Chia sẻ kinh nghiệm điều trị tủy răng

Bài viết dưới đây là tổng hợp các chia sẻ về kinh nghiệm điều trị tủy răng phù hợp cho những người đang có ý định đi lấy tủy răng.

 1. Kinh nghiệm trước khi điều trị tủy răng

Nên hỏi gì trước khi đồng ý điều trị tủy răng?

 • Có chắc chắn rằng điều trị tủy là cần thiết?
 • Cái răng này có khả năng hồi phục lại mà không cần điều trị tủy không?
 • Tại sao răng lại bị chết tủy?
 • Những sự lựa chọn của tôi là gì?
 • Sẽ ra sao nếu tôi không điều trị tủy?
 • Tôi có nên bỏ qua việc điều trị tủy mà thực hiện phương pháp cấy ghép implant luôn không?
 • Ổ nhiễm trùng của tôi có lan rộng đến các răng khác hay đến xương hàm không?
 • Tiên lượng của việc điều trị này thế nào?
 • Và quan trọng nhất có lẽ là: Tôi cần đến cơ sở chuyên khoa để làm việc này hay bạn có thể thực hiện nó như một chuyên gia?

kinh nghiệm lấy tủy răng - điều trị tủy răng

Tôi phải chờ bao lâu trước khi thực hiện điều trị tủy?

 • Một khi nhận ra rằng mình cần điều trị tủy thì nó giống như một quả bom hẹn giờ, bởi vì nhiễm trùng cuối cùng cũng sẽ bùng lên. Bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn và cũng sưng đau nhiều hơn nếu trì hoãn. Bạn có thể thấy một vị khó chịu trong miệng hoặc có thể bắt đầu tê cứng. nhiễm trùng sẽ lan tỏa đến nhiều mô gây tổn thương, ví dụ như tim. Đây là lí do tại sao từ hàng trăm năm trước, nhiều người có thể chết vì một cái răng bị viêm.
 • Nha sĩ sẽ kê đơn kháng sinh cho bạn để chống nhiễm trùng. Nếu bạn dùng kháng sinh trước khi việc điều trị tủy được thực hiện, bạn sẽ bớt đau hơn trong suốt quá trình vì kháng sinh khiến bạn dễ bị tê liệt hơn.
 • Ngay khi biết rằng mình cần điều trị tủy, bạn phải dùng kháng sinh tức thì. Đừng trì hoãn! Nó có thể đe dọa tính mạng nếu bạn không chịu dùng kháng sinh. Vâng, một cái răng bị nhiễm trùng có thể sẽ giết bạn!
 1. Kinh nghiệm trong quá trình điều trị tủy răng

Trong khi điều trị, nha sĩ sẽ tiến hành gây tê sâu tại chỗ cho bạn, trong khi hàn kín ống tủy việc gây tê sẽ ít cần thiết hơn vì nha sĩ đã loại bỏ hết mô thần kinh.

Nhiều phim X-quang sẽ được chụp để chắc chắn rằng dụng cụ đang đi đúng hướng để loại bỏ các mô viêm.

Nha sĩ có thể đặt một miếng vải nhựa, gọi rà rubber dam, ở trong miệng bạn, nó giúp cho các răng đã được mở tủy không bị vi khuẩn từ miệng xâm nhập vào, và khi sử dụng thuốc bơm rửa trong răng, bạn cũng sẽ không bị nuốt phải chúng. Về cơ bản, rubber dam giúp cách li răng với môi trường trong miệng và trong nhiều trường hợp giúp nha sĩ thực hiện điều trị tủy.

kinh nghiệm lấy tủy răng - điều trị tủy răng

 

Những gì cần biết cho buổi điều trị

Phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian, và bạn sẽ được gây tê tại chỗ trong khoảng thời gian đó.

Nên mang theo những bản nhạc mà mình thích nghe để đối phó với lúc này.

Một buổi hẹn hay nhiều buổi hẹn

Nhiều nha sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy trong một buổi hẹn. nhiều người khác lại làm việc đó trong hai hoặc ba buổi hẹn.

Không cái nào trong hai điều trên là tốt hơn so với cái còn lại – một lần nữa, lại có nhiều ý kiến về vấn đề này. Nhiều nha sĩ chờ đợi để làm cho răng khô và trống , sát trùng lần hai rồi mới hàn kín.

Tất cả các ca điều trị tủy của tôi đều được chia làm hai buổi điều trị vì tôi nghĩ rằng càng cẩn thận bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.

Có nhiều lợi ích khi tiến hành điều trị tủy trong một buổi hẹn. Thực hiện trong một lần có thể được coi như một dich vụ cho bệnh nhân vì nó thuận tiện hơn. Tuy nhiên, tôi khuyến cáo rằng, nên sẵn sàng dành thời gian của bạn cho việc điều trị tủy. Đừng vội vàng hoặc cố gắng đẩy nhanh tốc độ vì đây là một thủ thuật đòi hỏi sự nhạy cảm, nhẫn nại.

 1. Kinh nghiệm sau một thời gian điều trị tủy răng

Sau điều trị tủy răng, hãy hỏi nha sĩ:

 • Trường hợp của tôi có khó khăn gì?
 • Liệu có dễ dàng đi hết chiều dài làm việc của ống tủy không?

Nha sĩ cần phải thông báo với bạn nếu có bất kì điều gì bất thường trong quá trình điều trị. Đôi khi, dụng cụ bị gãy trong lòng ống tủy (xem ở trên) và nha sĩ cần thiết phải thông báo về điều đó. Nếu nha sĩ của bạn không làm vậy, răng có thể sẽ bị tái nhiễm trở lại vì không thể vượt qua được nơi có dụng cụ bị gãy để hàn kín.

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *