Phòng sâu răng sớm bằng cách chăm sóc vệ sinh răng miệng cho bé

Giúp con bạn tránh được nguy cơ sâu răng sớm bằng cách hướng dẫn bé cách đánh răng, dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng và thói quen ăn uống từ nhỏ. Tùy theo từng độ tuổi mà cha mẹ có cách chăm sóc răng miệng cho bé phù hợp để phòng sâu răng sớm cho bé.

Chăm sóc răng cho bé: Từ khi mọc răng đến dưới 3 tuổi

Làm sạch răng cho bé ngày hai lần với một chiếc khăn mềm hoặc miếng gạc ngay sau khi răng mọc. Men răng của trẻ nhỏ mỏng hơn rất nhiều so với men răng người lớn nên việc làm sạch đơn giản này đã có thể ngăn ngừa sâu răng. Sử dụng nước ấm để đánh răng cho bé đến khi bé lên 2 tuổi, sau đó bắt đầu đánh răng với kem đánh răng có chứa fluoride, ban đầu chỉ dùng một lượng bằng hạt đậu. Điều này không chỉ làm sạch răng mà còn có tác dụng massage lợi cho bé, giúp mạch máu đến nhiều và mô lợi mềm mại hơn.
Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em nên có cuộc hẹn đầu tiên với nha sỹ của mình vào ngày chiếc răng đầu tiên mọc. Điều này cho phép các nha sĩ dễ dàng kiểm tra, phát hiện các vấn đề răng miệng và đưa ra chế độ vệ sinh răng miệng sớm.

Chăm sóc răng cho bé lứa tuổi 3 – 7

Trẻ em trên 3 tuổi nên bắt đầu tự đánh răng cho mình, bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng mềm dành riêng cho trẻ nhỏ. Hướng dẫn bé đánh răng theo một chuyển động tròn nhẹ nhàng, rửa kỹ bằng nước, và nhổ nước bọt. Ban đầu việc đánh răng của bé nên được giám sát kỹ bởi cha mẹ cho đến khi trẻ được 6 hoặc 7 tuổi.
Trẻ em thích bắt chước người lớn, để đánh răng ở độ tuổi này có thể cùng bé đánh răng như là một hoạt động gia đình, cha mẹ cùng đánh răng với trẻ để thể hiện kỹ thuật đánh răng đúng cách để bé làm và học theo. Trẻ cũng thích thú và chăm chỉ hơn nhiều khi có cha mẹ làm cùng đấy!
Trẻ cũng nên bắt đầu dùng chỉ nha khoa khi trẻ được 3 tuổi.
Các mẹ nhớ thay bàn chải đánh răng 3-6 tháng một lần, đồng thời thay đổi kích thước tăng dần theo độ tuổi của trẻ. Nên chọn bàn chải có đầu nhỏ và lông vừa các mẹ nhé!

Chăm sóc răng cho bé lứa tuổi trên 7

Sau 7 tuổi, giám sát trực tiếp là không cần thiết nữa nhưng bố mẹ cần định kỳ kiểm tra xem các bé đánh răng như thế nào để chắc chắn chúng không hình thành những thói quen xấu, nếu có thì cũng sẽ có điều chỉnh kịp thời, đúng hướng.
Cha mẹ nên duy trì khám  nha sỹ 6 tháng /một lần cho con để đảm bảo răng và lợi khỏe mạnh.

Những gợi ý hữu ích khác:

 Luôn luôn thay thế một bàn chải đánh răng sau mỗi lần mắc bệnh cảm lạnh hoặc cúm.
Cắt giảm các loại thực phẩm có đường trong khẩu phần ăn của trẻ, và thay thế chúng bằng trái cây tươi và rau quả.
Khuyến khích uống nước.
Nhai một miếng kẹo cao su không đường nếu không thể đánh răng ngay sau khi ăn. Điều này sẽ kích thích nước bọt và lấy di những mảnh thực phẩm còn bám lại.

 

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *