E ngại khi lấy cao răng! (Kỳ 2)

Lý do sợ hãi khi lấy cai răng và cách khắc phục

Xin chào bạn đọc! Tiếp tục với những lo lắng của nhiều bệnh nhân khi lấy cao răng chúng ta sẽ tiếp tục chia sẻ về vấn đề chảy máu khi lấy cao răng trong bài viết lần này.

Chảy máu là tình trạng thường gặp khi bạn đi lấy cao răng gây tâm lý hoang mang lo lắng cho nhiều người bệnh. Chị Nga,quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: “ tôi xem 1 đoạn video lấy cao răng trên mạng thấy máu chảy ra nhiều nên rất lo lắng. Nên đã tìm đến phongkhamnhakhoa.com hi vọng bác sỹ có thể cho tôi biết tại sao lại có máu chảy như vậy và lượng máu đó từ đâu để phần nào giảm những lo lắng cho tôi trước khi đi lấy cao răng”. Vâng xin cảm ơn chị Nga. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của chị cũng như của nhiều bạn đọc về vấn đề này:

Máu chảy ra khi lấy cao răng là từ các mao mạch nhỏ ly ty ở mô lợi xung quanh răng nên lượng máu chảy ra khi lấy cao răng là khá ít và nhanh cầm. Do vậy việc mất lượng máu này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh.

Thông thường do những nguyên nhân sau dẫn đến việc chảy máu khi lấy cao răng:
–       Cao răng dưới lợi: chúng ta thường quan sát thấy cao răng phía trên bề mặt răng – cao răng trên lợi mà không hề biết rằng còn có 1 lượng cao răng đang tồn tại trên thân răng hay chân răng được che phủ bởi mô lợi – cao răng dưới lợi. Chúng chính gây ra tình trạng mất bám dính của mô lợi vào bề mặt răng và là nguyên nhân gây viêm lợi.  Bắt buộc người nha sỹ phải đưa đầu lấy cao răng đi xuống túi lợi để lấy sạch cao răng cho bạn, cao răng ở vị trí này thường bám rất chắc, khó quan sát do đó khó làm sạch hơn cao răng trên lợi.thủ thuật này khá khó khăn và có thể gây chảy máu nhưng tác dụng làm sạch và trả lại sự nhẵn bóg của bề mặt răng cũng như giảm tình trạng viêm lợi là đánh kể. Việc làm sạch cao răng nói chung và cao răng dưới lợi nói riêng là rất quang trọng                                                                                 – Lợi viêm: khi cao răng tồn tại sẽ là nguồn tích tụ vi khuẩn dồi dào tác động đến mô lợi khỏe mạnh quanh răng gây ra viêm lợi : lợi sưng, đỏ, đau, dễ chảy máu. Bản thân lợi viêm cũng dễ chảy máu khi bạn đánh răng cũng có thể khi bạn chẳng làm gì cả ( chảy máu tự nhiên) nên thủ thuật lấy cao răng chảy máu là ko chuyện bt nhưng quan trọng là bạn sẽ loại bỏ nguyên nhân gây viêm lợi.
–       Bệnh lý quanh răng khác: viêm quanh răng, áp xe lợi,….dễ gây chảy máu bởi vì bản thân mô lợi đã bị viêm trong những bệnh này.
–       Sử dụng dụng cụ lấy cao răng bằng tay cũng dễ gây chảy máu hơn dụng cụ bằng siêu âm.
–       Thủ thuật thô bạo làm tổn thương mô lợi nên gây chảy máu là điều dễ hiểu. Nên hãy tìm đến 1 nha sỹ tốt để chăm sóc răng miệng cho mình.
–       …

Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh và loại bỏ được những nguyên nhân nêu trên thì sẽ không gặp phải vấn đề chảy máu khi lấy cao răng. Trên thực tế lâm sàng khám chữa bệnh tôi thấy đa phần bệnh nhân đều đến phòng phám với lợi viêm và cao răng rất nhiều việc chảy máu là không thể tránh khỏi nhưng do được tư vấn trước đó và tiến hành thủ thuật an toàn nên họ đều không còn e ngại về vấn đề này khi lấy cao răng nữa. Và cũng có những bệnh nhân – anh Thành,25 tuổi chăm sóc sức khỏe chung và chăm sóc răng miệng rất tốt : thường xuyên đi khám định kỳ (6 tháng/lần) nên việc lấy cao răng với họ lại cực kỳ thoảng mái. Vì vậy bạn có thể hòan tòan yên tâm khi lấy cao răng.

Xin lưu ý rằng trong khuôn khổ bài viết  tôi ko đề cập đến tình trạng chảy máu do nguyên nhân bệnh lý toàn thân về máu,tim mạch…(máu khó đông, bệnh ưa chảy máu,…). Do đó khi bạn mắc những bệnh lien quan đến máu chảy hoặc có những triệu chứng bất thường về máu hãy nói với nha sỹ của mình để họ đưa ra được điều trị hợp lý.
Hãy cùng chúng tôi chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bạn!

Tác giả bài viết: BS Cao Quyên
Nguồn tin: phongkhamnhakhoa.com
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *