Có nên trám răng khi đang mang thai không?

Một răng bị sâu hoặc bị viêm tủy có thể gây ra những đau đớn và khó chịu cho bà mẹ, nhưng việc sợ đi khám và điều trị nha khoa sẽ gây nguy hiểm cho đứa con chính là lý do khiến bà mẹ không đến nha sĩ. Trên thực tế việc không được điều trị nha khoa có thể ảnh hưởng đến con của bạn.
Chăm sóc răng miệng hết sức quan trọng đặc biệt trong giai đoạn mang thai. Hiệp hội mang thai Mỹ khuyên rằng chăm sóc răng miệng phụ nữ mang thai là cần thiết để phòng ngừa nhiễm trùng răng miệng và bệnh nướu răng, có liên quan đến sinh non.

Một số lo ngại của bà bầu khi đến khám nha sĩ.

Sâu răng khi mang bầu có nên trám

Một lỗ sâu răng nếu không được điều trị có thể dẫn đến viêm tủy hoặc viêm quanh cuống. Trong một số trường hợp có thể gây những nhiễm trùng lây lan sang các khu vực khác và ảnh hưởng đến thai nhi của bạn. Việc trám răng, nếu không sử dụng thuốc tê thì hoàn toàn vô hại cho cả bà bầu và thai nhi. Hiệp hội Nha khoa Mỹ đã chỉ ra rằng việc thực hiện các thủ thuật nha khoa như trám răng, điều trị tủy là hoàn toàn có thể thực hiện được trong thời kỳ mang thai, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng giữa thì an toàn hơn cả. Vì vậy, ngay từ khi phát hiện lỗ sâu, bà bầu nên đi khám nha sĩ ngay và được trám răng lại đề phòng biến chứng viêm tủy, viêm quanh cuống khiến nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi tăng cao.

Chụp Xquang

Nếu bạn đang mang thai nên hạn chế tối đa việc phải chụp Xquang. Xquang nha khoa tần số tia nhỏ hơn rất nhiều lần so với Xquang thông thường. Hơn nữa, khi chụp Xquang, bà bầu sẽ được mặc áo chì để ngăn cản tia X. Mặc dù vậy, vẫn nên tránh chụp Xquang trong thời gian mang bầu. Vì hầu như các cơ sở chụp Xquang tư nhân hiện nay đều chưa thực sự quan tâm đến vấn đề an toàn và các dụng cụ bảo hộ cho bệnh nhân. Nếu thực sự bắt buộc phải chụp Xquang nha khoa, bà bầu nên được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như áo chì…

Mang thai có được sử dụng thuốc?

Nha sĩ có thể kê một số thuốc như kháng sinh, giảm đau, chống viêm nếu bà bầu đang có một nhiễm trùng răng miệng. Có những loại kháng sinh an toàn được sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú như kháng sinh nhóm Penicilin. Hãy thông báo với nha sĩ biết bạn đang mang thai, để nha sĩ có thể kê đơn thuốc phù hợp cho bạn. Nên để dược sĩ hoặc bác sĩ kiểm tra trước khi bạn dùng bất kì loại thuốc nào, bao gồm cả các loại thuốc giảm đau.
Một số thủ thuật như làm trắng răng, thẩm mỹ răng không phải là thủ thuật khẩn cấp. Bởi vậy, Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyên rằng, bà bầu nên chờ đợi cho đến khi sau sinh mới thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ đó để tránh các rủi ro không cần thiết cho thai nhi. Ngoài ra, các bạn nên tham khảo bài viết: Những vấn đề về răng miệng khi mang thai để có thêm thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc răng.
Tóm lại, để không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe răng miệng nào, bà bầu hãy chăm sóc răng miệng thật tốt. Bà bầu khi mang thai hoàn toàn có thể trám răng và sử dụng thuốc được. Hãy khám nha sĩ định kì để được phát hiện và điều trị sớm nhất.

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *