Bệnh viêm lợi khi mang thai dễ sinh non

Nghiên cứu mới đây về mối liên quan giữa việc phụ nữ bị mắc bệnh viêm lợi với sức khỏe của thai nhi của các nhà khoa học thuộc Hiệp hội sức khỏe răng miệng Mỹ, vừa chỉ ra rằng: căn bệnh viêm lợi ở phụ nữ trong thời kì mang thai có thể khiến cho tỷ lệ sinh non tăng lên rất nhiều.

Đây là kết quả nghiên cứu của Hiệp hội nghiên cứu về răng miệng của Mỹ tiến hành với 160 phụ nữ mang thai từ 6 đến 20 tuần. Tất cả đều mắc bệnh về viêm lợi và 1/3 trong số đó đã được điều trị thành công.

Các bác sĩ đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa việc điều trị thành công bệnh răng miệng với việc sinh con đủ tháng của phụ nữ. Theo nghiên cứu, việc viêm lợi sẽ làm gia tăng quá trình sản xuất prostaglandin và các yếu tố gây hoại tử  u – những chất gây ra cơn đau đẻ. Điều này dẫn đến khả năng sinh sớm ở phụ nữ.
Dù cho rằng kết luận này còn nhiều tranh cãi, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên những phụ nữ đang mang thainên chú ý chăm sóc răng và lợi cẩn thận.
Bệnh viêm lợi ở phụ nữ mang thai
Trong khi đó, giáo sư Nigel Carter, Giám đốc Tổ chức sức khỏe về Răng miệng của Anh lại cho rằng, kết quả trên đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữabệnh viêm lợi và khả năng sinh con sớm. Trong quá trình mang thai, tình trạng hormon trong cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi, xáo trộn. Chính điều này làm gia tăng tỷ lệ bị viêm, nhiễm, bị mắc các bệnh về răng, nướu nếu không được chú ý giữ gìn vệ sinh tốt.

Ngoài ra một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, tình trạng viêm lợi ở phụ nữ mang thai có khả năng dẫn tới chứng tiền sản giật. Tuy nhiên nghiên cứu này còn nhiều tranh cãi.
Do đó, phụ nữ khi mang thai, không chỉ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, chăm sóc cho thai nhi, mà còn cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho thật tốt để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và con.
“Nó nhắc nhở những phụ nữ mang thai cần quan tâm hơn tới sức khỏe răng lợi của mình trong suốt quá trình đó, và chấp nhận những biện pháp điều trị nếu muốn tránh rủi ro sinh con sớm”, ông nhấn mạnh.
Quý bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết: Bệnh viêm lợi khi mang thai cần phòng tránh để có thêm những kiến thức về việc phòng tránh và điều trị bệnh viêm lợi khi mang thai.

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *