3 hậu quả nghiêm trọng khi răng sữa bị sâu

Hậu quả khi răng sữa bị sâu là vô cùng lớn đối với trẻ em. Nếu con bị sâu răng mà không được điều trị kịp thời thì có thể sẽ gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến mãi sau này.

Các bác sĩ của phongkhamnhakhoa.com cho biết, có nhiều nguyên nhân gây sâu răng sữa ở trẻ như mức độ canxi hóa của răng chưa hoàn thiện, lớp men răng sữa mỏng và yếu nên dễ bị vi khuẩn tấn công. Trong giai đoạn mang bầu, nếu mẹ ăn uống thiếu canxi cũng khiến răng sữa của trẻ dễ bị sâu hơn. Ngoài ra, thiếu chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho trẻ cũng một phần làm gia tăng tình trạng sâu răng sữa ở các con.

Các mẹ muốn tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân khiến răng sữa của con bị sâu thì đọc thêm tại đây nhé!

Hậu quả nặng nề khi răng sữa bị sâu không điều trị kịp thời
Trẻ phải chịu hậu quả nặng nề khi răng sữa bị sâu

Khi răng sữa của trẻ bị sâu, bố mẹ nghĩ rằng điều này không quan trọng. Thực tế răng sữa tuy sẽ được thay thế bởi hàm răng vĩnh viễn nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn tới mọi mặt trong giai đoạn thơ ấu của trẻ cũng như các giai đoạn sau này. Mẹ hãy xem hậu quả khi răng sữa bị sâu ảnh hưởng rõ rệt tới con như thế nào trong bài viết này nhé!

Hậu quả về ăn uống khi răng sữa bị sâu

Một chức năng vô cùng quan trọng của răng sữa chính là việc nhai thức ăn, hỗ trợ hệ tiêu hóa và xương hàm chắc khỏe. Nếu không may con bạn bị sâu răng sữa mà không được phát hiện và điều trị kịp thời thì tại thời điểm này, hậu quả khi răng sữa bị sâu là việc bé không thể ăn uống như bình thường. Bởi sâu răng làm hủy hoại lớp men răng (lớp cứng nhất của răng), dần dần tiến vào hủy hoại lớp ngà và tủy răng khiến răng con có thể bị đau buốt, sưng lợi, có mủ… Con sẽ không thể ăn đồ ăn cứng, không nhai được thức ăn mà phải xay nhuyễn, ăn bột, cháo…

Hậu quả khi răng sữa bị sâu trong vấn đề ăn uống là rất lớn. Con ăn uống kém dẫn đến tình trạng sức khỏe toàn thân sẽ bị ảnh hưởng bởi thiếu chất dinh dưỡng. Con có thể sẽ bị còi xương, chậm lớn, thể lực và trí lực bị ảnh hưởng theo. Vì vậy, lựa chọn đúng phương pháp chăm sóc răng miệng cho bé trong từng giai đoạn và  là cách tốt nhất để bảo vệ răng cho con yêu đấy các mẹ ạ!

Hậu quả nặng nề khi răng sữa bị sâu không điều trị kịp thời
Trẻ chịu nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra khi răng sữa bị sâu

Hậu quả về thẩm mỹ khi răng sữa bị sâu

Khi răng sữa của trẻ bị sâu mà không được khắc phục kịp thời, nếu phải nhổ bỏ sớm có thể gây ra các hậu quả đáng tiếc về mặt thẩm mỹ

Hậu quả đối với hàm răng khi răng sữa bị sâu

Răng sữa bị sâu và phải nhổ quá sớm thì khi trưởng thành, răng vĩnh viễn mọc ra có thể bị lệch lạc khiến răng trẻ bị hô, lộn xộn, hoặc bị nghiêng hàm. Hậu quả khi răng sữa bị sâu ảnh hưởng về lâu về dài nếu không được điều trị kịp thời.

Các bác sĩ của phongkhamnhakhoa cho biết, không chỉ đơn giản là răng sữa sau khi nhổ đi, răng mới sẽ mọc lên, nếu răng sữa của bé bị sâu và bị nhổ trước thời điểm thay răng quá lâu có thể sẽ làm răng vĩnh viễn khó mọc, do lợi bị cứng, xơ hóa, gây cản trở quá trình mọc răng. Lợi xơ cứng không chỉ làm răng mọc chậm mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng  khớp cắn sai lệch là điều khó tránh khỏi. Điều này ảnh hưởng rất lớn về mặt thẩm mỹ của răng.

Hậu quả đối với khuôn mặt khi răng sữa bị sâu

Khi răng sữa bị sâu và bị nhổ  sớm sẽ khiến cho xương hàm phát triển không đều, có thể bé sẽ bị lệch xương hàm. Từ đó, khuôn mặt trẻ sẽ bị lệch khi lớn lên, không được cân đối như lẽ vốn có nữa.

Hậu quả về phát âm khi răng sữa bị sâu

Răng sữa đóng vai trò trong việc giao tiếp, giúp bé phát âm đúng chuẩn trong quá trình học nói. Sự kết hợp giữa lưỡi, răng và môi sẽ giúp con người phát âm chuẩn từng tiếng. Khi một chiếc răng bị mất đi thì khi nói, lượng hơi đẩy ra sẽ bị mất đi dẫn đến âm tiết phát ra không chuẩn. Nếu con bạn bị mất răng sữa sẽ không thể phát âm chuẩn những âm như T, S, C, V.

 

Theo bác sĩ Ngọc Huyền, khi phát hiện trẻ bị sâu răng sữa cần được đưa đến bác sĩ nha khoa khám và xử lý kịp thời để tránh những ảnh hưởng đáng tiếc về sức khỏe răng lợi sau này cũng như những hậu quả khi răng sữa bị sâu gây ra. Đồng thời, tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về nha khoa để chăm sóc sóc sức khỏe cho cả nhà được tốt nhất, phòng tránh bệnh răng miệng nhé các mẹ!

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *