Răng sữa trẻ em là răng nào? Cách phân biệt với răng vĩnh viễn

Bản thân mỗi người làm cha làm mẹ cần phải biết trên hàm răng của con răng sữa là răng nào và nó bắt đầu hình thành từ khi nào. Khi cha mẹ nắm được các kiến thức cơ bản về răng sữa trẻ em, cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sẽ giúp cho con yêu của bạn có một nền tảng về hàm răng chắc khỏe, đều đặn và tránh được các bệnh răng miệng.

Răng sữa trẻ em là răng nào?

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng toàn bộ răng của trẻ em đều là răng sữa, sẽ rụng và thay răng khi lớn lên. Điều này chỉ đúng 1 nửa vì không phải toàn bộ răng sữa của trẻ em đều rụng đi. Vậy răng sữa là răng nào?

Khi con yêu được khoảng 6 tháng tuổi, bạn sẽ thấy một vài dấu hiệu trẻ mọc răng. Lợi bắt đầu nứt ra nhường chỗ cho mầm răng nhú lên. Những mầm răng này mọc lên chính là răng sữa của trẻ.

Đến khi bé được 3 tuổi cũng là lúc kết thúc giai đoạn mọc răng sữa. Lúc này, bố mẹ có thể thấy hàm răng của con có 10 chiếc răng ở hàm trên và 10 chiếc ở hàm dưới.

Răng sữa trẻ em là răng nào? Cách phân biệt với răng vĩnh viễn
Răng sữa trẻ em là răng nào?

Phân biệt răng sữa với răng vĩnh viễn

Theo quy luật, răng sữa rụng đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Do răng sữa của con không rụng đồng loạt và thời gian rụng không sát nhau nên chiếc răng vĩnh viễn này mọc lên khi răng sữa kia chưa rụng đi. Nếu bố mẹ nhầm răng vĩnh viễn với răng sữa mà nhổ đi thì con sẽ mất đi chiếc răng vĩnh viễn đó. Do vậy, trên hàm răng của con, bố mẹ cần biết răng sữa là răng nào để tránh những sai lầm đáng tiếc khi quyết định nhổ răng sữa cho con.

Thứ tự thay răng vĩnh viễn cũng giống với thứ tự mọc răng sữa. Tức là chiếc răng sữa nào mọc trước thì chiếc răng vĩnh viễn tại địa chỉ đó cũng được thay thế trước. Các mẹ muốn biết thời gian và trình tự mọc răng sữa của bé hãy bấm vào đây

Cách phân biệt răng sữa với răng vĩnh viễn:

 1. Dựa vào màu răng

Đọc đến đây thì mẹ đã biết răng sữa của bé là răng nào rồi đúng không. Bây giờ chỉ cần nhìn vào màu sắc răng của con, mẹ sẽ phân biệt răng sữa với răng vĩnh viễn một cách dễ dàng.

Men răng sữa của con rất mỏng nên có màu tương đối trắng, thường là màu trắng ngà. Còn men răng vĩnh viễn thì dày hơn, hơi vàng và có độ bóng bán trong suốt.

Răng sữa trẻ em là răng nào? Cách phân biệt với răng vĩnh viễn
Răng sữa trẻ em là răng nào? Làm thế nào phân biệt được răng sữa với răng vĩnh viễn?

2. Dựa vào hình khối răng

Hình khối của răng sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt răng sữa với răng vĩnh viễn trên hàm răng của con. Răng sữa có kích thước chiều ngang lớn hơn chiều cao, mặt nhai bị thu hẹp dần, thân răng sữa thấp hơn so với răng vĩnh viễn.

3. Dựa vào tình trạng sắp xếp của răng

Hàm răng sữa hoàn chỉnh sẽ không có răng nanh đôi và răng hàm thứ ba, chỉ có 20 chiếc

Hàm răng vĩnh viễn có thêm hai chiếc răng nanh đôi ở mỗi bên là răng thứ nhất và thứ hai, có từ 28 đến 32 chiếc.

4. Dựa vào thời gian mọc răng

– Răng sữa bắt đầu mọc khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi và đến khi 3 tuổi sẽ mọc đầy đủ cả 2 hàm.

– Răng vĩnh viễn bắt đầu mọc khi trẻ được 6 tuổi và mọc ngay sau khi răng sữa rụng.

Sau bài viết này, chắc hẳn bố mẹ đã biết răng sữa là răng nào rồi. Răng vĩnh viễn sẽ thay thế cho răng sữa và nó sẽ tồn tại đến già, nếu mất đi thì sẽ không mọc lại được nữa. Vì vậy, ngoài theo dõi việc thay răng sữa, bố mẹ cũng cần hướng dẫn một số cách về chăm sóc răng miệng cho bé nhà mình để hàm răng luôn chắc khỏe nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Phòng khám nha khoa - Phòng khám răng uy tín tại Hà Nội. Thiết kế Website bởi VietMoz.