Điều trị tuỷ ở trẻ em có thực sự cần thiết?

Cho tới tận ngày hôm nay cụm từ “ điều trị tuỷ răng” thật sự vẫn còn là nỗi khiếp sợ và ám ảnh của nhiều người không chỉ là trẻ em mà thậm chí là cả người lớn. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu con bạn cũng cần phải điều trị tuỷ răng?

Theo lời khuyên của Hiệp hội Răng trẻ em Mỹ (AAPD) thì cha mẹ nên đưa con đến nha sĩ khi chiếc răng đầu tiên được mọc lên (khoảng từ 6 tháng tuổi trẻ lên – Theo dõi thêm bài viết “ Trình tự mọc răng sữa”) và không muộn hơn 12 tháng tuổi. Qua những lần kiểm tra thông thuường này, nha sỹ của con bạn có thể phát hiện và ngăn ngừa những lỗ sâu răng trước khi chúng trở nên trầm trọng hơn và dẫn đến phải điều trị tuỷ răng.

Nếu một chiếc răng có một lỗ sâu lớn ( đã vào tuỷ hoặc quá sát tuỷ) hoặc một chấn thương mạnh (Xem thêm bài “ Phân loại chn thương răng”), nha sỹ của con bạn khuyên rằng nên điều trị tuỷ những răng này.

Vậy điều trị tuỷ ở trẻ em có thật sự cần thiết? Đó có phải là phương án tốt nhất cho răng sữa sâu lớn? Nó có an toàn không? Và ai là người phù hợp để thực hiện điều trị tuỷ răng sữa?

Điều trị tuỷ răng sữa là gì?

Khi một chiếc răng sữa có lỗ sâu lớn (đã vào tuỷ hoặc quá sát tuỷ), điều đó có nghĩa là gần như chiếc răng sữa đó cần phải điều trị tuỷ ngay lập tức. Quy trình này có thể bao gồm lấy tuỷ một phần hoặc lấy tuỷ toàn phần ( tuỳ thuộc vào mức độ ảnh hưởng tuỷ răng của bé).

Trường hợp thứ hai đó là chiếc răng sữa đó đã chết tuỷ hoàn toàn và gây biến chứng ở cuống răng. Có thể biểu hiện mà khiến cha mẹ chú ý đó là lợi vùng chân răng đó sưng lên, thỉnh thoảng có thể có mủ, cá biệt có một số cháu bị sưng khá to lan lên cả vùng mặt. Đây cũng là trường hợp cần phải điều trị tuỷ để giải cứu chiếc răng đó.

 

 

Răng sữa sâu lớn – Điều trị tuỷ răng sữa

Tuy nhiên, cũng như quy trình điều trị tuỷ ở người lớn, trước khi điều trị tuỷ, bé cần chụp xquang tại chỗ chiếc răng đó, để xem mầm răng vĩnh viễn của cháu đã mọc đến đâu, và mức độ tiêu chân răng sữa như thế nào để đưa ra kế hoạch điều trị tuỷ cho bé. Thông thường, nha sĩ sẽ dựa vào độ tuổi của bé để đoán độ tuổi thay răng, tuy nhiên có những trường hợp lại không theo trình tự thay răng đó, do vậy một phim chụp xquang trước khi điều trị tuỷ là rất cần thiết.

Sau khi điều trị tuỷ xong, những chiếc răng này cần một lớp áo giáp bên ngoài để bảo vệ nó, đó được gọi là chụp thép trẻ em.

Chụp thép sau điều trị nội nha

Liệu điều trị tuỷ có an toàn cho các bé?

Câu trả lời là . Việc điều trị tủy nếu thực hiện đúng quy trình và đúng người thực hiện thì hoàn toàn an toàn cho bé của bạn. Các loại vật liệu sử dụng trong quá trình điều trị tuỷ cũng hoàn toàn không có hại gì đến cơ thể của bé cả.

Ai là người sẽ thực hiện điều trị tuỷ cho bé?

Câu trả lời đó phải là nha sĩ. Và nếu tốt hơn nữa thì nó nên được thực hiện bởi nha sỹ chuyên ngành răng trẻ em. Vấn đề thực hiện các thủ thuật nha khoa trên trẻ em đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ của nha sĩ cũng như cách tiếp cận đối với các cháu bé, chính vì vậy, một nha sỹ chuyên về răng trẻ em sẽ là người có kinh nghiệm cũng như kiến thức vững vàng để giải quyết các tình huống xảy ra trong quá trình điều trị cho các bé.

 

Điều trị tuỷ răng sữa cho bé là cần thiết hay chúng ta nên tránh điều trị tuỷ răng sữa?

Nếu việc điều trị tuỷ thành công và có thể giữ được chiếc răng cho bé thì hầu hết lời khuyên của các nha sĩ là hãy lựa chọn điều trị. Có rất nhiều tranh luận rằng “ Đó chỉ là những chiếc răng sữa, rồi chúng sẽ được thay bằng các răng vĩnh viễn, thì tại sao cần phải điều trị chúng làm gì?” Câu trả lời đó là, răng sữa thực sự chức năng của nó rất quan trọng, ngoài các chức năng chính của bộ răng là ăn nhai, nghiền xé, phát âm thì những chiếc răng sữa còn có chức năng là giữ khoảng và định hướng cho răng vĩnh viễn mọc lên. Ngoài ra, việc không điều trị tuỷ răng có thể dẫn tới các biến chứng ở vùng cuống răng và có thể lan rộng ra những vùng lân cận. Thêm vào đó, là tình trạng đau khó chịu do những con đau tuỷ gây ra, có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống vui chơi, hoạt động thể chất cũng như học hành của con bạn.

Lời khuyên nào cho cha mẹ trước khi cho con điều trị tuỷ răng?

Thực tế, điều trị tuỷ răng sữa không quá phức tạp như răng người lớn. Thông thường sẽ chỉ cần một lần hẹn. Cha mẹ nên hỏi nha sỹ tất cả các câu hỏi còn thắc mắc trước khi điều trị và cuối cùng là chờ đợi nha sỹ làm xong cho con bạn thôi.

Tóm lại, việc chăm sóc vệ sinh răng miệng tại nhà cũng như cho bé đi khám nha sỹ thường kì là rất cần thiết để đề phòng các bệnh về răng miệng và giúp cho bé có một hàm răng khoẻ mạnh.

Bs Ngọc Huyền

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *