng hàm thứ nhất, răng nanh. Chiếc răng hàm thứ 2 (chính là răng số 6) sẽ trở thành răng vĩnh viễn nên không có sự thay răng sữa ở chiếc răng này.

Những thắc mắc thường gặp về thay răng sữa ở trẻ em
Trẻ em thay răng cửa sữa trước

Chăm sóc bé trong quá trình thay răng sữa

Khi trẻ thay răng sữa phải mất một thời gian răng lung lay rồi mới rụng đi khiến trẻ gặp khó khăn trong việc ăn uống. Thậm chí một số trẻ còn sợ hãi khi thấy “điều bất thường” về chiếc răng của mình.

  • Lúc này cha mẹ cần động viên và giải thích cho con về quá trình thay răng sữa.
  • Cho con ăn thức ăn mềm, dễ nuốt như cháo, súp…
  • Dặn dò và kiểm tra việc đánh răng, vệ sinh răng miệng hàng ngày.
  • Kiểm tra chiếc răng sữa bị lung lay để biết được khi nào cần nhổ răng
  • Cho trẻ đi khám răng sẽ phát hiện ra những chiếc răng cần phải nhổ sớm và có cách xử lý kịp thời để tránh hiện tượng lệch lạc khớp cắn sau này.

Việc thay răng sữa ở trẻ em như một cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của trẻ. Thời điểm này trẻ sẽ rất tự hào khi biết rằng mình “người lớn” hơn vì đang bắt đầu rụng răng sữa và thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Phòng khám nha khoa - Phòng khám răng uy tín tại Hà Nội. Thiết kế Website bởi VietMoz.