Chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi

1. Dinh dưỡng đối với người cao tuổi

Đối với người cao tuổi các loại rau và trái cây tươi là nguồn cung cấp nhiều sinh tố cho cơ thể nói chung, cho răng và lợi nói riêng,  và có tác dụng làm sạch răng sau khi ăn.
Người cao tuổi nên ăn trái cây tươi thay cho bánh ngọt (dẻo, dính) dễ bám và làm sâu răng. Người cao tuổi chỉ nên ăn bánh ngọt vào bữa ăn chính và nên đánh răng ngay. Thời điểm ăn trái cây tươi tốt nhất là trước bữa ăn chính 1 tiếng đồng hồ vì chúng là đồ ăn sống.
Người cao tuổi thường ăn ít và ăn làm nhiều bữa, vì vậy sau mỗi lần ăn phải súc miệng và chải răng ngay, không để thức ăn lưu lại trên răng và lợi,  tạo điều kiện cho vi khuẩn có sẵn trong miệng lên men tạo ra chất acid phá hủy men răng dẫn đến sâu răng.

Người già nên ăn đủ các chất

Người cao tuổi cần ăn uống bổ sung đầy đủ các chất như:

  • Ðạm: Thịt, trứng, tôm, cua, sữa, đậu hũ, đậu nành…
  • Chất béo: Dầu thực vật. Hạn chế tối đa ăn mỡ và phủ tạng động vật (lòng).
  • Sinh tố: A, B, C, D… có trong các loại trái cây (màu đỏ, màu vàng…, sinh tố E (có nhiều trong giá).
  • Muối khoáng: Calci, Kali, phốt – phát…

Ngoài ra ở người cao tuổi có hiện tượng khô miệng đó là giảm tiết nước bọt do bị bệnh hoặc dùng một số thuốc. Điều này gây sâu răng và ảnh hưởng đến lợi. Để giảm vấn đề khô miệng người cao tuổi cần uống nhiều nước, bỏ thuốc lá, rượu bia, có thể sử dụng 1 số sản phẩm nước bọt nhân tạo….

2. Phòng bệnh nha chu ở người cao tuổi

Người cao tuổi cần biết rằng mảng bám vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh nha chu ( bệnh của tổ chức xung quanh răng)
Nếu không chải răng kỹ, mảng bám sẽ dày dần và gây viêm nướu.
Mảng bám do khói thuốc lá tạo trên răng cũng làm tích tụ vi khuẩn và gây bệnh nha chu.

Triệu chứng bệnh nha chu ở người cao tuổi

Mới đầu có cao răng bám ở cổ răng, kích thích gây bệnh viêm lợi. Tuy các răng còn nguyên nhưng các mô và màng đỡ quanh chân răng (như  xương ở răng, dây chằng) đã bị phá hủy, răng không còn điểm tựa vững chắc nên từ từ lung lay và thưa dần. Người cao tuổi khi bị bệnh nha chu sẽ có các biểu hiện như lợi sưng, chảy máu lợi, lợi có túi mủ chứa nhiều vi khuẩn, miệng hôi.
Chú ý: Nhiều người cao tuổi tuy thiếu răng, răng yếu nhưng lại thích dùng các loại thức ăn cứng. Tốt nhất là nên ăn những thức ăn mềm.
Phòng bệnh nha chu như sau: Vệ sinh răng miệng tốt: Đánh răng ít nhất ngày 2 lần, súc miệng sau khi ăn xong. Nên sử dụng chỉ tơ để làm sạch kẽ răng. Nếu ở người cao tuổi kẽ răng thưa có thể dùng tăm gỗ, hoặc bàn chải kẽ. Và nên đi lấy cao răng định kì 6 tháng/lần. Thay đổi thói quen tốt như: hạn chế thuốc lá, rượu bia, ăn các thức ăn giàu vitamin, giàu chất xơ…

3. Khám răng định kỳ

Người cao tuổi dù còn răng hay mất răng cũng nên khám răng định kỳ 3-6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các bệnh về răng miệng, nhất là bệnh về lợi ở người cao tuổi có thể dẫn đến ung thư niêm mạc miệng.

4. Làm răng giả cho người già

Người cao tuổi khi mất răng bất cứ vì lý do gì, nên đến bác sĩ nha khoa để khám và phục hình lại răng đã mất. Nếu để lâu ngày răng sẽ bị xô lệch làm mất khoảng trống của răng đã mất, đồng thời gây xáo trộn khớp cắn, khó chải sạch răng.

Người cao tuổi khi đã có răng giả, nên giữ vệ sinh thật kỹ, chải răng hàng ngày như răng thật. Nếu đeo răng giả kiểu tháo lắp, nên tháo ra lúc nghỉ ngơi hoặc đi ngủ để niêm mạc nơi hàm giả được thoáng và máu lưu thông dễ dàng. Hàm giả tháo ra nên được chùi rửa sạch sẽ, ngâm vào một ly nước nguội có nắp đậy…

Tìm hiểu thêm các bài viết về các cách chăm sóc răng miệng

Tác giả bài viết: Admin
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *