Dự phòng bệnh viêm lợi

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm lợi có dấu hiệu nghiêm trọng là sự lung lay răng. Nếu bệnh viêm lợi không được điều trị, nó có thể dẫn đến việc mất răng hoặc nhiễm trùng trong răng và xương hàm và đôi khi bệnh viêm lợi cũng có thể dẫn đến bệnh ung thư. Những ảnh hưởng của bệnh viêm lợi là lâu dài và thậm chí sẽ lây lan đến các bộ phận khác nhau của cơ thể qua dòng máu nếu răng bị mất và các vi khuẩn gây nhiễm trùng sẽ vào máu.
Nha sĩ là người tốt nhất để điều trị các bệnh về lợi, nhưng để ngăn chặn bệnh viêm lợi xảy ra bạn có thể theo dõi và dự phòng bệnh viêm lợi ở nhà, để lợi được khỏe mạnh.

Cung cấp đủ Vitamin C để dự phòng viêm lợi

Vitamin C uống là rất cần thiết để duy trì sức khỏe của lợi. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa sự thiếu hụt vitamin C và bệnh viêm lợi.  Liều lượng Vitamin C tiêu thụ hàng ngày là 60 mg, và có thể được nâng lên đến 120 mg đối với những người đã bị bệnh viêm lợi, bệnh nha chu ở giai đoạn tiến triển. Liều 120 mg hàng ngày nói chung là hữu ích cho những người đang trong quá trình tái tạo mô miệng.
Một trong những loại thực phẩm giàu Vitamic C bao gồm các loại trái cây có múi, như cam, chanh … và ngoài ra, các nguồn Vitamin C bao gồm dưa đỏ, cải bruxen, ớt đỏ.
Thậm chí có những viên thuốc và thuốc viên nén có sẵn với hàm lượng cao Vitamin C, nhưng nó được khuyến cáo không nên dùng thay những loại trái cây và các nguồn vitamin C tự nhiên, vì thuốc có thể làm hỏng men trực tiếp bởi vì hàm lượng axit cao trong nó.

Sử dụng kem đánh răng có chứa coenzyme Q10

Dự phòng bệnh viêm lợi bằng kem đánh răng chứa Coenzym Q10Một trong những cách đã được chứng minh khác để giữ cho lợi khỏe mạnh và không nhiễm trùng là việc sử dụng kem đánh răng có chứa các coenzyme Q10 tự nhiên. Khi lợi bị viêm hoặc tổn thương thì chất Coenzyme Q10 có trong sản phẩm kem đánh răng sẽ tìm và sửa chữa tái tạo lại mô bị viêm, tổn thương.

Nước trái cây tự nhiên mà không có đường

Đây là một trong những sản phẩm dễ dàng có bán sẵn trong các siêu thị hoặc các cửa hàng, và bạn cần chỉ cần kiểm tra và mua những loại nước trái cây không có đường. Các loại nước  trái cây này sẽ loại bỏ tất cả các vi khuẩn trên bề mặt của răng hoặc lợi, và sẽ tiếp tục ngăn chặn bất kỳ vi khuẩn nào tấn công các mô răng miệng của bạn.
Các cuộc tấn công của vi khuẩn có thể được ngăn chặn khi bạn uống khoảng 2 cốc nước trái cây tự nhiên hoàn toàn không đường hoặc các sản phẩm phụ gia khác.

Tinh dầu chè

Đây là một loại gel chứ không phải là dầu, có sẵn tại các cửa hàng và nhà thuốc và điều này là một trong những cách đã được chứng minh để làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm lợi. Đã có một số xét nghiệm được thực hiện với bệnh nhân có viêm lợi / viêm nha  chu và họ đã được thực hiện để sử dụng gel này trong khi đánh răng, và kết quả là sau khi sử dụng sản phẩm này khi đánh răng tình trạng chảy máu chân răng đã giảm, thậm chí giảm cả trình trạng viêm lợi.
Tinh dầu trà dạng gel có trong các sản phẩm bán sẵn, sử dụng khi đánh răng là những việc làm tốt nhất để duy trì sức khỏe răng miệng

Vitamin D từ các nguồn tự nhiên

Vitamin D là một trong những cách để làm giảm tình trạng viêm và các hiệu ứng viêm gây ra bởi vi khuẩn trên lợi. Nó giúp làm giảm các nguy cơ của bệnh viêm lợi. Nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa vitamin D và bệnh viêm lợi, chỉ ra rằng những người có nồng Vitamin D trong máu cao là ít thì khả năng chảy máu lợi rất ít.
Phơi nắng nhẹ trong buổi sáng sớm là một trong những nguồn vitamin D thiên nhiên tốt, bởi vì sự tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời sẽ kích hoạt sự tổng hợp của Vitamin D trong da.
Một trong những cách khác để giữ cho lợi  khỏe mạnh là giữ cho tinh thần thoải mái tránh căng thẳng. Nếu căng thẳng tinh thần, sẽ dẫn tới một số vấn đề như nhiệt miệng, loét… Loét là những triệu chứng do thường xuyên căng thẳng, nhưng vấn đề về lợi có thể làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng.
Ngoài các biện pháp khắc phục trên, việc duy trì vệ sinh răng miệng thông qua đánh răng, dùng chỉ nha khoa, sử dụng nước xúc miệng hàng ngày  rất hữu ích trong việc duy trì lợi khỏe mạnh.

Tác giả bài viết: BS Ngọc Huyền
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *