Bệnh răng miệng thường gặp ở phụ nữ mang thai

Sâu răng

Còn rất nhiều tranh cãi về việc có hay không sự gia tăng nguy cơ sâu răng ở phụ nữ có thai. Một số thay đổi trong hành vi có thể là nguy cơ gây nhạy cảm răng và sâu răng, những thay đổi này phải đáng kể và được duy trì trong thời gian đủ dài mới có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sâu răng. Phụ nữ có thai hay nôn và buồn nôn (nhất là từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 của thai kỳ), ngoài ra các thay đổi sinh lý bao gồm cả sự thay đổi chế độ ăn như thèm ăn một số loại thức ăn đặc biệt và thường xuyên ăn bữa phụ giữa các bữa ăn chính đều ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe răng miệng, dễ gây sâu răng. Các thức ăn và thức uống dễ gây sâu răng đó là đồ ngọt và các nước uống có ga chứa carbonate. Các thức ăn này có thể làm dịu cảm giác buồn nôn, tuy nhiên nguy cơ sâu răng rất cao. (Tìm hiểu thêm tại bài viết Sâu răng: Cách phát hiện và phòng chống sâu răng).  Vì vậy, để đảm bảo răng miệng khỏe mạnh trong suốt thời gian mang thai, chăm sóc răng miệng và quản lý đặc biệt tại nhà là cần thiết.

Bệnh viêm lợi – miệng

Sự tích lũy các loại hormone ở mô lợi ảnh hưởng đến hệ thống mạch máu ở lợi, hệ thống miễn dịch tại chỗ và phản ứng của nó với vi khuẩn trong mảng bám răng. Những thay đổi về miễn dịch trong suốt thai kỳ có liên quan đến sự giảm số lượng bạch cầu trung tính và hoạt động thực bào, giảm đáp ứng của lympho bào và làm giảm sinh kháng thể. Sự tích tụ của mảng bám răng có thể gây viêm lợi (Tìm hiểu thêm tại bài viết Bệnh viêm lợi ở phụ nữ mang thai) thấy rõ từ tháng thứ hai đến tháng thứ tám sau đó thì giảm xuống. Hậu quả là gia tăng sưng tấy lợi, viêm lợi. Tăng chảy máu lợi có thể thấy khi thăm khám lâm sàng trong quá trình mang thai.

Viêm quanh răng

Viêm quanh răng là một bệnh lý đa nhân tố, khởi đầu là do mảng bám vi khuẩn. Sự khởi phát và tiến triển của bệnh lý quanh răng phụ thuộc vào đáp ứng miễn dịch của từng cá thể với sự nhiễm khuẩn. Những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất trong sự phát triển của bệnh quanh răng là hút thuốc lá, hút cần sa, tuổi tác, stress, đái tháo đường và chỉ số mảng bám cao.

Mòn răng

Buồn nôn và nôn là những triệu chứng thường gặp nhất mà thai phụ gặp phải trong những tháng đầu mang thai. Nôn kéo dài có thể dẫn đến mòn bề mặt răng vì dịch trong dạ dày có tính acide cao, thai phụ được khuyên dùng nước hoặc sữa sau khi nôn và không nên chải răng ngay sau khi nôn.

Sinh non và/hoặc cân nặng sơ sinh thấp

Những phụ nữ mang thai mắc bệnh nha chu nặng có thể có nguy cơ cao sinh ra những trẻ có cân nặng sơ sinh thấp hay sinh non (sinh trước 37 tuần). Bệnh nha chu làm xuất hiện trong máu những yếu tố viêm có vai trò kích thích quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy không có sự liên quan và mức độ liên quan rất khác nhau giữa các nghiên cứu căn cứ trên thiết kế nghiên cứu và kết luận.Giải thích cho những khác biệt này là do không có sự xác định chuẩn nào của bệnh nha chu, các nghiên cứu được bố trí ở những cộng đồng dân cư khác nhau và khả năng kiểm soát những khó khăn rất khác nhau giữa các nghiên cứu.

Tiền sản giật

Tiền sản giật là một tập hợp các triệu chứng bao gồm tăng huyết áp và protein niệu, ảnh hưởng đến 5 – 10% phụ nữ mang thai. Có nhiều yếu tố nguy cơ phức tạp cho tiền sản giật bao gồm tiền sử đái tháo đường và mang thai lần đầu. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị bệnh nha chu nặng hay bệnh nha chu tiến triển trong thời kỳ thai nghén sẽ có nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn. Giả thiết cho rằng bệnh nha chu góp phần gây viêm nhau thai.

Đái tháo đường thai nghén

Những nghiên cứu gần đây đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh nha chu và đái tháo đường thai nghén. Công trình của họ cũng cho rằng những người bị đái tháo đường thai nghén có nguy cơ bị bệnh nha chu nặng và bệnh nha chu tiến triển trong quá trình thai nghén cao hơn những người không bị đái tháo đường thai nghén.

Ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ sơ sinh

Sự tiếp xúc với các mầm bệnh vùng miệng trong thời kỳ bào thai sẽ làm tăng nguy cơ trẻ cần chăm sóc y tế đặc biệt trong thời kỳ sơ sinh. Mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng với sức khỏe toàn thân ở phụ nữ có thai củng cố quan điểm rằng phụ nữ có thai nên trải qua kiểm tra nha khoa toàn diện để phát hiện các bệnh lý nha chu.

Có thể nói, đồng thời với việc mang thai, người mẹ có rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh răng miệng. Các bệnh này không những có thể ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện của mẹ mà còn ảnh hưởng đến thai nhi. Do vậy việc dự phòng và điều trị các bệnh răng miệng trước khi mang thai là hết sức cần thiết.

Tác giả bài viết: Admin
Nguồn tin: Sưu tầm
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *