Chăm sóc răng miệng: Đánh răng như thế nào là đúng?

Đánh răng như thế nào là đúng? Đây là một trong những câu hỏi mà không ít người quan tâm. Ai cũng biết đánh răng là một trong những cách vệ sinh răng miệng hàng ngày hiệu quả nhất không thể bỏ qua. Tuy nhiên, những thác tác đánh răng không đúng hoặc cường độ chải răng quá mạnh sẽ gây tổn thương cho nướu, răng bị bào mòn và dễ dẫn đến răng nhạy cảm. Chính vì vậy bài viết này sẽ giúp cho những ai vẫn chưa biết đánh răng như thế là đúng loại bỏ đi những thói quen không tốt để chăm sóc răng đúng cách nhất.

Đánh răng như thế nào là đúng?

Đánh răng như thế nào là đúng?
Đánh răng như thế nào là đúng?
 1. Những sai lầm đánh răng hay gặp phải

Chính những sai lầm trong khi đánh răng là nguyên nhân gây tổn thương nướu và răng. Sau đây, là những sai lầm lớn mà hầu hết mọi người đều mắc phải.

 • Động tác chải răng không đúng cách: Đa số mọi người đều đánh răng không đúng thao tác. Thói quen cọ răng qua cọ răng lại theo chiều ngang thì hầu hết mọi người đều mắc phải. Tuy nhiên việc cọ qua cọ lại răng như vậy không theo chiều của răng sẽ gây mòn răng rất nhanh mà các bạn không biết.
 • Chải răng quá mạnh: Nhiều người nghĩ rằng để làm sạch thức ăn còn dính trên răng thì phải chải răng thật mạnh, thật nhiệt tình. Nhưng các bạn không biết rằng việc đánh răng quá mạnh như vậy sẽ gây tổn thương nướu rất nghiêm trọng. Nướu rất nhạy cảm và dễ bị trầy xước nên đánh răng quá mạnh sẽ gây trầy nướu dẫn đến viêm nướu. Ngoài ra, việc đánh răng quá mạnh còn gây chảy máu, gây hỏng răng.
 • Càng đánh răng nhiều lần thì càng tốt: Đánh răng hàng ngày sau mỗi bữa ăn, trước khi đi ngủ và khi thức dậy là điều cần thiết để loại bỏ mảng bám, tránh vi khuẩn. Tuy nhiên, không phải cứ đánh răng quá nhiều đã tốt, đánh răng quá nhiều lần trong ngày sẽ khiến bị bỏng rát lợi và môi do phải trà xát và tác dụng của kem đánh răng. Một ngày chỉ nên đánh răng 3 lần đối với những người bình thường, còn những trường hợp đặc biệt thì cần đánh răng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 1. Cách đánh răng đúng cách

Đánh răng như thế nào là đúng? Hãy cùng chúng tôi khám phá những bước đánh răng dưới đây nhé.

Bước 1: Súc miệng bằng nước

Đây là bước đầu tiên trước khi đánh răng để loại bỏ đi những vi khuẩn và tưa lưỡi có trong răng. Ngoài ra, việc súc miệng sẽ giúp cho miệng đỡ bị khô, dễ thích ứng với kem đánh răng hơn.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý đến nhiệt độ của nước. Không nên súc miệng bằng nước quá nóng hay nước quá lạnh sẽ khiến gây bỏng hoặc ê buốt răng.

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ bàn chải và lấy kem đánh răng

Chăm sóc răng miệng: Đánh răng như thế nào là đúng?
Chăm sóc răng miệng: Đánh răng như thế nào là đúng?

Trước khi đánh răng nên vệ sinh bàn chải thật sạch để đảm bảo an toàn hạn chế vi khuẩn gây sâu răng. Tốt nhất nên rửa lại bằng nước lạnh, sau đó tráng qua bằng nước nóng.

Tiếp theo, lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ. Đối với người lớn lấy khoảng 1g hoặc ước lượng khoảng bằng hạt đậu. Còn đối với trẻ nhỏ sẽ ít.

Bước 3: Chải răng đúng cách

 • Chải mặt răng ngoài. Cầm bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ chải lên hoặc xuống theo cùng chiều đối với cả hàm trên và hàm dưới.
 • Tiếp đến đưa bàn chải cọ qua cọ lại làm sạch mặt nhai
 • Đưa bàn chải vào bên trong để chải sạch mặt trong của răng. Nếu có răng khểnh thì nên chải thật cẩn thận.

Lưu ý: Với mỗi mặt răng nên chải tối thiểu 30 giây.

Bước 4: Súc miệng thật sạch bằng nước

Dùng nước làm sạch bọt kem đánh răng. Nên súc miệng nhiều lần để làm sạch bọt nếu không sẽ ảnh hưởng đến cơ thể người.

Bước 5: Súc miệng lại bằng nước muối

Nên tạo thói quen súc miệng bằng nước muối sau khi đánh răng để làm sạch răng thêm một lần nữa và giúp cân bằng lại mội trường trong miệng.

 1. Lưu ý khi đánh răng

Để bảo vệ được nướu và an toàn khi đánh răng các bạn cần lưu ý:

 • Chọn bàn chải phù hợp, có lông thật mềm và nhỏ
 • Kem đánh răng phù hợp với đối tượng
 • Nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám
 • Nên đến bệnh viện khám định kì.

Qua bài viết này, chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được đánh răng như thế nào là đúng cách? Hi vọng các bạn sẽ thu thập cho mình thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích. Chúc bạn có hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh.

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *