Dấu hiệu nhận biết bệnh tưa lưỡi, miệng ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu tưa lưỡi ở trẻ nhỏ rất dễ nhận thấy bằng mắt thường. Chỉ cần nhìn vào lưỡi và miệng của trẻ mà bố mẹ có thể biết được con mình có bị tưa lưỡi hay không.

Bệnh tưa lưỡi hay còn gọi là nấm lưỡi, là một loại bệnh xảy ra ở lưỡi và bên trong miệng. Bệnh này thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 12 tháng, nhưng cũng có thể xuất hiện ở những trẻ 10 – 15 tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây tưa lưỡi ở trẻ khiến trẻ biếng ăn nhưng lại ít được các bậc phụ huynh chú ý tới mặc dù bệnh này chữa lâu khỏi và dễ tái phát, rất phổ biến ở độ tuổi sơ sinh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tưa lưỡi, miệng ở trẻ nhỏ
Cùng phongkhamnhakhoa nhận biết dấu hiệu tưa lưỡi ở trẻ em như thế nào nhé!

Dấu hiệu nhận biết bệnh tưa lưỡi ở trẻ

Bệnh tưa lưỡi là một trong các nguyên nhân gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ em. Bệnh này rất phổ biến ở trẻ sơ sinh, chữa lâu khỏi và rất dễ tái phát lại.

Trẻ bị tưa lưỡi có thể dễ dàng nhìn bằng mắt thường. Mẹ hãy tìm cách kiểm tra bên trong miệng của bé nhà mình xem có thấy các dấu hiệu bệnh tưa lưỡi ở trẻ không nhé!

Dấu hiệu của bệnh tưa lưỡi khi mới hình thành ở trẻ

Lúc mới đầu phát bệnh, dấu hiệu tưa lưỡi ở trẻ khó phát hiện lắm các mẹ ạ. Những đốm trắng chỉ nhỏ li ti và nằm rải rác trên lưỡi hoặc phần má trong của con. Do đó, mẹ sẽ không đoán được đó là mầm bệnh tưa lưỡi đang bắt đầu phát triển trong miệng bé nhà mình. Biểu hiện của bệnh tưa lưỡi ở trẻ trong thời gian đầu giống hệt với những chấm sữa mẹ còn sót lại trong miệng của bé. Nếu mẹ không vệ sinh miệng cho bé thì không thể phát hiện được con mình có bị tưa lưỡi hay không.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tưa lưỡi, miệng ở trẻ nhỏ
Dấu hiệu bệnh tưa lưỡi ở trẻ em ban đầu là những đốm trắng

Ngay trong thời kì đầu đời, tuy con chưa có chiếc răng nào nhưng mẹ hãy chăm sóc, vệ sinh miệng cho con để phòng bệnh tưa lưỡi cũng như các bệnh răng miệng trẻ em thường gặp. Tham khảo tại đây nhé các mẹ!

Dấu hiệu tưa lưỡi ở trẻ em khi bệnh đã phát triển

Những dấu hiệu tưa lưỡi ở trẻ khi đã phát triển mạnh hơn gây ra nhiều tổn thương đến sức khỏe của con.

  • Dấu hiệu tưa lưỡi ở trẻ là những mảng trắng giống với màu trắng sữa mà bạn có thể dễ nhìn thấy bằng mắt thường
  • Tưa lưỡi xuất hiện đầu tiên ở lưỡi, sau đó lan rộng thành mảng trắng lớn trên mặt lưỡi và lan ra niêm mạc miệng rồi đến mép của trẻ.
  • Nếu không điều trị tưa lưỡi kịp thời, có thể bệnh sẽ lan xuống cả vùng niêm mạc họng, thậm chí xuống vùng thanh môn và thanh quản. Nặng hơn nữa, bệnh có thể phát triển sâu hơn, xuống tận sâu trong phổi và gây nguy hiểm cho đường hô hấp hoặc qua đường tiêu hóa xuống dạ dày gây tiêu chảy…
  • Trong khi vệ sinh, mẹ sẽ thấy dấu hiệu tưa lưỡi ở trẻ khá rõ rệt, những mảng màu trắng này sẽ không thể lau sạch được vì chúng bám khá chặt vào niêm mạc miệng.
  • Hậu quả là trẻ bị vướng víu, đau và khó nuốt khi bú hay ăn.
  • Tình trạng này kéo dài khiến trẻ bỏ bú, bỏ ăn và sút cân…
  • Bệnh tưa lưỡi có liên quan đến khả năng miễn dịch của trẻ, những yếu tố về cơ địa của trẻ có ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh.

 

Một sai lầm thường thấy là khi mẹ phát hiện ra các dấu hiệu tưa lưỡi ở trẻ thì cũng là lúc bệnh phát triển mạnh hơn. Đến lúc này, các mẹ chỉ có thể khắc phục bằng cách áp dụng một số biện pháp điều trị bệnh tưa lưỡi cho trẻ chứ không còn cách nào khác nữa đâu ạ!

 

 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *