BÉ BAO NHIÊU TUỔI THÌ NÊN BẮT ĐẦU ĐI KHÁM RĂNG?

BÉ BAO NHIÊU TUỔI THÌ NÊN BẮT ĐẦU ĐI KHÁM NHA SỸ?

Nhiều cha mẹ thường không biết rõ là lúc nào nên đưa con mình đến nha sỹ khám. Hoặc chỉ khi con xuất hiện các triệu chứng sưng đau, lúc đó mới đưa con đến khám nha sỹ.
Câu hỏi là đợi khi tất cả các răng sữa của bé mọc hết mới đi khám có đúng không? Câu trả lời là KHÔNG. Hiệp hội Nha Khoa Mỹ khuyến cáo rằng lần khám đầu tiên của trẻ nên là khi chiếc răng đầu tiên nhú lên trong miệng và không muộn hơn một tuổi.

Đừng hiểu nhầm rằng, khi con bạn mới 6-8 tháng tuổi (khi mọc chiếc răng sữa đầu tiên) thì không có gì để khám. Xin trả lời rằng, việc bạn đưa con đến nha sỹ lần đầu tiên này không phải để thực hiện bất kỳ một điều trị cụ thể nào. Mà đó chính là sự giới thiệu cho con biết đến phòng khám nha khoa, cho phép bé khám phá nhiều dụng cụ khác nhau, thậm chí ngồi trên ghế răng. Chỉ sau khi con bạn cảm thấy thoải mái, đó chính là thời gian để nha sỹ nhìn nhanh vào miệng của bé.

Cho trẻ làm quen với môi trường phòng khám răng
Cho trẻ làm quen với môi trường phòng khám răng

Mục tiêu của lần thăm khám đầu tiên này gồm 3 điều. Đầu tiên, là để bé làm quen với nhân viên và môi trường phòng khám nha khoa một cách thoải mái mà không có bất kỳ một sự đe doạ nào, do đó xây dựng được niềm tin với bé. Thứ hai, giới thiệu với bé về một số từ ngữ chuyên ngành cụ thể thay thế mà có ở trong phòng khám ví dụ như thám châm là “cây đếm răng”, gạc là “gối răng”, tay khoan là “máy làm sạch răng” …để loại bỏ nỗi sợ hãi thường liên quan đến những vật dụng này. Thứ ba, nó cho phép nha sỹ kiểm tra nhanh, kiểm tra có răng nào sâu không. Nha sỹ cũng sẽ kiểm tra lợi, xương hàm, phanh môi… của con hoặc các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến răng hoặc kiểu phát âm của con. Cuối cùng, đó là nha sỹ sẽ tư vấn cho bố mẹ về cách vệ sinh răng miệng tốt nhất cho bé, và bạn có thể đặt bất kỳ câu hỏi nào về tình trạng răng của con.

Giới thiệu các vật dụng nha khoa để bé làm quen
Giới thiệu các vật dụng nha khoa để bé làm quen

Từ lần thăm khám đầu tiên trở đi, Hiệp hội Nha Khoa Mỹ khuyên rằng trẻ em nên đến sau mỗi sáu tháng, trừ khi có vấn đề cần điều chỉnh như thở miệng, hay ăn ngậm, nghiến răng…
Niềm tin mà nha sỹ xây dựng đối với bé trong lần đầu tiên có thể cho phép nha sỹ thực hiện các thủ thuật đơn giản vào lần tiếp theo như đánh bóng răng bằng bột đánh bóng, hoặc bôi flouride.

Tuỳ thuộc vào nha sỹ và mức độ thoải mái của con mà bạn sẽ được yêu cầu bế con nằm trên ghế răng khi nha sỹ kiểm tra trong miệng. Sau lần thăm khám đầu tiên, bạn có thể được yêu cầu bước ra ngoài để trẻ có thể có được cảm giác độc lập và tự tin và có cơ hội tự mình làm quen với nha sỹ và nhân viên.
Tóm lại, việc tìm hiểu về chăm sóc sức khoẻ răng miệng cho trẻ từ sớm rất cần thiết, điều đó sẽ giúp bé có được sự chăm sóc toàn diện và bộ răng khoẻ mạnh sau này.

Tác giả: BS CKI RHM Lường Thị Ngọc Huyền 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *