Cách giảm đau răng khi đang mang bầu

Sự gia tăng hormone progesterone trong cơ thể của bạn trong thời kỳ mang thai làm cho các vi khuẩn hoạt động mạnh khiến bạn bị sâu răng và viêm nướu phổ biến hơn trong suốt chín tháng mang thai của bạn. Đau răng gây khó chịu và đau đớn trong bất kỳ lúc nào, nhưng đặc biệt khi bạn đang mang thai. Một số phương pháp giảm  đau – chẳng hạn như dùng ibuprofen không nên dùng cho phụ nữ mang thai. Điều quan trọng là bạn tìm cách an toàn để đối phó với đau răng cho đến khi bạn có thể đến gặp nha sĩ.

Bài viết liên quan: Chữa đau răng khi mang thai

Lời khuyên để giảm đau răng khi đang mang bầu

Bước 1
Sử dụng loại thuốc giảm đau chứa acetaminophen (paracetamol) giúp giảm đau nhức. Acetaminophen hoạt động bằng cách làm mê các thụ thể cảm giác đau trong cơ thể của bạn vì vậy bạn sẽ không có cảm giác đau và được giảm đau tạm thời. Tránh sử dụng thuốc giảm đau có chứa  ibuprofen và aspirin, vì chúng ảnh hưởng đến thai nhi và không thích hợp cho phụ nữ mang thai.

Bước 2
Dùng  một tách nước ấm và thêm một muỗng cà phê muối. Súc miệng bằng nước muối ấm giúp loại bỏ các hạt thức ăn có thể bị mắc kẹt trong răng, gây đau răng. Súc miệng  mạnh trong 30 giây, sau đó nhổ vào bồn rửa. Lặp lại khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày.

Bước 3
Dùng một túi nước đá chườm lên má vùng răng bạn bị đau. Nước đá sẽ gây tê và giảm đau tạm thời cho đến khi bạn có thể đến gặp một nha sĩ.

Bước 4
Gọi điện cho nha sĩ trước khi sử dụng một loại gel hoặc kem chứa Benzocain – một tác nhân gây tê trong miệng của bạn. Dùng các loại thuốc tê trong miệng này hiệu quả giảm đau rất tốt nhưng cần kiểm tra đảm bảo rằng nồng độ thuốc này là an toàn đối với phụ nữ  mang thai. Nếu bác sĩ của bạn đồng ý cho sử dụng, thì dùng thuốc  tê mỡ để lên ngón tay của bạn, sau đó chà trên răng đau và nướu răng của bạn. Lặp lại khi cần thiết, tuy nhiên nước bọt của bạn sẽ làm giảm tác dụng của thuốc tê theo thời gian.

Bước 5
Lên lịch đến khám nha sĩ để tìm và giải quyết các nguyên nhân gây ra đau răng của bạn. Thủ thuật nha khoa tiến hành trong thời kỳ mang thai (gồm hàn răng, điều trị tủy…) là hoàn toàn chấp nhận được, đặc biệt nếu nó được tiến hành trong thời kì 3 tháng giữa, khi đó sẽ có ít rủi ro cho em bé hơn và thuận tiện cho bạn điều trị nha khoa hơn. Hãy nói với nha sĩ của bạn rằng bạn đang mang thai để nha sĩ có biện pháp phòng ngừa đặc biệt, chẳng hạn như bỏ qua các khâu chụp x-quang và tránh một số thuốc không an toàn trong thời kỳ mang thai. Nếu bạn lo ngại các thủ thuật nha khoa trong thời kì mang thai, nha sĩ  sẽ xử lý tạm thời để ngăn ngừa đau răng  cho đến khi bạn không còn mang thai. Và việc điều trị triệt để sẽ được tiến hành sau khi bạn không còn mang thai nữa.

“Cuối cùng, điều quan trọng nhất để ngăn ngừa đau răng khi đang mang thai đó là hãy vệ sinh răng miệng hàng ngày tốt và khám nha sĩ định kì 3 – 6 tháng/ lần”.

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *