8 Sai lầm bạn thường mắc phải trong khi đánh răng

Đánh răng đơn giản là chỉ một cái bàn chải, cho kem đánh răng lên đó và chải răng từ trái sang phải và ngược lại, đó là nhiệm vụ đơn giản nhất mà bạn làm mỗi ngày, phải không? Vâng chắc chắn rồi. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi rằng liệu thật sự bạn có đang đánh răng đúng cách hay không?

Chúng ta chải răng mỗi ngày, và chúng ta nghĩ rằng chúng ta là “chuyên gia” trong lĩnh vực chải răng này. Nhưng sự thật đáng buồn rằng, chúng ta vẫn thường phạm sai lầm ở điều đầu tiên và quan trọng nhất trong ngày – việc mà ta vẫn nghĩ rằng chúng ta làm rất tốt. Những sai lầm như vậy khiến có thể khiến răng chúng ta không sạch, không khỏe mạnh và hơi thở có thể hôi… Hãy ghi nhớ những sai lầm chúng ta thường mắc phải trong khi đánh răng dưới đây trong khi đánh răng và tránh những sai lầm này ngay từ sáng mai nhé.

 1. Sử dụng một bàn chải quá lâu
  Tuổi thọ trung bình của một bàn chải cỡ khoảng 2 tháng hoặc khoảng 200 lần sử dụng. Sau thời hạn nói trên, các lông bàn chải bắt đầu bị cùn và xòe ra ngoài, điều đó khiến cho bàn chải không làm sạch răng của bạn đúng cách nữa. Hãy thay đổi bàn chải của bạn một cách thường xuyên trước khi lông bàn chải bị mòn.

  Bàn chải dùng quá lâu, lông xòe và mòn
  Bàn chải dùng quá lâu, lông xòe và mòn
 2. Không dành đủ thời gian để đánh răng hàng ngày
  Vâng, tất cả chúng ta đều vội vàng vào buổi sáng, và vì thế đánh răng một cách vội vàng là điều thường thấy. Hai phút là khoảng thời gian tối thiểu bạn cần dành để đánh răng mỗi lần, và không có gì ít hơn thế.

  Thời gian dành đánh răng tối thiểu 2 phút
  Thời gian dành đánh răng tối thiểu 2 phút
 3. Bạn xúc miệng lại bằng nước sau khi đánh răng
  Tất cả chúng ta đều làm điều này đúng không? Nhưng thật sự ra việc này thực sự là một bất lợi, súc miệng lại bằng nước sau khi chải răng sẽ làm giảm hiệu quả của kem đánh răng bạn sử dụng. Ít nhất nên chờ đợi 30 phút trước khi bạn súc miệng lại bằng nước. (Nghe có vẻ bất tiện và bất khả thi đúng không, vì vậy mình khuyên bạn rằng, có thể xúc miệng bằng nước sau khi đánh răng, nhưng chỉ cần xúc nhẹ một lần thôi. Như vậy có vẻ sẽ dễ chịu hơn đúng không?)

  Xúc miệng ngay sau khi đánh răng nên hay không?
  Xúc miệng ngay sau khi đánh răng nên hay không?
 4. Bàn chải được cất trong nhà tắm
  Một lần nữa, tất cả chúng ta đều cất bàn chải trong nhà tắm đúng không? Nhưng theo các chuyên gia, nó rất mất vệ sinh khi làm như vậy. Điều này là do thực tế trong nhà tắm không khí ẩm, chưa kể nếu nhà tắm và nhà vệ sinh chung thì vi khuẩn sẽ dễ từ bồn cầu lan ra không khí xung quanh và dễ dàng bám vào lông bàn chải của bạn. Vì vậy chúng tôi đề nghị rằng, nếu bạn vẫn giữ bàn chải trong nhà vệ sinh, hãy dùng nắp đậy lên bàn chải của mình.

  Cất bàn chải trong nhà tắm nhưng có nắp đậy
  Cất bàn chải trong nhà tắm nhưng có nắp đậy
 5. Bạn không làm sạch lưỡi của mình cũng như không dùng chỉ tơ nha khoa trong khi đánh răng.
  Làm sạch lưỡi và dùng chỉ tơ nha khoa là rất cần thiết để làm sạch răng đúng cách. Nếu bạn không sử dụng cả hai, bạn có thể thấy rõ rằng thức ăn vẫn đọng trên lưỡi và kẽ giữa các răng của bạn. Và điều này dẫn đến bạn dễ bị viêm lợi hay sâu răng, mặc dù bạn vẫn chải răng hàng ngày.

  Cây cạo lưỡi và chỉ tơ nha khoa
  Cây cạo lưỡi và chỉ tơ nha khoa
 6. Sử dụng bàn chải lông quá cứng
  Một bàn chải lông cứng có thể là nguyên nhân gây ra tụt lợi, hay mòn cổ răng. Các nha sĩ khuyên bạn nên dùng bàn chải lông mềm cho vùng lợi nhạy cảm của bạn. Hơn nữa, những bàn chải có lông cứng sẽ khó khăn hơn trong việc làm sạch răng của bạn.
 7. Bạn chải răng ngang thay vì chải răng xoay tròn
  Có nhiều cách để đánh răng đó là: chải dọc lên xuống qua lại, hoặc chải xoay tròn. Chúng tôi thường chải răng lên xuống qua lại vì nó dễ làm và đơn giản hơn, trong khi đó chải răng xoay tròn sẽ đi vào sâu hơn và làm sạch răng từ tất cả các mặt.
 8. Bạn đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn và trước khi ăn sáng
  Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là bạn đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn và trước khi ăn sáng. Các chuyên gia cho biết, đánh răng sau mỗi bữa ăn là đúng, nhưng không phải là ngay lập tức, mà ít nhất sau bữa ăn khoảng 30 phút. Bởi vì, ngay sau khi ăn miệng vẫn tiếp tục tiếp ra axit, nếu chúng ta đánh răng ngay lúc này, răng dễ bị tổn thương và gây mòn răng. Có một sai lầm mà gần như ai cũng mắc phải đó là đánh răng ngay sau khi ngủ dậy và trước bữa ăn sáng. Như vậy sau bữa ăn chúng ta không đánh răng nữa, vậy thì vụn thức ăn vẫn đọng lại trong miệng và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nên các bệnh viêm lợi, sâu răng. Vậy lời khuyên là gì, hãy đánh răng sau khi ăn sáng!

  Trên đây là những sai lầm chúng ta thường mắc phải trong khi đánh răng, hy vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ tránh được các sai lầm này để giữ hàm răng luôn sạch và khỏe mạnh. Và đừng quên khám nha sĩ 6 tháng một lần nhé!

  Bài viết lược dịch từ nguồn: American Academy of Cosmetic Dentistry

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *