Trẻ mọc răng sớm hơn bình thường có tốt không?

Trẻ mọc răng sớm hơn bình thường liệu có tốt hay ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không? Hãy cùng phongkhamnhakhoa.com tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Trẻ mọc răng như thế nào là sớm?

Độ tuổi mọc răng của trẻ thông thường nằm trong khoảng 6 – 8 tháng. Do một số yếu tố như di truyền, canxi hay Vitamin D sẽ ảnh hưởng tới quá trình mọc răng của trẻ.

Trẻ mọc răng được gọi là sớm nếu trước 6 tháng tuổi hoặc sinh ra đã có sẵn 2 chiếc răng cửa ở hàm dưới. Vì mầm răng sữa đã hình thành và phát triển từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Khi mầm răng ở trong xương hàm đã có sự vôi hóa đầy đủ và đảm bảo dinh dưỡng để cho răng mọc lên không bị dị dạng mà cứng chắc thì khi đó nướu sẽ tách ra, nhường chỗ cho răng sữa nhú dần lên.

Ngoài những trẻ mọc răng sớm hoặc đúng tuổi, có một số bé chậm mọc răng, thừa hoặc thiếu răng cũng rất thường gặp. Có trường hợp đến năm 30 tuổi vẫn còn răng nanh sữa vì lúc thay răng không có mầm răng nanh vĩnh viễn.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng sớm

Trẻ mọc răng sớm
Trẻ mọc răng sớm

Nếu trẻ chưa đầy 6 tháng tuổi mà có những dấu hiệu sau đây cho thấy trẻ mọc răng sớm hơn so với độ tuổi.

  • Trẻ mọc răng sớm thường chảy dãi nhiều
  • Nướu sưng đỏ, có thể bị viêm khiến trẻ đau đớn, khó chịu
  • Bé dễ nổi cáu hơn khi mọc răng sữa
  • Khi trẻ mọc răng sẽ khó ngủ vì cơ thể khó chịu
  • Trẻ lười ăn hơn hoặc không chịu ăn uống
  • Trẻ mọc răng bị sốt nhẹ

Trẻ mọc răng sớm là hiện tượng bình thường và có thể bị đau, sốt, quấy khóc. Bố mẹ cần chú ý tới dấu hiệu trẻ mọc răng bắt đầu từ khi sinh con để không quá lo lắng và có kế hoạch chăm sóc tốt nhất.

Trẻ mọc răng sớm có tốt không?

Theo sự khẳng định của các chuyên gia sức khỏe trẻ em thì không hề có sự khác biệt giữa việc trẻ mọc răng sớm hay muộn. Thời gian mọc răng của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, Canxi, Vitamin D và các chất dinh dưỡng khác… Dù trẻ mọc răng sớm hay muộn thì quan trọng nhất là mầm răng khi còn ở trong xương hàm có đủ chất dinh dưỡng để răng mọc lên hay không. Chỉ cần răng không bị dị dạng và cứng chắc là được. Nếu không có mầm răng thì sẽ không có chiếc răng sữa nào mọc lên cả khiến chỗ răng đó sẽ bị trống.

Trẻ mọc răng sớm có bị còi xương không

Trẻ mọc răng sớm có dẫn đến còi xương không?
Trẻ mọc răng sớm có dẫn đến còi xương không?

Có những trẻ mọc răng sớm từ khi mới 3-4 tháng tuổi, nhưng cũng có những trẻ chậm mọc răng hơn tới tháng thứ 9 – 10. Đây là hiện tượng hết sức bình thường, bố mẹ không cần phải quá lo lắng.

Trẻ chậm mọc răng là do thiếu canxi, nhưng không có nghĩa là đủ canxi thì trẻ mọc răng sớm. Có những bé sinh ra đã có răng rồi. Mọc răng là quá trình sinh lý bình thường. Nếu trẻ mọc răng sớm trước 6 tháng tuổi thì cũng không có gì phải lo lắng.

Đối với trẻ mọc răng sớm, bố mẹ nên để ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Trong quá trình mọc răng trẻ có thể bị đau nhức, sốt nhẹ dẫn đến mệt mỏi, chán ăn… Do đó, trong giai đoạn trẻ mọc răng không cần quá để ý đến cân nặng của trẻ.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ mọc răng sớm

Đối với trẻ mọc răng sớm, bố mẹ dựa vào dấu hiệu mọc răng của trẻ để chăm con được tốt hơn nhé!

  • Khi trẻ mọc răng sớm cũng gặp phải tình trạng nướu sưng đau, hãy làm giảm sự khó chịu cho trẻ tạm thời bằng một vật nhẹ, mềm để trẻ cắn lên.
  • Trẻ sốt mọc răng có thể uống Paracetamol để hạ sốt và giảm đau. Đồng thời, lau người cho trẻ bằng khăn ấm
  • Cho trẻ uống nhiều nước để bù vào lượng nước đã mất đi do sốt
  • Chú ý tới chế độ dinh dưỡng cũng như các bữa ăn của trẻ hằng ngày.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Phòng khám nha khoa - Phòng khám răng uy tín tại Hà Nội. Thiết kế Website bởi VietMoz.