Bệnh tiểu đường có gây viêm quanh răng?

Việt Nam nằm trong 10% quốc gia trên thế giới có tỉ lệ người mắc bệnh viêm quanh răng cao nhất. Ngày nay, bệnh quanh răng không còn được xem là bệnh đơn giản mà bệnh nha chu phát triển theo chu kì. Sự liên quan giữa bệnh quanh răng và các bệnh hệ thống khác làm tăng mức độ nguy hiểm của bệnh quanh răng. Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu liên quan giữa bệnh quanh răng và bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là một ví dụ điển hình về ảnh hưởng của bệnh toàn thân lên vùng quanh răng. Cơ chế bệnh là sự rối loạn chuyển hóa phức hợp, biểu hiện bệnh là tăng đường huyết mạn tính, giảm insulin máu gây giảm khả năng chuyển glucose từ máu vào mô và làm tăng đường huyết, đi tiểu đường.
Tình hình tăng đường huyết mạn tính dẫn đến nguy cơ biến chứng, ví dụ bệnh nhiễm trùng ở các mao mạch, các biến chứng mạch lớn như mạch não, tim. Nguy cơ nhiễm trùng còn làm chậm lành thương.Bệnh tiểu đường có 2 typ I và II.

Biểu hiện bệnh tiểu đường ở miệng: viêm góc mép, khô và nứt nẻ niêm mạch miệng, cảm giác khô nóng trong miệng và lưỡi, giảm lưu lượng nước bọt, thay đổi hệ sinh vật miệng, tăng nguy cơ sâu răng ở những người kiểm soát đường huyết kém.

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường lên vùng quanh răng

Phì đại lợi, polip lợi mềm hoặc có cuống, tạo áp xe vùng quanh răng, lung lay răng. Cơ chế là do đường huyết và đường nước bọt tăng làm thay đổi hệ vi sinh vùng quanh răng và giảm khả năng đề kháng tại chỗ.
Viêm quanh răng ở bệnh nhân tiểu đường typ I thường xuất hiện sau tuổi 12.
Bệnh răng miệng: Viêm quanh răng và bệnh tiểu đường
Bệnh viêm quanh răng ở người tiểu đường không theo một hình mẫu nào. Người tiểu đường bị viêm quanh răng và vệ sinh kém thường có viêm lợi nặng, túi lợi sâu, tiêu xương nặng, áp xe quanh răng.
Người trẻ bị tiểu đường typ I thường bị tổn thương răng số và các răng cửa nặng hơn các răng khác, người lớn tuổi thường bị tổn thương đều tất cả các vùng răng. Tuổi thanh thiếu niên thường bị viêm quanh răng toàn bộ.
Những người tiểu đường trên 30 tuổi có nguy cơ bị phá hủy vùng quanh răng nhiều hơn, những người được phát hiện tiểu đường trên 10 năm có tổn thương vùng quanh răng rõ.

Các nghiên cứu gần đây đều cho thấy bệnh tiểu đường không gây ra viêm quanh răng mà là các tình trạng biến đổi do bệnh tiểu đường làm ảnh hưởng lên vùng quanh răng làm bệnh viêm quanh răng dễ khởi phát, dễ nặng lên và khó lành thương.

Điều trị và dự phòng bệnh viêm quanh răng ở người tiểu đường

Khi thấy dấu hiệu các bạn cần điều trị bệnh viêm quanh răng nhanh và kịp thời để tránh nguy hiểm. Việc đầu tiên: Kiểm soát đường huyết ( điều trị nội khoa để ổn định đường huyết)
Vệ sinh răng miệng tốt.

  • Chải  răng ngày 2 lần sáng, tối sau ăn. Nên dùng bàn chải lông mềm và thay bàn chải 3 tháng 1 lần.
  • Chải răng đúng phương pháp
  • Có thể dùng thêm nước xúc miệng
  • Dùng chỉ tơ nha khoa để lấy sạch thức ăn ở những vùng khó như vùng kẽ răng
  • Nên tới nha sỹ để khám răng miệng định kì 6 tháng 1 lần để phát hiện và điều trị sớm.
Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *