5 nguyên nhân chính gây bệnh viêm lợi ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm lợi ở trẻ em và bệnh có thể tiến triển thành cấp tính, gây viêm quanh thân răng nếu không được phòng tránh và điều trị kịp thời. Hầu hết bố mẹ phát hiện ra bé nhà mình bị viêm lợi khi bệnh đã bùng phát.

Bệnh viêm lợi ở trẻ em  thường âm ỉ trong một thời gian và rất khó phát hiện đối với những người không có chuyên môn về nha khoa. Ở bài viết này bác sĩ Ngọc Huyền đưa ra những nguyên nhân chính khiến bé bị viêm lợi. Bạn hãy xem bé nhà mình bị viêm lợi là do đâu trước khi tìm cách điều trị nhé!

1. Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Vệ sinh răng miệng không đúng cách là nguyên nhân chính gây bệnh viêm lợi ở trẻ em.

Việc vệ sinh răng miệng tưởng chừng như rất đơn giản, mỗi lần đánh răng chỉ mất khoảng 2 phút nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe răng miệng của con đó các mẹ à.

5 nguyên nhân chính gây bệnh viêm lợi ở trẻ em
Vệ sinh răng miệng không đúng cách là nguyên nhân chính gây bệnh viêm lợi ở trẻ em

Chải răng không đúng cách và không thường xuyên sẽ tạo cơ hội cho mảng bám và vi khuẩn tấn công răng và lợi của trẻ. Con bạn không chỉ dễ mắc bệnh sâu răng, viêm lợi mà còn có thể mắc phải một số bệnh răng miệng khác nữa.

Nếu bạn chưa biết hướng dẫn dạy bé đánh răng đúng cách như thế nào thì hãy click vào đây nhé!

2. Chế độ ăn uống có thể khiến trẻ bị viêm lợi

Trẻ bị viêm lợi do ăn uống không khoa học

Một trong các nguyên nhân gây bệnh viêm lợi ở trẻ em mà nhiều bà mẹ coi thường đó là việc ăn uống của trẻ. Chế độ ăn uống không khoa học có thể khiến trẻ bị viêm lợi và một số bộ phận khác trong khoang miệng bị ảnh hưởng như răng, lưỡi, niêm mạc.

  • Không bổ sung đầy đủ Canxi, Vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, cho răng và xương
  • Thường xuyên ăn đồ quá ngọt không chỉ là nguyên nhân gây bệnh viêm lợi ở trẻ mà các con có thể bị sâu răng và một số bệnh răng miệng khác nữa.
  • Đồ ăn quá nóng hay quá lạnh sẽ làm lợi và các bộ phận khác trong miệng bị tổn thương. Một số trường hợp lợi yếu ăn phải đồ quá nóng và kết quả là bị tuột lợi.

Ăn đồ ăn quá mềm khiến trẻ bị viêm lợi

Thông thường, các mẹ thường nấu cháo hoặc đồ ăn chín mềm đến mức con không cần phải nhai cũng có thể dễ dàng nuốt vào. Có thể trẻ sẽ thích hơn và ăn ngon miệng hơn, nhưng đây có phải là phương pháp tốt?

Bác sĩ Ngọc Huyền cho biết, thức ăn mềm làm cho răng của trẻ không phải nhai nhiều sẽ dần dần hoạt động kém hiệu quả. Đến khi con ăn thức ăn cứng sẽ khó khăn hơn do cấu trúc răng sữa đã bị suy giảm, trong khi đó lợi đã yếu đi trông thấy do thường xuyên ăn đồ ăn mềm.

3. Trẻ bị viêm lợi do mọc răng

Trường hợp này thường rơi vào những trẻ khoảng 6-7 tuổi khi bắt đầu mọc răng vĩnh viễn. Nguyên nhân có thể do phần viền lợi không được bảo vệ khi răng chưa mọc hoàn toàn. Trong một số trường hợp, bệnh tiến triển cấp tính và có thể gây viêm quanh thân răng hoặc áp-xe quanh thân răng.

5 nguyên nhân chính gây bệnh viêm lợi ở trẻ em
Nguyên nhân gây bệnh viêm lợi ở trẻ em có thể do con đang chuẩn bị mọc răng

4. Trẻ bị viêm lợi do một số bệnh lý

Một số bệnh lý có thể là nguyên nhân gây bệnh viêm lợi ở trẻ em. Điển hình là bệnh tiểu đường và tụ cầu gây ra.

Do bệnh tiểu đường

Nghe có vẻ vô lý nhưng bệnh tiểu đường lại là một trong các nguyên nhân gây bệnh viêm lợi ở trẻ em đó các bạn à.

Nếu trẻ bị tiểu đường sẽ không thể kiểm soát được đường huyết, khiến mạch máu dầy lên, khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng đến mô lợi suy giảm, khiến lợi yếu đi và dễ nhiễm khuẩn.

Trẻ viêm lợi cấp do tụ cầu

Trường hợp trẻ bị viêm lợi cấp do tụ cầu thường xuất hiện sau một đợt nhiễm khuẩn như viêm phổi, rối loạn tiêu hóa… Lúc này, sức đề kháng của con yếu nên các vi khuẩn có cơ hội tấn công vào mô lợi làm cho lợi bị viêm.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra miệng của bé nhà mình, nếu thấy các biểu hiện lợi đỏ rực cả hai hàm, dễ chảy máu thì chứng tỏ con bạn bị viêm lợi cấp do tụ cầu rồi đó. Hơn nữa, diễn biến của bệnh được xếp vào hàng cấp tính, triệu chứng rầm rộ, trẻ có thể bị sốt, bỏ ăn.

5. Trẻ bị viêm lợi do sang chấn

Sang chấn cơ học là nguyên nhân gây bệnh viêm lợi ở trẻ em khá phổ biến nhưng hầu như ít người chú ý tới.

  • Trẻ bị ngã, bị vập miệng xuống bề mặt cứng có thể gây tổn thương cho lợi và khả năng trẻ mắc bệnh viêm lợi là rất cao. Các vết thương lâu ngày cũng dễ khiến vi khuẩn phát triển hơn.
  • Một số trẻ nhỏ bắt chước bố mẹ xỉa răng bằng tăm, bằng móng tay hay ăn nhiều thức ăn cứng cũng dễ dàng mắc bệnh viêm lợi.

 

 

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *