10 triệu chứng răng miệng thường gặp

Đau răng

Đau răng thường chỉ ở răng, nhưng cũng có thể báo hiệu bệnh nướu răng. Trong một số trường hợp, đau răng là một dấu hiệu của áp-xe hoặc răng bị ảnh hưởng. Đau răng nên được kiểm tra bởi một nha sĩ ngay lập tức để xác định nguyên nhân của vấn đề và ngăn ngừa răng không bị chết tủy.

Răng ê buốt

Nếu răng của bạn bị ê buốt khi bạn uống đồ uống nóng hoặc lạnh, bạn có thể có hàm răng nhạy cảm. Điều này có thể là kết quả của sâu răng, răng bị gãy, các chất hàn thừa, bệnh nướu răng, men răng mòn… Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân của sự nhạy cảm.Nếu bạn lo ngại về sự nhạy cảm của răng thì nên đến khám nha sĩ sớm nhất để có thể chẩn đoán nguyên nhân và điều trị.

Đau và chảy máu lợi

Đau, chảy máu nướu răng có thể là một dấu hiệu của viêm nướu răng, giai đoạn sớm và có hồi phục của bệnh nướu răng, hoặc chỉ đơn giản là kết quả của việc đánh răng quá mạnh hoặc bắt đầu thói quen dùng chỉ nha khoa mới. Nếu nướu của bạn bị chảy máu thường xuyên, và bạn thực sự  lo lắng hãy đến ngay phòng khám nha khoa để được khám và tư vấn.

Lở miệng

Các loại loét miệng bao gồm vết loét, bạch sản và candida. Các loại loét này khác nhau về mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân của nó. Lở miệng có thể là triệu chứng của một bệnh hoặc rối loạn nhiễm trùng từ vi khuẩn, virus hay nấm, hoặc kết quả từ sự kích thích gây ra bởi quá trình niềng răng, răng giả hoặc cạnh sắc của một chiếc răng bị hỏng. Nha sĩ nên kiểm tra bất kỳ dấu hiệu đau miệng kéo dài một tuần và vết loét trên 3 tuần không lành. Đó có thể là dấu hiệu của ung thư miệng.

 Hơi thở hôi

Hơi thở hôi có thể được gây ra bởi những gì bạn ăn, hoặc do không làm sạch miệng, khô miệng, hút thuốc lá hoặc các điều kiện y tế khác. Hơi thở hôi liên tục cũng có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo của bệnh nướu răng. Đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày là rất cần thiết để làm giảm hôi miệng và ngăn ngừa bệnh nướu răng. Cạo lưỡi cũng giúp bạn ngăn ngừa hôi miệng. Hôi miệng kéo dài và gây cho bạn những lo ngại thì hãy đến gặp nha sĩ của bạn. Họ có thể xác định nguyên nhân và đưa ra cách chữa hôi miệng hiệu quả nhất.

Đau khớp thái dương hàm

Nhiều thứ có thể gây ra những triệu chứng đau khớp thái dương hàm, chính vì vậy gây khó khăn cho việc chẩn đoán nguyên nhân. Nguyên nhân có thể bao gồm các vấn đề về xoang, đau răng, viêm khớp, chấn thương, nghiến răng, viêm nướu hoặc các vấn đề với xương hàm của bạn. Nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng, có thể bao gồm X-quang để xác định nguồn gốc cơn đau để có thể có biện pháp điều trị đúng.

Khô miệng

Khô miệng có thể là triệu chứng của bệnh nội khoa hoặc một hiệu ứng phụ của một số thuốc. Nước bọt có tác dụng bảo vệ miệng chống sâu răng.Nó rửa đi mảnh vụn thức ăn khác, trung hòa axit do vi khuẩn trong miệng và cung cấp các chất chống lại bệnh răng miệng. Nha sĩ có thể khôi phục lại độ ẩm miệng bạn bằng các thuốc, hoặc nước bọt nhân tạo hoặc tập các thói quen để tiết nhiều nước bọt.

Nhiễm trùng miệng

Khuyên xâu miệng có thể tạo ra một loạt các vấn đề cho sức khỏe răng miệng của bạn. Miệng là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, là một môi trường lý tưởng cho các nhiễm trùng bắt đầu. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu của đau đớn, nhiễm trùng, sưng tấy, sốt, ớn lạnh, run rẩy hoặc xuất hiện một màu đỏ-sọc xung quanh thì hãy liên lạc với nha sĩ của bạn ngay lập tức.

Nứt, vỡ gãy răng

Một chiếc răng bị nứt hoặc bị hỏng có thể do loạt các lý do, dễ gãy răng, nghiến răng, chấn thương. Các vết nứt có thể là vô hình mắt thường không nhìn thấy và thậm chí X-ray, nhưng chúng có thể gây đau đớn và tạo ra vấn đề lớn hơn nếu không được điều trị. Nếu bạn bị đau khi nhai, hãy đến ngay phòng khám nha khoa. Họ có thể chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra kế hoạch điều trị đúng.

Răng đổi màu

Theo thời gian màu sắc răng của bạn có thể thay đổi. Điều này thường là kết quả của việc ăn các loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như cà phê hoặc trà, hút thuốc lá, tuổi tác, di truyền, chấn thương, hoặc một số thuốc. Làm trắng răng có thể cải thiện trong một số trường hợp. Có các phương pháp tẩy trắng răng tại phòng khám hoặc tại nhà. Bạn nên tham khảo ý kiến nha sĩ của bạn về các lựa chọn để tẩy trắng răng.

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *