Nội dung

5 lý do khiến lợi bạn chảy máu

Sử dụng chỉ tơ hàng ngày ngăn ngừa chảy máu lợi

Nội dung

5 LÝ DO KHIẾN LỢI BẠN CHẢY MÁU

Một ngày đẹp trời, khi bạn dang chải răng hoặc đang dùng chỉ tơ nha khoa, bạn thấy lợi mình chảy máu. Chuyện gì xảy ra với mình vậy? Mình có bị mắc bệnh gì nguy hiểm không? Đó có thể là những câu hỏi nảy ra trong đầu bạn khi thấy lợi mình bị chảy máu. Nếu bạn thực sự lo lắng về sức khoẻ của mình, hãy đặt ngay lịch hẹn với nha sỹ của bạn nha.

Nhưng trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu nguyên nhân khiến lợi bạn bị chảy máu nhé.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến lợi bạn chảy máu dưới đây là 5 nguyên nhân chính.

Viêm lợi

Viêm là giai đoạn đầu tiên của bệnh về lợi. Mảng bám thức ăn trên răng của bạn mà không được làm sạch bằng cách chải răng hay dùng chỉ tơ nha khoa thì nó có thể dẫn đến lợi phản ứng với những vi khuẩn trong mảng bám thức ăn đó. Gây nên triệu chứng viêm, sưng. Khi triệu chứng viêm xảy ra, lợi của bạn sẽ sưng lên, căng bóng và dễ chảy máu khi chảy răng hoặc dùng chỉ tơ. Rất may mắn là tình trạng lợi chảy máu này sẽ hết nếu bạn vệ sinh răng miệng tốt, đánh răng và dùng chỉ tơ hàng ngày. Quan trọng nhất đó là kiểm tra và lấy cao răng định kỳ 6 tháng một lần tại phòng khám nha khoa nhé.

Bệnh lý về máu

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ đã chỉ tên bệnh về mỏng thành mạch máu là một trong những nguyên nhân gây chảy máu lợi. Tình trạng này làm giảm khả năng hình thành cục máu đông, điều này dẫn đến dễ chảy máu. Hãy thông báo cho nha sỹ của bạn biết nếu bạn có bất kỳ bệnh về máu nào, để nha sỹ có kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

Thay đổi thói quen dùng chỉ tơ

Khi bạn thay đổi thói quen dùng chỉ tơ nha khoa, việc đó có thể dẫn đến chảy máu lợi. Ví dụ, nếu bạn quên mất việc dùng chỉ tơ nha khoa khoảng vài ngày, đó chính là cơ hội cho mảng bám ở trên bề mặt răng và nhất là ở khoảng kẽ răng sinh sôi phát triển. Và tất nhiên chúng lại dễ dàng dẫn tới bệnh viêm lợi và chảy máu lợi là có thể xảy ra. Tuy nhiên, cũng đáng mừng là nếu bạn lại tiếp tục dùng chỉ tơ nha khoa hàng ngày trở lại, thì chỉ cần sau 1 tuần, tình trạng chảy máu lợi này sẽ hết.

Sử dụng chỉ tơ hàng ngày ngăn ngừa chảy máu lợi
Sử dụng chỉ tơ hàng ngày ngăn ngừa chảy máu lợi

Sử dụng bàn chải mới

Khi bạn chuyển từ một bàn chải lông mềm sang một bàn chải lông cứng hơn. Đó có thể là nguyên nhân khiến bạn chảy máu lợi. Do vậy, khi đến thời kỳ phải thay bàn chải (thường bạn nên thay bàn chải mới mỗi 3 tháng) thì nên dùng bàn chải mềm hoặc tốt nhất nên hỏi nha sỹ của bạn là bạn nên dùng loại bàn chải như thế nào trong lần hẹn kế tiếp.

Các loại bàn chải
Các loại bàn chải

Viêm lợi thai kỳ

Nghe có vẻ lạ đúng không. Tuy nhiên, một vài phụ nữ mang thai sẽ trải qua cảm giác lợi bị sưng và chảy máu trong lúc đánh răng. Tình trạng này được biết đến là viêm lợi thai kỳ – tên gọi do Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ đặt. Do đâu có tình trạng chảy máu lợi này, đó là do sự thay đổi hóoc môn trong giai đoạn thai kỳ, và cơ thể bạn sẽ phản ứng với những vi khuẩn có trên bề mặt răng, lợi… đó chính là nguyên nhân gây ra bệnh viêm lợi.

Theo Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ thì viêm lợi thai kỳ có thể hết sau khi hết thời kỳ mang thai. Kiểm tra định kỳ và lấy cao răng thường xuyên sẽ ngăn ngừa không cho tình trạng chảy máu lợi trầm trọng hơn.

Tổng kết

Ngoài 5 cách trên, theo tôi cách tốt nhất để xác định nguyên nhân khiến lợi bạn bị chảy máu đó chính là tới phòng khám nha khoa để được bác sỹ khám, tư vấn và điều trị. Và đừng quên, chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt tại nhà chính là chìa khoá để có một sức khoẻ răng miệng tốt.

 

Tin cùng chuyên mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share

Share on twitter
Share on facebook