3 Mẹo giúp rút ngắn thời gian niềng răng của bạn

Làm thế nào để rút ngắn thời gian niềng răng?” Đây là câu hỏi phổ biến nhất của hầu hết những người niềng răng. Bởi vì chỉ khi niềng răng bạn mới cảm thấy được cảm giác khó chịu cũng như đau đớn phải chịu đựng. Tôi cũng đang niềng răng và trong đầu toi luôn suy nghĩa làm thế nào để có thể rút ngắn quá trình niềng răng.

mẹo giúp rút ngắn thời gian niềng răng
Mẹo giúp rút ngắn thời gian niềng răng – nguồn: Internet

Bài viết này tôi sẽ không đề cập đến khái niệm về cách đẩy nhanh tốc độ niềng răng thần tốc bởi vì quá trình niềng răng cần phải có lộ trình và đảm bảo việc răng bạn vẫn khỏe mạnh. Chính vì vậy việc chạy răng quá nhanh cũng không được nha sỹ khuyến khích. Tuy nhiên, bạn có thể đẩy nhanh tốc độ niềng răng bằng cách thực hiện các chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt đúng cách.

Chú ý đến chế độ ăn uống để rút ngắn thời gian niềng răng

Đối với người niềng răng thì việc ăn uống càng cần phải chú trọng hơn nữa, bởi vì trong quá trình niềng răng của bạn đang yếu nên không thể ăn uống bình thường được. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi xây dựng chế độ ăn như sau:

Xem thêm bài viết: 

Tư vấn 6 món ăn cho người niềng răng

Không uống đồ uống có ga và soda

Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian niềng răng cũng như bảo vệ răng của mình khỏe mạnh hơn thì tuyệt đối không sử dụng các đồ uống có ga. Những loại đồ uống này có thể làm hại răng của bạn và cũng làm ngăn ngừa quá trình di chuyển răng theo đúng lộ trình khi niềng răng.

Không được uống Soda và các loại nước có ga
Không được uống Soda và các loại nước có ga – Nguồn: internet

Không ăn những đồ ăn có độ dính

Bạn không nên ăn các loại đồ ăn có độ dính hoặc khó chịu như kẹo socola, kẹo cao su, các loại bánh nếp, các loại kẹo dẻo…vì khi ăn thì chúng có thể dính vào kẽ răng và mắc cài rất khó vệ sinh, mặt khác lại rất có thể làm xê dịch vị trí của mắc cài cũng như dây cung gây ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. Việc nhai thường xuyên gây khó khăn cho việc xây dựng trên dây nẹp và có thể gây ra việc uốn cong khỏi vị trí cố định của nó, ngăn ngừa quá trình răng di chuyển đúng hướng. Vì vậy, hãy tránh các loại thức ăn có độ dính hoặc các đồ ăn nhẹ bao gồm kẹo cao su, khoai tây chiên….

không nên ăn đồ ăn có độ dính
Không nên ăn đồ ăn có độ dính – Nguồn: Internet

Dành thời gian để cắt thức ăn cứng

Đối với các đồ ăn không cứng quá mà bạn có thể nhai được như táo, rau sống, dưa, thịt….thì bạn hãy nhớ cắt nhỏ trước khi ăn và nhai thật chậm, cẩn thận để tránh cho việc ảnh hưởng đến răng nhé! Điều này sẽ làm giảm cơn đau trong việc cắn và nhai đồ ăn tránh việc làm vỡ khung hoặc lệch khung dây. Như vậy sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian niềng răng hơn.

Cắt nhỏ thức ăn trước khi ăn để rút ngắn thời gian niềng răng
Cắt nhỏ thức ăn trước khi ăn – nguồn: internet

Bỏ thói quen nhai hoặc cắn các vật cứng

Nếu bạn có thói quen nhai hoặc cắn các vật cứng như đầu bút bi, nắp chai, móng tay…. Thì hãy từ bỏ ngay nhé vì như vậy sẽ làm hỏng dây của bạn và bạn sẽ không thể rút ngắn thời gian niềng răng của mình được.

Không cắn đồ vật cứng khi niềng răng
Không cắn đồ vật cứng khi niềng răng – Nguồn : Internet

Chăm sóc răng và niềng răng đúng cách

Khi bạn chăm sóc tốt cho răng miệng thì cũng có nghĩa bạn đang tác động một phần giúp rút ngắn thời gian niềng răng của mình.

Với nhiều dây khung khác nhau trong miệng của bạn thì việc giữ gìn và chăm sóc răng miệng thường xuyên, đúng cách. Điều quan trọng là bạn nên đánh răng thường cuyên và trên cơ sở hàng ngày. Bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng với đầu lông mềm và mảnh để tránh việc làm tổn thương đến lợi. Bạn có thể sử dụng một số dụng cụ chuyên biệt dành cho người niềng răng để có thể vệ sinh răng miệng của mình đúng cách và sạch sẽ hơn như: bàn chải kẽ răng, chỉ nha khoa hay tăm nước….

Chăm sóc răng miệng đúng cách để rút ngắn thời gian niềng răng
Chăm sóc răng miệng đúng cách – Nguồn: internet

Bạn có thể tham khảo thêm: 

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng khi đeo niềng đúng cách

Và điều quan trọng nữa để giúp bạn rút ngắn thời gian niềng răng chính là do tác động của thao tác đánh răng của bạn. Bạn nên đánh răng với một lực vừa phải và đánh với màn chải răng phù hợp, tránh xô đẩy niềng răng và dây cung hỗ trợ cho việc rút ngắn thời gian niềng răng của bạn.

Xem xét điều trị tăng tốc

Bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp để rút ngắn thời gian niềng răng bằng cách sử dụng phương pháp điều trị gia tốc. Những phương pháp điều trị này được thiết kế giúp miệng diều chỉnh tốt hơn và di chuyển nhanh răng hơn. Tuy nhiên tôi cũng muốn bạn cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng các phương pháp này.

Propel Chairside Excellerator

The Propel System là phương pháp điều trị đơn giản mà một số nha sỹ chỉnh nha có thể sử dụng để rút ngắn thời gian niềng răng của bạn. Với phương pháp này có thể tăng quá trình trao đổi chất của xương, làm cho răng di chuyển vào vị trí thẳng của chúng nhanh và dễ dàng. Đây có lẽ sẽ thích hợp cho các bênh nhân đang đi là với lịch trình bận rộn và cần rút ngắn thời gian niềng.

Acceledent

Đối với người trưởng thành thì đây là công cụ bạn có thể sử dụng ngay tại nhà của mình. Với dụng cụ này bạn có thể sử dụng bằng cách tác dụng áp lực một cách nhẹ nhàng ở nhiều góc độ khác nhau cho phép nướu, xương và các mô có thể nới lỏng và nhanh chóng đưa răng về vị trí cần thiết. Phương pháp này có thể giúp bạn rút ngắn thời gian niềng răng của mình tuy nhiên bạn cần phải có sự hướng dẫn của nha sỹ để tráng điều chỉnh sai vị trí dễ gây ảnh hưởng đến quá trình trị liệu của bác sỹ.

Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin bạn có thể để lại lới nhắn hoặc liên lạc theo thông tin sau để được hỗ trợ tốt nhất!


Website: phongkhamnhakhoa.com

Email: huyen@phongkhamnhakhoa.com

Phone: 0988.30.30.68

Vui lòng ghi nguồn bài viết  phongkhamnhakhoa.com khi đăng tải lại bài viết

Tác giả

Tin cùng danh mục

2 Responses

  1. Đánh răng thường xuyên và vệ sinh răng thì mới rút ngắn thời gian niềng răng nhanh chóng được. Cám ơn bạn nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *