Hôi miệng phát hiện như thế nào?

Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi có thể nhận thấy khi thở. Hôi miệng có thể tạm thời, thường mất sau khi ăn, sau khi chải răng, sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa… Nhưng cũng có những trường hợp hôi miệng kéo dài dai dẳng (hôi miệng mạn tính). Hôi miệng do rất nhiều nguyên nhân. tham khảo tại bài viết: Hôi miệng do đâu?
Vậy làm thế nào để phát hiện mình bị hôi miệng hay không?

Tự nhận biết mình hôi miệng thế nào

Người ta rất khó tự nhận biết mùi riêng của mình do tính thích nghi mặc dù họ có thể nhận ra mùi của người khác. Một số người cho rằng họ có hơi thở hôi do các vị ngoại lai như vị kim loại, vị chua, vị của thức ăn phân hủy… mặc dù các vị này hầu như chỉ đóng một vai trò rất nhỏ trong việc sinh mùi.
Chính vì lý do này, cách đơn giản và hiệu quả nhất để biết liệu mình có bị hôi miệng hay không là hỏi ý kiến một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn thân. Nếu họ xác nhận bạn có vấn đề về mùi hơi thở, họ có thể giúp bạn xác định xem mùi đó có nguồn gốc từ miệng hay mũi, cũng như đánh giá xem các phương pháp điều trị có hiệu quả hay không.
Hôi miệng phát hiện như thế nào? Hôi miệng do đâu?
Một cách phổ biến mà dân gian vẫn hay làm để xác định có hôi miệng hay không là liếm vào mặt sau của cổ tay, để khoảng 1-2 phút cho nước bọt khô và ngửi. Test thử này thường đưa ra chẩn đoán quá mức, do vậy cũng không nên dùng. Cách tốt hơn là cạo nhẹ vùng phía sau mặt lưng lưỡi bằng một thìa cạo bằng nhựa, sau đó ngửi mùi chất bã khô. Một test hóa học tại nhà nữ kiểm tra hôi miệng là sử dụng miếng gạc lau lưỡi.
Do mức độ mùi thay đổi suốt cả ngày và phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên cần thiết phải tiến hành nhiều thử nghiệm khác nhau.

Chẩn đoán hôi miệng bằng chuyên khoa

Nếu hơi thở hôi liên tục và các yếu tố nha khoa và bệnh lý khác đã được loại trừ thì việc kiểm tra chuyên khoa và điều trị là bắt buộc. Các phòng khám nha khoa có thể chẩn đoán chứng hôi miệng nhờ một số phương pháp được dùng trong phòng thí nghiệm, cũng như điều trị

  1. Halimeter: Là một chiếc máy hiển thị sulfide di động được sử dụng để kiểm tra nồng độ các chất có chứa lưu huỳnh. Khi sử dụng đúng cách, thiết bị này rất có hiệu quả trong việc xác định mức độ của một số vi khuẩn sản xuất các hợp chất có chứa lưu huỳnh. Tuy vậy, máy này có nhược điểm trong ứng dụng lâm sàng. Ví dụ như các sulfide thông thường khác rất khó được ghi lại và có thể bị hiển thị sai trong kết quả thử nghiệm. Một số thực phẩm như hành tỏi sản xuất lưu huỳnh lưu giữ trong hơi thở và có thể dẫn đến đọc sai kết quả. Halimeter cũng nhạy cảm với rượu, vì vậy nên tránh uống rượu và sử dụng nước súc miệng có cồn ít nhất 12 giờ trước khi thử nghiệm. Máy này giảm nhạy cảm theo thời gian và yêu cầu hiệu chỉnh lại định kì để đảm bảo tính chính xác.
  2. Test BANA: Đánh giá mức độ của một loại enzyme trong nước bọt cho thấy sự hiện diện của một số vi khuẩn liên quan đến chứng hôi miệng
  3. Test beta- galactosidase: Mức độ của enzyme này trong nước bọt có tương quan với sự hôi miệng.
  4. Chuyên viên đánh giá: chuyên viên và bệnh nhân được cách bởi một tấm chắn có đục lỗ để cho một ống nhựa trong xuyên qua, bệnh nhân thở qua ống này và chuyên viên sẽ đánh giá theo một thang điểm 6 mức độ: không hôi, nghi ngờ, hôi nhẹ, hôi vừa, rất hôi, hôi không chịu nỗi. Đây được xem là phương pháp đáng tin cậy và dễ thực hiện.

Mặc dù những thiết bị đo đạc, kiểm tra được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện. Nhưng tiêu chuẩn để đánh giá hôi miệng chính là sự đánh giá từ thực tế kết hợp với đo mức độ và loại mùi nhờ các chuyên gia.
Khi đã chẩn đoán chính xác cần có các biện pháp điều trị kịp thời. Có thể tham khảm tại bài viết: Cách chữa hôi miệng đơn giản nhất.

Nguồn tin: Sưu tầm
Tác giả bài viết: Sưu tầm
Tác giả

Tin cùng danh mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *