HỎI BÁC SỸ NHA KHOA NHỮNG GÌ KHI LẦN ĐẦU ĐẾN PHÒNG KHÁM NHA KHOA?

5 câu hỏi quan trọng bạn nên hỏi bác sỹ răng hàm mặt của mình khi lần đầu đến phòng khám  nha khoa

 

Thông thường khi bạn có vấn đề về răng miệng bạn sẽ đến ngay các phòng khám nha khoa để kiểm tra. Hay giống như một số bạn mà đang tìm hiểu về niềng răng sẽ thường đến các phòng khám để được bác sỹ tư vấn trước sau đó mới ra quyết định có làm hay không. Yếu tố nào khiến bạn chọn điều trị ở bác sỹ/ phòng khám này mà không phải là phòng khám khác?  Dưới đây là 5 câu hỏi quan trọng bạn nên hỏi nha sỹ của mình để có được một quyết định tốt nhất về vấn đề sức khoẻ răng miệng của mình.

  1. Bác sỹ/ phòng khám nha khoa có đủ chuyên môn/ điều kiện để thực hiện điều trị/ thủ thuật hay không.

Có thể đây là một câu hỏi lạ lẫm đối với mọi người. Đôi khi bạn chỉ nghĩ răng mình chỉ cần lấy cao răng định kỳ hoặc là chụp x quang kiểm tra thì cần gì hỏi chuyên môn hay điều kiện. Nhưng bất chợt nếu như bạn có vấn đề răng miệng cấp cứu như một răng viêm tuỷ, áp xe, hay bị mất răng cần trồng (cấy ghép) implant thì sao? Lúc đó bạn nên biết chắc chắn rằng, bác sỹ/ phòng khám bạn lựa chọn có đầy đủ chuyên môn và điều kiện để thực hiện các dịch vụ (thủ thuật) này.

 

Theo Luật khám chữa bệnh thì chỉ có Bác sỹ mới được điều trị trực tiếp trên bệnh nhân. Một số điều trị đặc biệt như chỉnh nha (niềng răng), trồng răng (cấy ghép Implant) thì Bác sỹ cần có chứng chỉ mới được thực hiện thủ thuật đó. Bằng cấp của bác sỹ không phải là yếu tố quyết định tất cả năng lực chuyên môn của người đó, tuy nhiên trước tiên phải tôn trọng luật pháp và tôn trọng bệnh nhân. Bác sỹ trước tiên phải là người đủ điều kiện (theo luật pháp – cụ thể là Luật khám chữa bệnh) để được điều trị bệnh nhân. Ở một số nước tiên tiến trên thế giới, bác sỹ nha khoa được phân ngành cụ thể, bác sỹ chỉnh nha riêng, bác sỹ phục hình riêng, bác sỹ cấy ghép implant riêng… Ở Việt Nam, hiện tại một bác sỹ nha khoa có thể làm nhiều chuyên ngành, tuy nhiên để có thể làm một số chuyên ngành đặc biệt như cấy ghép implant hoặc chỉnh nha thì bác sỹ cần phải có chứng chỉ.

 

  1. Bác sỹ/ phòng khám nha khoa có luôn cập nhật kiến thức chuyên môn/ trang thiết bị, công nghệ kỹ thuật mới liên tục không?

Có thể cách đây 20 -30 năm thì bạn cho rằng bác sỹ chỉ cần chuyên môn là đủ. Tuy nhiên, với thời đại công nghệ như hiện nay thì ngoài kiến thức chuyên môn luôn cập nhật thay đổi liên tục thì công nghệ cũng gắn liền với dịch vụ chăm sóc sức khoẻ răng miệng. Luôn cập nhật kiến thức chuyên môn và công nghệ mới là điều cần thiết mà bác sỹ/ phòng khám nha khoa phải luôn thực hiện.

Ví dụ đơn giản như một phòng khám nha khoa những thiết bị công nghệ tối thiểu cần có là máy chụp xquang tại chỗ, máy điều trị tuỷ,… Thực sự sẽ ra sao nếu bạn điều trị tuỷ hoặc nhổ răng khôn, hay niềng răng mà không được chụp xquang?

 

  1. Kế hoạch điều trị mà bác sỹ khuyên dành cho bạn là gì?

Mỗi bệnh nhân là khác nhau. Do vậy, đó là lý do tại sao câu hỏi này lại quan trọng cần thiết phải hỏi bác sỹ của bạn rằng điều trị nào là tốt nhất mà bác sỹ khuyên dành cho bạn. Một kế hoạch điều trị chính xác, cụ thể, phù hợp với từng bệnh nhân đó chính là những điều bạn cần biết từ bác sỹ của mình.

 

  1. Bác sỹ/ phòng khám có được đào tạo về xử lý cấp cứu hoặc ngộ độc thuốc tê hay không?

Sử dụng thuốc tê trong nha khoa là rất nhiều. Có những trường hợp bệnh nhân có cơ địa dị ứng mà bản thân không biết. Nếu như có trường hợp dị ứng xảy ra, hoặc ngộ độc thuốc tê xảy ra phòng khám có trang bị đầy đủ thiết bị, vật tư để cấp cứu hay không? Bác sỹ có được đào tạo về xử lý cấp cứu hay không? Đó là những điều bạn nên hỏi. Đặc biệt những trường hợp cần nhổ răng khôn, thì đây là câu hỏi cực kỳ quan trọng.

 

  1. Điều gì tôi có thể làm để cải thiện sức khoẻ răng miệng của mình?

Bạn có thể nghĩ rằng đây là câu hỏi rất hiển nhiên, câu trả lời sẽ là “chải răng và dùng chỉ tơ 2 lần mỗi ngày, uống nhiều nước, tái khám định kỳ”. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mỗi bệnh nhân là mỗi trường hợp khác nhau, có rất nhiều vấn đề bạn có thể làm trong mỗi lần kiểm tra răng miệng để cải thiện sức khoẻ răng miệng và nụ cười của mình. Nếu bạn không hỏi, có thể bạn sẽ chẳng bao giờ biết được rằng mình có thể cải thiện sức khoẻ răng miệng của mình hơn hiện tại.

Tác giả: BSCKI Lường Thị Ngọc Huyền 

Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *