Bệnh viêm lợi nặng nguy cơ cao dẫn đến ung thư miệng

Nguyên nhân bệnh viêm lợi gây ung thư miệng

Các nhà khoa học của Hiệp hội nha khoa Anh đã phát hiện ra các bệnh viêm lợi nghiêm trọng có thể liên quan với các trường hợp ung thư miệng do Human Papilloma Virus (HPV)
Nghiên cứu trên bệnh nhân có khối u HPV dương tính có mất xương cao hơn đáng kể (một yếu tố quan trọng đánh giá sự phát triển của bệnh về lợi) so với các bệnh nhân có khối u HPV âm tính.
Số liệu mới nhất cho thấy hơn 6.000 người ở Anh bị ung thư miệng, trong đó gần 2.000 bệnh nhân tử vong. HPV là nguyên nhân phát triển của bệnh, với các chuyên gia cho thấy nó có thể sánh ngang với việc sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính của ung thư miệng trong vòng 10 năm trở lại đây. Các yếu tố nguy cơ khác cho phát triển ung thư miệng bao gồm việc sử dụng thuốc lá, chế độ ăn uống dư thừa và người nghèo.
Tầm quan trọng của nghiên cứu được dựa trên thực tế, nhiều răng bị mất do bệnh nha chu hơn là bệnh sâu răng.
Mặc dù cần có nghiên cứu thêm  để xác định chính xác mối liên hệ giữa bệnh nướu răng nặng và nguy cơ tăng của ung thư miệng liên quan đến HPV.
Nghiên cứu gần đây thực hiện tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết việc không đánh răng đúng cách có thể làm tăng nguy cơ chết sớm do bệnh ung thư. Việc không làm sạch được các mảng bám răng (nguyên nhân của bệnh nướu răng ) sẽ làm tăng nguy cơ chết vì ung thư lên đến 13 năm sớm hơn dự kiến trước đó.

Tiến sĩ Carter – Giám đốc điều hành của Hiệp hội Nha khoa Anh cho biết: “Hầu hết chúng ta bị bệnh về lợi, nhưng nó hoàn toàn có thể được phòng ngừa và  giữ một thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng, làm giảm nguy cơ các bệnh về lợi và bất kỳ nguy cơ nào làm bệnh nghiêm trọng hơn.
“Nếu bạn có bị sưng nướu răng chảy máu thường xuyên khi đánh răng, hơi thở hôi, răng lung lay hoặc nhiễm trùng miệng thường xuyên xuất hiện, nó là khả năng bạn có bệnh nướu răng.
“Kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư miệng bao gồm loét không lành trong vòng ba tuần, đám màu đỏ và trắng trong miệng (bạch sản, hồng sản) và u cục hoặc sưng bất thường trong miệng. Nếu bạn có nghi ngờ gì, xin hãy kiểm tra sớm nhất có thể. “

Tác giả Mine Tezal, DDS, tiến sĩ của trường Đại học tại Buffalo nhận xét: “Bệnh nha chu là dễ dàng phát hiện và có thể là nguy cơ cao nhiễm HPV miệng”.
Phòng ngừa bệnh viêm lợi bằng cách: Đánh răng trong hai phút, hai lần một ngày và sử dụng kem đánh răng có fluoride, làm sạch ở kẽ răng với bàn chải kẽ hoặc dùng chỉ nha khoa hàng ngày, cắt giảm thực phẩm và đồ uống có đường và khám nha sĩ thường xuyên 3- 6 tháng/lần.
Phòng ngừa hoặc điều trị các tình trạng viêm trong khoang miệng là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm việc xuất hiện của nhiễm HPV miệng.

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *