Cách chăm sóc răng lợi của bé từ khi sơ sinh như thế nào?

Có cần làm sạch lợi cho bé trước khi mọc răng không?

Câu trả lời là có. Thậm chí trước khi chiếc răng đầu tiên mọc, vệ sinh lợi cho bé bằng cách quấn một gạc hoặc khăn mềm ấm ẩm (có thể là nước ấm, hoặc nước muối sinh lý) quanh đầu ngón tay và làm sạch lợi của bé. Bạn có thể thực hiện việc này trong lúc tắm cho bé. Bạn không cần sử dụng loại kem đánh răng hay loại thuốc nào. Chỉ đơn giản là quấn gạc quanh đầu ngón tay và lau nhẹ nhàng trên lợi của bé.

Bình thường thì vi khuẩn không gây hại đến lợi của bé cho đến khi chiếc răng đầu tiên mọc, tuy nhiên làm sạch lợi cho bé chính là cách tạo thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày cho bé chuẩn bị cho những chiếc răng mọc sau này, và sẽ dễ dàng hơn khi dạy bé cách đánh răng sau này.

Khi nào thì nên bắt đầu chải răng?

Chải răng có thể bắt đầu càng sớm càng tốt từ khi chiếc răng bắt đầu mọc ra. Sử dụng một miếng gạc sạch (hoặc bàn chải đánh răng loại silicon mà đeo vào đầu ngón tay) và làm sạch nhẹ nhàng răng, lợi, phía trước của lưỡi sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Bàn chải đánh răng cho bé nên lựa loại siêu mềm và không nhiều hơn 3 hàng lông bàn chải (nha sỹ sẽ giúp bạn lựa chọn chiếc bàn chải phù hợp cho bé)

Em bé có thể sử dụng kem đánh răng có Fluor hay không?

Theo Hiệp hội Răng trẻ em Mỹ (AAPD) khuyên thì nên sử dụng kem đánh răng có chứa flour ngay từ khi bé biết đánh răng hơn là đợi cho đến khi bé 2 tuổi mới sử dụng. Nên dùng một lượng nhỏ kem đánh răng (khoảng bằng hạt gạo) cho đến khi bé được 3 tuổi thì nâng lên lượng kem bằng hạt đậu. Và đừng lo lắng nếu em bé nuốt phải một chút kem đánh răng ( điều này chắc chắn sẽ xảy ra) với một lượng nhỏ như vậy, nó không thể làm ảnh hưởng đến răng hay em bé cả. Bắt đầu khi bé được 2 tuổi, hãy dạy bé cách nhổ ra sau khi chải răng.

Dạy bé cách chải răng

Khi bé chập chững biết đi có thể bé sẽ muốn thử tự cầm bàn chải đánh răng, hãy để bé làm việc đó. Hãy chắc chắn rằng bạn quan sát bé và sau đó kiểm tra lại xem bé đã đánh sạch răng chưa. Để khuyến khích bé hứng thú với việc chăm sóc răng miệng, cha mẹ hãy kể một câu chuyện hoặc lựa chọn những bài chải với hình thù bắt mắt. Và hãy để bé nhìn ba mẹ tự chăm sóc chải răng như thế nào, để bé sẽ bắt chước và học theo từ cha mẹ.

Nên làm gì nếu bé ghét đánh răng?

Thật không may rằng, không phải tất cả mọi bé đều thích chải răng. Hãy thử một số mẹo dưới đây để giúp bé hứng thú với việc chải răng hơn

  • Hãy làm nhẹ nhàng: Lợi của em bé khá là nhạy cảm nếu em bé không muốn chải răng, hãy thử gạc mềm hoặc bàn chải ngón tay nhẹ nhàng chải răng và lợi của bé.
  • Hát một bài hát về việc đánh răng: Đối với một số bé, rất khó để bé có thể cầm bàn chải đánh răng và chải lên răng một cách dễ dàng. Hãy hát bài hát yêu thích của bé khi bé chải răng hoặc một bài hát nào đó về hướng dẫn chải răng. Có thể bài hát sẽ giúp bé dễ chịu và hứng thú hơn với việ chải răng.
  • Cho bé thấy như thế nào là chải răng xong: Nhìn ba hoặc mẹ chải răng một cách thích thú, có thể sẽ giúp bé có ấn tượng tốt hơn với việc chải răng. Ba hoặc mẹ hãy chải răng trước, sau đó đến lượt của bé.
  • Hãy để bé chải răng như một cách giải trí: Nếu bé tò mò về bàn chải đánh răng của mình, hãy để bé thoả thích khám phá nó, và sau đó có thể bé sẽ tự đặt bàn chải lên và tự chải răng mình

Tóm lại, việc chăm sóc vệ sinh răng miệng cho bé là cả một hành trình cần có sự hướng dẫn kiên trì của cha mẹ. Hãy giúp bé có thói quen vệ sinh răng miệng thật tốt và tận hưởng nó nhé.

Bs Ngọc Huyền

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *