Răng khôn – Những điều cần biết

Răng khôn là gì?

Răng khôn là tên thường gọi của răng số 8 hay hàm lớn thứ 3, thường xuất hiện sau cùng trên cung hàm ( mọc vào khoảng 16 – 25 tuổi). Lúc này xương hàm ít tăng trưởng về kích thước, xương cứng hơn, niêm mạc và mô mềm phủ bên trên dầy chắc…đó là những yếu tố góp phần làm răng khôn dễ bị mọc lệch và ngầm.
Những răng này là răng xa nhất trên cung hàm nên thường rất khó vệ sinh, mọc lệch ngầm nên rất dễ bị dắt thức ăn vì vậy thường gây ra nhiều khó chịu và biến chứng cho bệnh nhân như sưng, đau, nhiễm trùng, há miệng hạn chế… Hơn nữa những răng này ít có chức năng ăn nhai. Chính vì vậy việc chỉ định nhổ răng đúng và kịp thời là rất quan trọng.

Răng khôn là gì? những điều cần biết về răng khôn
Răng khôn là gì? những điều cần biết về răng khôn

Biến chứng khi mọc răng khôn bất thường

Răng khôn mọc lệch, ngầm có thể gây ra những biến chứng tại chỗ và toàn thân sau:

1. Cắn má

Răng khôn mọc lệch có thể lệch má, hoặc lệch phía lưỡi. Nếu lệch phía má rất dễ gây cắn má, làm tổn thương niêm mạc má. Có thể bệnh nhân không để ý do sự thích nghi của cơ thể. Lâu dần vùng niêm mạc má đó sẽ xơ hóa dần. Và như vậy sẽ có nguy cơ dẫn đến ung thư trên nền mô xơ hóa.

Mọc răng khôn gây sưng má
Mọc răng khôn gây sưng má

2. Viêm lợi trùm

Răng mọc lệch, ngầm dễ bị dắt thức ăn, hơn nữa vùng này khó vệ sinh nên lâu dễ gây viêm nhiễm, sưng, đau quanh thân răng. Đôi khi kèm theo sốt và đau vùng góc hàm, có thể có há miệng hạn chế. Nặng hơn có thể dẫn đến viêm các tổ chức liên kết (viêm mô tế bào) gây sưng mặt. Điều trị viêm lợi trùm bằng cách cắt lợi trùm hoặcnhổ răng khôn.

Viêm lợi trùm răng khôn
Viêm lợi trùm răng khôn

3. Sâu răng kế bên

Răng khôn mọc lệch, kẹt tạo điều kiền cho sự nhồi nhét thức ăn ở mặt xa răng số 7 và dẫn đến sâu răng vùng này, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn bệnh lý tủy, cuống. Hiếm hơn, các răng khôn mọc kẹt có thể gây tiêu chân răng xa ở các răng kế cận.

Răng khôn mọc lệch gây sâu răng kế bên
Răng khôn mọc lệch gây sâu răng kế bên

4. Răng mọc chen chúc

Thường gặp khi các răng khôn mọc kẹt đẩy các răng nằm phía trước. Chỉ 1 răng khôn nằm thấp hơn cũng có thể xô đẩy 2 răng hàm lớn, 2 răng hàm nhỏ và răng nanh để cuối cùng gây nên sự chen chúc ở các răng cửa ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng.

Răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lệch

5. Nang thân răng

Các răng ngầm trong xương có thể tạo nang thân răng, tiến triển âm thầm trong xương. Nếu không được điều trị xương hàm sẽ bị tiêu xương dần dần, làm tăng nguy cơ gãy xương hàm.

Nhổ răng khôn khi nào

Răng khôn có chỉ định nhổ trong các trường hợp sau:

1. Răng mọc lệch hoặc ngầm đã gây biến chứng: đau, khít hàm, viêm sưng, sâu răng…

2. Răng mọc lệch khỏi cung răng, không tham gia chức năng ăn nhai và gây cản trở việc vệ sinh răng miệng

3. Nhổ răng theo yêu cầu của chình nha, phục hình.

4. Việc nhổ dự phòng răng khôn mọc lệch hoặc ngầm khi chưa xảy ra biến chứng giúp tránh những biến chứng và hậu phẫu đơn giản hơn.

Nhổ răng khôn khi nào?
Nhổ răng khôn khi nào?

Những vấn đề xuất hiện sau khi nhổ răng khôn

1. Chảy máu: xuất hiện vài giờ đầu sau nhổ răng khôn. Cho bệnh nhân cắn gạc trong 30 phút. Sau 30 phút bỏ gạc ra mà thấy máu rỉ ít thì là bình thường. nếu chảy nhiều cần phải đến bác sĩ ngay để can thiệp kịp thời.

2. Sưng: xuất hiện ở vùng nhổ răng với các mức độ khác nhau tùy độ khó của răng  khôn và cơ địa bệnh nhân. Để giảm sưng có thể chườm lạnh sau mỗi 30 phút, mỗi lần 10 phút

3. Đau: Khi thuốc tê hết tác dụng bệnh nhân sẽ có phản ứng đau. Bệnh nhân sẽ được kê thuốc giảm đau, kháng sinh và chống viêm. Thuốc nên uống sớm khi cơn đau chưa xuất hiện và uống lại khi đau.

4. Lời khuyên sau nhổ răng khôn:

Bệnh nhân cần chú ý cắn gạc chặt, không súc miệng, không dùng nước nóng,nên ăn thức ăn lỏng, mềm và uống nhiều nước, không mút chip, nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, uống rượu sau khi nhổ răng, không chải răng trực tiếp lên vùng nhổ trong 24h đầu sau nhổ. Nên súc miệng bằng nước muối sau 24 h. Uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Nếu có điều gì bất thường nên đến kiểm tra lại.

Tham khảo thêm một số kiến thức nha khoa khác

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *