Bị đau nhức răng hàm dưới phải làm sao để chữa trị?

Thưa bác sĩ! Mấy ngày gần đây, tôi bị những cơn đau nhức dữ dội ở vùng răng hàm dưới, có khi đau nửa đầu thậm chí lan cả xuống nửa mặt. Cả ngày chỉ biết ôm răng và đầu ngồi một chỗ không thể làm gì được. Mỗi lần nhai thức ăn là tôi đau nhức đến tận óc. Cơn đau nhức răng hàm dưới của tôi thường kéo dài từ 1-2 tiếng đồng hồ. Thưa bác sĩ khi bị đau nhức răng hàm dưới phải làm sao để chữa trị? (Vũ Thị Thơm – Hà Đông – Hà Nội).

Bị Nhức răng hàm dưới do đâu?
Bị Nhức răng hàm dưới do đâu?

Chào chị Thơm!

Cảm ơn chị đã tin tưởng và chia sẻ những nỗi băn khoăn lo lắng của mình tới chuyên mục tư vấn của Phòng khám nha khoa. Với câu hỏi của chị về tình trạng bị đau nhức răng hàm dưới phải làm sao để chữa trị, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của chị như sau!

Nguyên nhân gây nhức răng hàm dưới

Theo như dấu hiệu của chị ở trên, thì nguyên nhân khiến chị bị nhức răng hàm dưới có thể xuất phát từ các bệnh về răng miệng như:

  • Đau nhức răng hàm dưới do Bệnh sâu răng

Sâu răng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến chị Thơm bị đau nhức răng hàm dưới. Điểm xuất phát của bệnh sâu răng là do thói quen vệ sinh răng miệng của người bệnh còn kém khiến cho các mảng bám thức ăn tích tụ trên răng, lâu ngày chúng sẽ kết hợp với vi khuẩn trong khoang miệng tạo thành axit phá hủy men răng gây nên các lỗ sâu răng.

Bị nhức răng hàm dưới do sâu răng
Nhức răng hàm dưới do sâu răng

Khi sâu răng mới bắt đầu hình thành, chúng sẽ không gây cảm giác đau đớn nhiều, vì vậy người bệnh thường chủ quan và không chịu điều trị. Chỉ đến khi lỗ sâu đã ăn đến tủy răng, cơn đau nhức răng mới bắt đầu trở nên dữ dội hơn, đặc biệt khi bị kích ứng bởi các thức ăn nóng; lạnh. Đây là nguyên nhân thứ 1 khiến chị Thơm bị nhức răng hàm dưới.

  • Đau nhức răng hàm dưới do Viêm tủy răng

Viêm tủy răng là một trong những nguyên nhân khiến chị Thơm bị nhức răng hàm dưới. Khi bị viêm tủy răng, người bệnh thường có những cơn đau nhức răng hàm thoáng qua, tự phát và có thể sẽ tự mất một cách tự nhiên, cơn đau có thể kéo dài trong một vài tiếng hoặc có thể chỉ trong một vài giây.

Đau nhức răng hàm dưới do Viêm tủy răng
Đau nhức răng hàm dưới do Viêm tủy răng

Đôi khi người bệnh sẽ cảm thấy  bị nhức răng hàm dưới một cách dữ dội, có lúc đau nửa đầu, có lúc lan xuống cả nửa mặt. Chính vì vậy, người bệnh thường nghĩ rằng răng của họ chỉ bị nhạy cảm thôi chứ không hề nghĩ rằng bị nhức răng hàm dưới là nguy cơ tiềm ẩn của bệnh viêm tủy răng – Căn bệnh nguy hiểm xuất phát từ sâu răng gây ra. Đây là nguyên nhân thứ 2 khiến chị Thơm đau nhức răng hàm dưới.

  • Bị đau nhức răng hàm dưới do viêm nướu răng

Viêm nướu răng cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến chị Thơm bị nhức răng hàm dưới. Viêm nướu răng thường xuất phát từ các vi khuẩn mảng bám gây ra, lâu ngày tạo thành cao răng bám chặt trên bề mặt răng khiến vùng nướu xung quanh răng bị nhiễm trùng gây ra cảm giác đau nhức răng hàm dưới. Đây là nguyên nhân thứ 3 khiến chị Thơm bị nhức răng hàm dưới.

Bị nhức răng hàm dưới do viêm nướu răng
Bị nhức răng hàm dưới do viêm nướu răng
  • Bị đau nhức răng hàm dưới do răng chấn thương

Răng bị chấn thương do tai nạn hay bị va đập mạnh vào răng cũng khiến cho răng bị tổn thương gây ra tình trạng sứt mẻ; vỡ, mòn men răng. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho chị Thơm bị nhức răng hàm dưới.

Tuy nhiên, cũng có một số nguyên nhân khác khiến cho chị đau nhức răng hàm dưới như: nhức răng sau khi trám; áp xe răng; mài mòn men răng…

Bị nhức răng hàm dưới do răng bị chấn thương
Bị nhức răng hàm dưới do răng bị chấn thương

Bị đau nhức răng hàm dưới phải làm sao để chữa trị?

Đau nhức răng hàm dưới phải làm sao để chữa trị? Khi bị đau nhức răng hàm dưới, chị Thơm có thể sử dụng đá viên để chườm vào vùng má nơi có răng hàm bị đau trong vòng 5-10 phút. Đá lạnh sẽ giúp chị giảm đau tức thì.

Một cách nữa là dùng nước muối ấm: Chị có thể rót một ly nước ấm thêm vào 1-2 thìa muối trắng, khuấy đều. Sau đó, dùng dung dịch này để súc miệng hoặc ngậm trong vòng 30 giây, rồi nhổ ra. Nước muối sẽ giúp sát trùng vết thương, giảm đau cực kỳ hiệu quả.

Đau nhức răng hàm dưới chữa trị như thế nào?
Bị nhức răng hàm dưới chữa trị như thế nào?

Tuy nhiên, các cách trên chỉ là những biện pháp tạm thời giúp chị giảm đau trong chốc lát chứ không thể điều trị đau nhức răng hàm dưới một cách triệt để. Do vậy khi bị đau nhức răng hàm, chị cần đến gặp bác sĩ nha khoa để  thăm khám sớm nhằm đưa ra cách điều trị nhức răng hàm dưới một cách hiệu quả.

Mọi băn khoăn thắc mắc về: “Bị đau nhức răng hàm dưới phải làm sao để chữa trị?” chị có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0988 3030 68 hoặc địa chỉ Email: huyen@phongkhamnhakhoa.com để được bác sĩ Lường Ngọc Huyền tư vấn miễn phí!

Nguồn: http://phongkhamnhakhoa.com

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *