Thứ tự thay răng sữa của bé như thế nào?

Trẻ em sẽ bắt đầu thay răng khi được 5-6 tuổi và thứ tự thay răng sữa cũng tương tự như lúc mọc răng. Đây là thời điểm trẻ có nhiều biến đổi và cần bố mẹ bên cạnh chăm sóc trẻ nhiều hơn.

Dựa vào thứ tự mọc răng sữa mà bạn có thể dự đoán trước được thứ tự thay răng sữa của bé nhà mình. Hoặc ngay từ khi trẻ mọc răng sữa, bố mẹ có thể ghi lại trình tự và thời gian mọc của từng chiếc răng, thứ tự mọc và thay răng giống nhau tương đối cao đấy mẹ ạ.

Thứ tự thay răng sữa của bé như thế nào?
Thứ tự thay răng sữa của bé như thế nào?

1. Thứ tự thay răng cửa sữa

Răng sữa chỉ tồn tại khoảng 6-12 năm và sau đó sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn.

Khi đến tuổi thay răng thì răng sữa sẽ tự động lung lay và được nhổ đi (một số trường hợp sẽ tự rụng) sau đó là răng vĩnh viễn sẽ mọc lên lấp đầy chỗ trống. Việc thay răng sữa của các con cũng tuân theo một quy luật đó mẹ à. Chiếc răng sữa của các con sẽ tự tiêu chân, sau đó thân răng sẽ lung lay. Vài ngày sau đó mẹ có thể nhổ chiếc răng sữa đó đi cho con và nhường lại chỗ cho chiếc răng vĩnh viễn mọc lên. Thứ tự thay răng sữa của các con thông thường sẽ diễn ra như sau:

Thứ tự thay 4 răng cửa sữa ở chính giữa

Theo lịch mọc răng sữa của bé, hai chiếc răng cửa sữa hàm dưới sẽ mọc đầu tiên. Nhưng khi thay răng thì thứ tự lại có sự đảo ngược.

Răng cửa thay đầu tiên nhưng những chiếc răng này sẽ đi ngược lại thứ tự thay răng sữa một chút:

  • 2 chiếc răng cửa ở hàm trên thay đầu tiên khi con được 5-6 tuổi
  • Đến khi con được 6-7 tuổi thì đến lượt 2 chiếc răng cửa sữa ở hàm dưới
Thứ tự thay răng sữa của bé như thế nào?
Thứ tự thay răng sữa của bé bắt đầu từ răng cửa

Chiếc răng sữa đầu tiên rụng đi sẽ để lại một khoảng trống nho nhỏ. Lúc này các con có thể sẽ sợ vì sự mất mát, thiếu hụt, sợ sẽ bị như thế mãi mãi mà không biết rằng tại đó sẽ mọc lên chiếc răng khác. Do đó, mẹ hãy trấn tĩnh tâm lý cho các con. Đồng thời cùng con vệ sinh răng miệng và tránh mọi động tác để không cho vi khuẩn tấn công chỗ răng mới mất nếu không muốn bị nhiễm trùng hay gặp phải các bệnh răng miệng nhé!

Thứ tự thay 4 răng cửa sữa ở 2 bên

Từ giai đoạn này trở đi, thứ tự thay răng sữa của con sẽ giống như khi chúng mọc lên.

Răng cửa bên ở bên dưới của con sẽ thay trước rồi đến hàm trên khi con được 7-8 tuổi

2. Thứ tự thay răng hàm và răng nanh sữa

Thứ tự thay răng hàm sữa thứ nhất

  • Răng hàm sữa thứ nhất (hay còn gọi là răng cối thứ nhất) ở bên dưới sẽ thay trước khi con được khoảng 9 tuổi
  • 2 chiếc răng hàm sữa thứ nhất ở hàm trên sẽ được thay ngay sau đó vài tháng hoặc gần 1 năm, tức là khi con được 10 tuổi.

Thứ tự thay răng nanh sữa

Thứ tự thay răng sữa ở vị trí răng nanh là 2 chiếc răng ở hàm dưới sẽ được thay trước rồi đến 2 chiếc ở hàm trên khi con được 10-11 tuổi.

Thứ tự thay răng hàm sữa thứ hai

Thứ tự thay răng sữa thứ hai (răng cối thứ 2) của con cũng giống với các răng kia. Răng hàm dưới sẽ thay trước rồi đến hàm trên, bắt đầu khi con được 11-13 tuổi.

Sau khi “chia tay” chiếc răng sữa, các con sẽ chào đón một chiếc răng mới to bản hơn ở tại vị trí đó. Những chiếc răng hàm sẽ chiếm nhiều chỗ hơn trên cung xương hàm của bé. Thứ tự thay răng sữa hầu hết đều giống nhau, nhưng tùy từng bé mà thời gian thay răng có thể xê dịch 1,2 tuổi, nghĩa là có bé bắt đầu thay răng sữa khi mới 5 tuổi, có bé kết thúc quá trình này khi được 13 tuổi.

Phongkhamnhakhoa.com mong các con trải qua thời kỳ thay răng an toàn và đúng với thứ tự thay răng sữa như bên trên đã nêu. Để biết thêm các thông tin khác về nha khoa, bạn hãy click vào đây và đừng quên gửi thắc mắc về địa chỉ huyen@phongkhamnhakhoa.com để được giải đáp sớm nhất nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Phòng khám nha khoa - Phòng khám răng uy tín tại Hà Nội. Thiết kế Website bởi VietMoz.