Bệnh viêm lợi: Nguyên nhân, triệu chứng và các yếu tố nguy cơ

Theo thống kê của Viện Răng Hàm Mặt trung ương năm 2003 thì có tới 90% dân số Việt Nam bị viêm lợi. Ngoài việc gây những triệu chứng khó chịu và gây trở ngại trong giao tiếp như hơi thở hôi, chảy máu lơi… thì viêm lợi còn gây ra những biến chứng và hậu quả đáng ngại. Vì vậy cần có những hiểu biết để phòng ngừa và điều trị sớm nếu mắc bệnh viêm lợi. Do đó hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu chủ đề Viêm lợi: Nguyên nhân, triệu chứng và các yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm lợi.
1. Bệnh viêm lợi là gì?

Theo nghĩa rộng, viêm lợi là do vi khuẩn phát triển, phá hủy dần các mô bao bọc bảo vệ răng. Bệnh viêm lợi xuất phát từ những mảng bám trên răng (hay dân gian thường gọi là bựa răng). Mảng bám khi tích tụ nhiều, trong 24 giờ sẽ cứng lại tạo thành một chất gọi là cao răng bám rất chặt quanh răng.
2. Dấu hiệu và triệu chứng viêm lợi

– Lợi đỏ, bị sưng tấy hoặc khi chạm vào dễ gây đau đớn.
– Lợi chảy máu trong và sau khi đánh răng hoặc chảy máu tự nhiên.
– Hơi thở hôi liên tục hoặc vị giác kém khi ăn.
– Lợi bị tụt
– Giữa răng và lợi xuất hiện những khe hổng, sâu (còn gọi là túi lợi)
– Răng bị lỏng, lung lay.
– Khi nhai có cảm giác răng không khớp vào nhau hoặc khớp với xương hàm như trước.
Tuy nhiên, như đã nói ở trên, kể cả khi không thấy bất cứ một triệu chứng nào, thì vẫn có thể bị viêm lợi ở một mức độ nào đó. Một vài người chỉ bị viêm lợi xung quanh vài một răng nhất định, thường là những răng ở sâu bên trong mà họ không thấy được. Chỉ có nha sĩ mới chẩn đoán được chính xác bệnh nhân có bị viêm lợi hay không? Và nếu có thì ở mức độ nào.

3. Nguyên nhân và cơ chế gây viêm lợi

Bệnh viêm lợi, benh viem loi, viem loi nguyên nhân, triệu chứng

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm lợi là vệ sinh răng miệng kém khuyến khích mảng bám hình. Mảng bám răng là một màng dính vô hình bao gồm chủ yếu là các vi khuẩn. Mảng bám được hình thành trên răng của bạn khi tinh bột và đường trong thực phẩm kết hợp với vi khuẩn thường được tìm thấy trong miệng. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa răng  mỗi ngày loại bỏ mảng bám để đề phòng viêm lợi. Mảng bám răng đòi hỏi phải loại bỏ hàng ngày bởi vì nó lại hình thành một cách nhanh chóng, thường là trong vòng 24 giờ.
Mảng bám răng mà ở lại trên răng dài hơn hai hoặc ba ngày có thể đông cứng dưới đường viền lợi răng và hình thành cao răng. Cao răng làm cho mảng bám khó khăn hơn để loại bỏ và tạo ra một lá chắn bảo vệ cho vi khuẩn. Bạn thường không thể loại bỏ cao răng bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa – Cần phải đến các phòng khám nha khoa mới có thể loại bỏ được cao răng.
Mảng bám và cao răng trên răng sẽ càng gây kích thích lợi và tổ chức nha chu và sau một thời gian sẽ gây viêm lợi, lợi sẽ  sưng lên và dễ chảy máu.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm lợi bao gồm

1. Thói quen vệ sinh răng miệng kém
2. Sử dụng thuốc lá
3. Bệnh tiểu đường
4. Người cao tuổi
5. Những người suy giảm miễn dịch như : bệnh bạch cầu, HIV / AIDS hoặc các điều kiện khác
6. Một số loại thuốc
7. Một số virus và nấm nhiễm trùng
8. Chứng Khô miệng
9. Thay đổi nội tiết, chẳng hạn như phụ nữ mang thai, chu kỳ kinh nguyệt hoặc sử dụng thuốc tránh thai.
10. Dinh dưỡng kém
11. Mang Các loại phục hình tháo lắp

4. Biến chứng của viêm lợi

Nếu không điều trị bệnh viêm lợi có thể tiến triển đến bệnh viêm quanh răng gây tiêu xương và có thể dẫn đến mất răng.  Nghiên cứu cho thấy bệnh viêm lợi có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ tim,  hoặc bệnh phổi. Và phụ nữ có mắc bệnh viêm lợi có thể có nhiều khả năng sẽ sinh non hoặc trẻ sơ sinh có cân nặng lúc sinh thấp hơn là phụ nữ với lợi khỏe mạnh.
Chính vì vậy, để đề phòng các biến chứng và hậu quả của viêm lợi mỗi chúng ta cần phải có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách để dự phòng bệnh viêm lợi sớm nhất.

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *