Bệnh viêm lợi ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị viêm lợi cao hơn bình thường. Triệu chứng này có thể xuất hiện từ tháng thứ 2 của thai kỳ và kéo dài tới tận 6 tháng sau sinh.

Biểu hiện viêm lợi khi mang bầu

Bệnh viêm lợi có những biểu hiện sau, bạn nên theo dõi thật cẩn thận để có những biện pháp phòng chống kịp thời.

– Lợi bị sưng đỏ, dễ chảy máu, nhất là khi đánh răng. Có thể thấy xuất hiện thêm các dấu hiệu khác như hôi miệng, ngứa và đau lợi.
– Lợi bị sưng là do lượng máu dồn lên miệng tăng. Không chỉ sưng, đôi khi lợi của bạn cũng có thể nổi lên những cục u nhỏ lành tính, nhưng sẽ chảy máu mỗi khi bạn đánh răng. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm. Loại u hạt này được gọi là khối u mang thai hoặc u hạt sinh mủ nhưng u hạt này không đau và vô hại. U hạt này có thể xuất hiện ở bất kì nơi nào trên cơ thể, nhưng thường xuất hiện ở miệng nhiều hơn và ở ngay chính chỗ lợi viêm. Thông thường u hạt sẽ tự mất sau khi sinh bé, nhưng nếu không tự mất thì cần thực hiện một cuộc tiểu phẫu nhỏ để cắt nó đi. Nếu khối u gây khó chịu trong lúc đánh răng và ăn nhai thì cũng có thể cắt nó trong thời kì mang thai.

Nguyên nhân bị viêm lợi khi mang thai

– Do vi khuẩn phát triển trong mảng bám răng (một màng mỏng, bám vào bề mặt răng, thành phần gồm vi khuẩn, chất nhầy và vụn thức ăn).
 Do thay đổi các hormone trong thời kỳ thai nghén làm giảm khả năng miễn dịch của lợi đối với vi khuẩn nên khiến lợi trở nên nhạy cảm hơn với những vi khuẩn trong mảng bám. Mức độ viêm lợi nặng hay nhẹ phụ thuộc và tình trạng lợi của bạn trước lúc mang thai.

Bệnh viêm lợi ở phụ nữ mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai bị viêm lợi nặng có thể làm tăng nguy cơ sinh non và tiền sản giật. Có thể tham khảo thêm tại bài biết: Bệnh viêm lợi khi mang thai dễ sinh non
Tuy nhiên theo như kết quả của những cuộc nghiên cứu lớn hơn và được thực hiện gần đây, trong đó có nghiên cứu thực hiện năm 2009 và được đăng trên Tạp chí American Journal of Obstetrics & Gynecology (tạm dịch là Tạp chí Sản khoa), những biến chứng của thai kỳ không liên quan gì đến bệnh răng miệng.
Tuy nhiên, dù thế nào thì vấn đề chăm sóc răng miệng trong thời kì bầu bí vẫn rất quan trọng. Nếu bệnh viêm lợi không được điều trị kịp thời có thể phát triển thành bệnh nha chu (viêm quanh răng), khi đó sự viêm nhiễm sẽ đi qua lợi vào đến tận xương và các mô khác hỗ trợ xung quanh răng.

Chính vì những nguy cơ có thể xảy ra đối với phụ nữ mang thai khi mắc bệnh viêm lợi nên phụ nữ mang thai cần có những biện pháp phòng tránh và điều trị triệt để bệnh viêm lợi.
Tham khảo thêm tại bài viết: Chăm sóc răng miệng khi mang thai

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *